Thứ Năm, ngày 21/03/2019 23:02 PM (GMT+7)

40% trẻ bị mắc tật khúc xạ vì những sai lầm “ai cũng biết”

authorDiệu Linh Thứ Hai, ngày 23/10/2017 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cha mẹ thường sốt ruột khi thấy con bị cận thị, loạn thị. Tuy “lờ mờ” biết nguyên nhân nhưng lại ít ai bỏ thời gian, công sức để nhắc nhở, uốn nắn nhằm bảo vệ mắt cho con.

   

Theo BSCK II. Lê Việt Sơn – Trưởng Khoa Mắt (Bệnh viện Bạch Mai) vừa cho biết, tỷ lệ tật khúc xạ đang tăng cao, đặc biệt ở trẻ em trong lứa tuổi đến trường. Có 3 loại tật khúc xạ mà lứa tuổi học đường hay mắc phải là cận thị, viễn thị và loạn thị, trong đó cận thị là tật khúc xạ học đường phổ biến nhất chiếm tới 2/3 số ca mắc. Tật khúc xạ học đường chủ yếu tập trung ở các đô thị, nhất là khu vực nội đô của Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…, với trên 40% học sinh phổ thông mắc các tật khúc xạ.

 40% tre bi mac tat khuc xa vi nhung sai lam “ai cung biet” hinh anh 1

Bác sĩ Bạch Mai kiểm tra mắt cho các em học sinh 

Một số trẻ mắc tật khúc xạ bẩm sinh do yếu tố di truyền. Tuy nhiên, đa số học sinh mắc tật khúc xạ là do  việc học tập quá căng thẳng, phải học ở trường, học tăng tiết, học thêm..., việc tập trung nhìn trong thời gian dài, có thể sẽ dẫn đến cận thị. Mặt khác, ở thành phố do điều kiện nhà ở chật hẹp, trẻ xem tivi quá gần cũng  làm cho thị lực suy giảm.

Tình trạng sử dụng vi tính, chơi trò điện tử đòi hỏi sự tập trung cao độ làm cho mắt phải điều tiết nhiều giờ liền có thể dẫn đến mỏi mắt, cận thị do “co quắp điều tiết”. Bàn ghế không thích hợp với lứa tuổi, tư thế ngồi không đúng hoặc khi mệt mỏi, trẻ thường nằm rạp xuống bàn làm bài, ánh sáng trong lớp học không đủ là các yếu tố gây hại mắt. Tầm nhìn không được mở rộng, thường trong vòng 5m, thiếu môi trường để giúp trẻ tập luyện cơ mắt nhìn xa, vì thế khả năng nhìn xa của trẻ ngày càng yếu đi...

Để phòng tránh tật khúc xạ tuổi học đường, bác sĩ Sơn khuyến cáo, cha mẹ nên rèn cho con chế độ học tập, vui chơi ngoài trời hợp lý để mắt được nghỉ ngơi và điều tiết giữa nhìn gần và nhìn xa. Khi học, cứ 1 giờ phải nghỉ 10 – 15 phút. Khi xem tivi, chơi điện tử không quá 60 phút mỗi lần, không ngồi quá gần sẽ ảnh hưởng tới mắt.

Nơi học tập đảm bảo đủ ánh sáng, nên dùng đèn dây tóc có chụp phản chiếu, ánh sáng chiếu từ phía trước mặt hoặc đối diện với tay cầm bút, góc học tập nên bố trí gần của sổ. Không đọc sách trong điều kiện thiếu ánh sáng, khi đi tàu xe, khi nằm. Tư thế ngồi học thẳng lưng, đầu hơi cúi khoảng 10 – 15 độ.

Cần bố trí chiều cao bàn ghế phù hợp để khoảng cách từ mắt đến sách vở là 25 cm với cấp tiểu học, 30 cm với cấp trung học cơ sở và 35 cm với học sinh trung học phổ thông. Chữ viết trên bảng và trong tập vở phải rõ nét, không viết mực đỏ, mực xanh lá cây, không đọc sách in chữ quá nhỏ, in trên giấy vàng, giấy đen hoặc giấy quá trắng, quá bóng.

Cần có chế độ dinh dưỡng tốt cho mắt, ngủ đủ từ 8 – 10 tiếng một ngày; dinh dưỡng nhiều rau xanh, trái cây đảm bảo đủ các loại vitamin cho cơ thể. Cho trẻ đi khám kiểm tra mắt mỗi 6 tháng một lần tại cơ sở y tế có chuyên khoa mắt hoặc ngay khi có các biểu hiện nghi ngờ như mờ mắt, dụi mắt, nheo mắt, nghiêng đầu, cúi sát tập vở, viết hoặc đọc nhầm nhiều... để kịp thời phát hiện và điều chỉnh tật khúc xạ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều điều may mắn và tốt đẹp sẽ tới với các con giáp này trong 3...
Ngày Quốc tế Hạnh phúc sẽ trở nên đáng nhớ với những món quà tinh...
Chị Thu không chỉ “trên thông Kamasutra, dưới tường Tố nữ kinh” mà...