Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 02:42 AM (GMT+7)

6 cách đơn giản bảo vệ thính lực

authorNhư Nguyệt (theo Prevention) Thứ Sáu, ngày 23/10/2015 14:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ráy tai và dị ứng cũng có thể là nguyên nhân gây suy giảm thính lực.

   

Chúng ta đều trải nghiệm mức độ khác nhau của tiếng ồn mỗi ngày. Hầu hết mọi người không có những biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ đôi tai của mình, và đây chính là lý do tại sao hơn một nửa số người trong độ tuổi bị suy giảm thính lực. Không phải chỉ tiếng động lớn là nguyên nhân gây ra vấn đề này, mà nó có thể đến từ các nguồn bất ngờ khác, như ráy tai tích tụ và dị ứng.

Dưới đây là một số cách đơn giản để bảo vệ đôi tai của bạn và ngăn ngừa suy giảm thính lực:

Cảnh giác với những tiếng ồn hàng ngày

Các tiếng ồn lớn không nên vượt quá 85 decibel (bạn có thể so sánh với mức độ tiếng ồn giống như lúc giao thông thành phố ở giờ cao điểm). Máy sấy tóc, máy xay sinh tố, máy xay cà phê, máy cắt cỏ và máy nghe nhạc iPod đều có thể vượt quá giới hạn này hàng ngày và tổn hại thính giác của bạn.

 6 cach don gian bao ve thinh luc hinh anh 1

Cách ngăn chặn: Khi sấy tóc hay cắt cỏ, hút bụi nên đeo nút bịt tai. Đối với máy xay sinh tố, lót một chiếc khăn bếp bên dưới để giảm tiếng ồn. Nghe iPod ở âm lượng thấp, cố gắng hạn chế sử dụng quá một giờ một ngày, và nên có 1-2 tiếng hoàn toàn yên tĩnh trong ngày để đôi tai được nghỉ ngơi.

Đối phó với tiếng ồn ngoài môi trường

Tiếp xúc ngoài ý muốn với tiếng động lớn có thể gây hại như thường xuyên chịu ô nhiễm tiếng ồn hàng ngày. Tiếng nhạc trong buổi hòa nhạc, tiếng bắn pháo hoa, và tiếng hò hét trong các sự kiện thể thao đặc biệt gây tổn hại bởi vì hầu hết mọi người không có chuẩn bị trước. Khi một người cảm thấy quá ồn và cơ thể cảm thấy khó chịu với những âm thanh ồn ào, thì có thể các dây thần kinh thính giác đã bị tổn thương.

Cách ngăn chặn: tiến sỹ Andrew Cheng, chuyên khoa tai mũi họng của Đại học Y New York khuyên mọi người nên mang nút tai khi đi đến một sự kiện mà bạn biết sẽ được ồn ào, chẳng hạn như một cuộc diễu hành đông người hoặc một buổi hòa nhạc.

Kiểm tra các vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng đến thính lực

Những người bị huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh tiểu đường, hoặc bệnh mãn tính khác có nguy cơ mất thính lực cao hơn người khác.

Cách ngăn chặn: Mỗi người phải kiểm soát tình hình của họ một cách tỉ mỉ để ngăn chặn di chứng. Những người bị tiểu đường, huyết áp nên kiểm tra và uống thuốc đều đặn mỗi ngày sẽ giúp duy trì chức năng tai.

Đừng tự lấy ráy tai bằng vật cứng

Ráy tai tích tụ có thể làm tắc nghẽn lỗ tai của bạn và khiến bạn tạm thời mất thính lực. Vì thế mọi người thường dùng các vật dụng để lấy ráy tai, nhưng những vật dụng cứng vô tình có thể làm tổn thương niêm mạc, thậm chí là màng nhĩ.

Cách ngăn chặn: Đừng tự ý làm sạch tai bằng vật dụng cứng. Thông thường ráy tai sẽ tự đùn từ trong ra ngoài, và dễ dàng bị lấy đi khi bạn tắm. Nếu bạn có quá nhiều ráy tai, hãy đến bác sỹ để lấy.

Kiểm soát dị ứng

 6 cach don gian bao ve thinh luc hinh anh 2

Viêm mũi do cảm lạnh và viêm xoang dị ứng có thể gây ra mất thính giác tạm thời khi các ống trong tai điều chỉnh theo áp lực trong khoang mũi. Việc xì mũi thường xuyên và quá mạnh cũng có thể ảnh hưởng đến tai.

Cách ngăn chặn: Gặp bác sĩ để có được các loại thuốc thích hợp kiểm soát dị ứng và giữ cho khu vực tai giữa khô ráo.

Đi khám bác sỹ ngay khi tai có vấn đề

 6 cach don gian bao ve thinh luc hinh anh 3

Một trong những vấn đề lớn nhất và phổ biến nhất ở các bệnh nhân là không đi khám khi tai có vấn đề. Chỉ đến khi bệnh phát triển quá nặng mới đi khám thì thính lực đã bị suy giảm nặng nề và khó có thể phục hồi.

Cách ngăn chặn: Ngay khi thấy ù tai, hãy đi gặp bác sĩ. Ù tai có thể là dấu hiệu đầu tiên của một vấn đề nghiêm trọng hơn, ví dụ như một khối u.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giờ Thanh chỉ còn biết khóc và trách mình ngu xuẩn, trách mình đã...
Tôi với chồng lấy nhau đến ngay đã ngót nghét 20 năm. 20 năm đầu ấp...
Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người thiếu sex thường mắc một số...