Thứ Tư, ngày 19/09/2018 20:04 PM (GMT+7)

4 dấu hiệu của trầm cảm sau sinh bạn nên biết

authorMộc Linh (Theo WH) Thứ Tư, ngày 14/06/2017 15:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trầm cảm sau sinh không phải căn bệnh hiếm gặp. Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật tại Mỹ, có tới 11 -20% phụ nữ rơi vào tình trạng đáng sợ này.

   

Dưới đây là những dấu hiệu thường thấy của căn bệnh trầm cảm sau sinh:

1. Hay lo lắng và sợ hãi

Những bà mẹ bị trầm cảm sau sinh thường xuyên cảm thấy lo lắng, hoảng hốt với những tình huống xảy ra xung quanh, dù cho đó là những sự việc hoàn toàn bình thường. Họ đôi khi cũng cảm thấy cơ thể đau đớn hoặc mệt mỏi mà không tìm được nguyên nhân chính xác. Thi thoảng, những bà mẹ này lại mất bình tĩnh và không kiểm soát được cảm xúc của mình. Điều này càng khiến cho họ càng thêm stress.

 4 dau hieu cua tram cam sau sinh ban nen biet hinh anh 1

Hình minh họa

2.  Khó ngủ

Hầu hết các bà mẹ không có được giấc ngủ đêm hoàn chỉnh khi mới sinh con. Tuy vậy, các bệnh nhân trầm cảm còn khó khăn hơn, họ không thể ngủ được ngay cả khi con đã ngủ. Sự thiếu ngủ trầm trọng không chỉ dẫn tới việc mất khả năng tập trung vào các công việc hàng ngày mà còn tạo ra những bất an về mặt tâm lý.

3. Luôn luôn cảm thấy chán nản

Trong một vài tuần sau khi sinh, việc một bà mẹ rơi nước mắt và căng thẳng, buồn bã (còn gọi là "baby blues") là điều hoàn toàn bình thường. Tuy vậy, nếu câu chuyện này kéo dài hơn, chắc chắn bà mẹ này đã rơi vào trạng thái trầm cảm.

4. Có những suy nghĩ làm tổn thương con hoặc chính bản thân mình

Khi rơi vào trầm cảm sau sinh, một số bà mẹ bỗng dưng có suy nghĩ: “Nếu tôi bỏ em bé trong bồn tắm thì thế nào nhỉ? – chuyên gia tâm lý Kurzman cho biết. Đương nhiên đa phần các bà mẹ sẽ không thực hiện hành động đó, tuy vậy họ vẫn thấy xấu hổ và ám ảnh về suy nghĩ của mình.  Điều quan trọng là, khi suy nghĩ này xuất hiện, bạn phải đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Điều này có ích cho sự an toàn của bạn và của con.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ ngày cưới nhau, ham muốn của chồng tôi cứ thêm giảm dần, giảm...
Chị chủ 35, còn em 18 tuổi, trong một lần uống say, chị ấy đã đưa...
Thà như chưa hề biết sự thật thì thôi, chứ một khi đã nắm giữ bí...