Thứ Năm, ngày 19/07/2018 22:49 PM (GMT+7)

2 hành động gây ung thư vú mà chị em không ngờ tới

authorDiệu Linh Thứ Năm, ngày 04/05/2017 13:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ung thư vú không chỉ đe dọa tính mạng của chị em mà còn là nỗi đau khổ khi phải cắt bỏ “phần nữ tính” đẹp đẽ. Tuy nhiên, có nhiều thói quen làm tăng nguy cơ ung thư vú mà chị em dễ mắc.

   

PGS –TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, sử dụng thuốc tránh thai liên tục, trên 10 năm trở lên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. “Hiện Việt Nam chưa có nghiên cứu để chứng minh về nguy cơ dùng thuốc tránh thai trên 10 năm đối với ung thư vú. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra nguy cơ này đối với chị em sử dụng thuốc tránh thai lâu dài, đặc biệt trên 10 năm. Phụ nữ nên sử dụng nhiều biện pháp tránh thai để bảo vệ sức khỏe của mình” – PGS Thuấn nói.

Ngoài ra, hiện nay phụ nữ, đặc biệt là chị em sắp bước vào tuổi mãn kinh, thường dùng nhiều thuốc nội tiết, thuốc bổ sung estrogen để kéo dài tuổi xuân. Nhưng theo các bác sĩ, việc dùng nội tiết thay thế trên 10 năm cũng có nguy cơ làm rối loạn chuyển hóa. Khi đó, nguy cơ mắc ung thư vú cũng cao gấp 4-6 lần so với phụ nữ không thường xuyên dùng thuốc nội tiết.

 2 hanh dong gay ung thu vu ma chi em khong ngo toi hinh anh 1

Cách kiểm tra ung thư vú khi nằm.

 2 hanh dong gay ung thu vu ma chi em khong ngo toi hinh anh 2

Cách kiểm tra ung thư vú khi đứng.

Những người thân của người bệnh ung thư vú, đặc biệt là mẹ, con gái hoặc chị em gái nên đi khám để tầm soát ung thư vú. Bởi lẽ, ung thư vú có khoảng 15% nguyên nhân do yếu tố gia đình. Người có họ hàng mắc ung thư vú có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 4-6 lần người không có họ hàng mắc ung thư vú.

“Chị em cần tăng cường vận động, tránh béo phì, tăng cường ăn rau xanh, chất xơ, hạn chế ăn mỡ động vật, đồng thời đi khám định kỳ tuyến vú để được chẩn đoán sớm. Tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú sẽ lên đến 80-90% nếu phát hiện ở giai đoạn đầu” – PGS Thuấn cho biết.

Theo PGS Thuấn, có 1 số biện pháp chính để để phát hiện ung thư vú. Thứ nhất là chị em tự khám, nhìn, sờ để phát hiện màu sắc, khối u bất thường, tốt nhất là sau sạch kinh 5 ngày. Thứ 2 là đi khám định kỳ để được các bác sĩ chuyên khoa sản, chuyên khoa ung thư tư vấn, khám lâm sàng. Thứ 3 là có thể siêu âm, chụp tuyến vú nhất là phụ nữ sau tuổi 40 trở lên. “Ở nước ngoài, họ thường tư vấn phụ nữ nên chụp tuyến vú sau tuổi 45 nhưng ở Việt Nam do xu thế trẻ hóa ung thư vú, nên chúng tôi khuyến cáo, phụ nữ nên tầm soát sau tuổi 40” – PGS Thuấn nói.

Hiện nay, đa số các nước khác trên thế giới, tuổi dễ mắc ung thư vú nhất là khoảng 60-65 tuổi. Riêng ở Việt Nam, “đỉnh” mắc ung thư vú ở phụ nữ lại từ 40-45 tuổi, trẻ hơn nhiều so với các nước. Thậm chí tại Bệnh viện K đã có nhiều trường hợp mới chỉ 20-21 tuổi, chưa lấy chồng đã bị ung thư vú. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chung sống hơn 30 năm nhưng những giây phút riêng tư, cặp đôi này...
Ai cũng sợ thời gian bào mòn tiền tài, nhan sắc nhưng với 3 con...
Ngày nay, ngoài kiểu ngoại tình thể xác đang diễn ra phổ biến thì...