Thứ Hai, ngày 17/12/2018 02:52 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 18/01/2016 06:11 AM (GMT+7)

8 điều ít biết về... tinh trùng

Nam giới chỉ cần một giây để phát hành khoảng 1.500 tế bào tinh trùng nhưng chỉ có một “kẻ” bơi nhanh nhất đến được với trứng.

   

Chỉ cần một tinh trùng và một trứng là đủ để thụ thai, vậy tại sao nam giới lại phải “cho đi” quá nhiều? Còn rất nhiều điều mà chúng ta chưa biết về đội quân này. Hãy đọc những gợi ý dưới đây.

Tinh trùng đã chết vẫn giúp thụ thai

Điều này hoàn toàn xảy ra nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Kỹ thuật IVF thường kết hợp trứng và tinh trùng một cách thủ công. Trong nhiều trường hợp, tinh trùng đã chết do quá trình xử lý và cấy ghép trước đó song, phôi vẫn phát triển bình thường.

 8 dieu it biet ve... tinh trung hinh anh 1

Tinh trùng có cả giống đực và giống cái

Theo một nghiên cứu, nam giới chỉ cần một giây để phát hành khoảng 1.500 tế bào tinh trùng, nhưng phải mất vài tháng cho các tinh trùng trưởng thành trong tinh hoàn. Đặc biệt, tinh trùng có thể sống đến 5 ngày bên trong cơ thể phụ nữ.

Tinh trùng có cả giống đực và cái

Không phải tất cả các tinh trùng đều mang giới tính nam. Tinh trùng đực mang nhiễm sắc thể Y và tinh trùng cái mang nhiễm sắc thể X. Các tinh trùng X thường mạnh hơn tinh trùng Y và vì vậy cơ hội thụ thai bé gái thường lớn hơn khả năng có bé trai.

Tinh trùng cũng thoái hóa

Phụ nữ sinh ra đã có đầy đủ số trứng mà họ sẽ có và ở độ tuổi trung niên, chúng đã hoàn thành khả năng sinh sản. Nam giới lại khác, tinh trùng được sản xuất liên tục. Vì vậy, chất lượng của tinh trùng cũng thoái hóa một chút theo tuổi tác.

Thủ dâm không làm giảm chất lượng tinh trùng

Nhiều nam giới sợ hãi và cảm thấy tội lỗi khi nghĩ rằng chất lượng tinh trùng bị giảm do thói quen thủ dâm. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm, thủ dâm thường xuyên gây hại cho sức khỏe, làm giảm số lượng tinh trùng, nhưng sẽ không làm giảm chất lượng của nó.

Đa số tinh trùng đều biến dạng

Tinh trùng có vô số các khiếm khuyết ở đầu, cổ, hoặc đuôi. Tinh trùng bị biến dạng có thể có hai đầu, hai đuôi hoặc đuôi cuộn. Những bất thường này có thể ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh nhưng không có nghĩa là người đàn ông đó bị vô sinh.

Nhiệt độ cao ảnh hưởng đến tinh trùng

Số lượng tinh trùng có xu hướng thấp nhất trong những tháng mùa hè và cao nhất trong những tháng mùa đông. Điều này cho thấy nhiệt độ ảnh hưởng không ít đến số lượng và chất lượng của tinh binh. 

Tinh trùng và tinh dịch không phải là một

Tinh trùng là một phần của tinh dịch. Trong tinh dịch còn chứa đường fructose và enzymes giúp phân giải protein, giúp tinh binh di chuyển thuận lợi khi ra khỏi đường sinh dục.

Theo Thu Trinh (Báo Phụ nữ TP.HCM)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau trận cầu đêm qua, cái tên Đặng Văn Lâm đã được nhiều người nhắc...
Không chỉ sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp, hai cô gái chiếm trọn trái tim...
Người ta luôn nói phụ nữ có giác quan đặc biệt, tôi cũng thấy giác...