Thứ Ba, ngày 16/10/2018 12:47 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 02/03/2017 20:47 PM (GMT+7)

9 bí quyết giúp bạn trông thông minh hơn trong mắt người khác

Đeo kính dày, giảm cân, nói ngắn gọn... là những cách đơn giản có thể khiến mọi người đánh giá cao hơn trí tuệ của bạn.

   

Tất cả chúng ta đều thích trở nên thông minh và thành công hơn. Nhưng liệu có chiến thuật nào giúp bạn khiến mình có vẻ trí tuệ hơn - cho dù bạn ở trình độ giáo dục hay điểm số IQ thế nào? Dưới đây là 9 mẹo đã được khoa học chứng minh là có thể thực hiện được mục đích này. Cho dù không áp dụng, bạn cũng nên biết phòng trường hợp có người muốn "đánh lạc hướng" bạn:

Mở to mắt

Viết trên tạp chí Journal of Experimental Psychology, các nhà nghiên cứu cho biết, họ phát hiện những người mắt cụp xuống được coi là kém thông minh. Một đôi mắt ủ rũ như vậy thường tạo cảm giác chủ nhân của nó đang trầm cảm hay mệt mỏi và cả hai điều này đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nhận thức. 

 9 bi quyet giup ban trong thong minh hon trong mat nguoi khac hinh anh 1

Ảnh minh họa: Framesdirect.

Giảm cân

Một nghiên cứu của Cộng hòa Czech thấy rằng một số đặc điểm trên mặt như gương mặt hẹp, mũi dài và cằm mỏng - đều được coi là thông minh và hấp dẫn. Theo The Atlantic, để có được các đặc điểm này, bạn nên nghĩ tới chuyện giảm cân chứ không cần phẫu thuật thẩm mỹ.

Hạn chế uống rượu

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania và Michigan đã đúc rút ra thuật ngữ gọi là "thành kiến về những kẻ ngốc nghiện ngập". "Những người nghiện rượu đều bị coi là kém thông minh dù thực tế có thể họ không như vậy", các chuyên gia viết.

Đeo kính dày

"Việc đeo cặp mắt kính có thể khiến người lạ nghĩ rằng bạn thông minh hơn", theo báo cáo nghiên cứu năm 2011 đăng trên tờ Swiss Journal of Psychology. Tuy nhiên, hiệu quả chỉ thấy rõ với cặp kính dày, còn kính thời trang và kính không viền thì không mang lại tác dụng tương tự.

Nở nụ cười tinh tế

Cũng tương tự như kết quả nghiên cứu về việc mở to mắt, các nhà khoa học thấy rằng một nụ cười tinh tế khiến người đối diện thấy bạn thông minh hơn. "Nụ cười gượng gạo cũng như đôi mắt sụp xuống, đều trông mệt mỏi, chán nản và bị coi là kém thông minh", tác giả nghiên cứu viết trên tờ Independent.

Không chửi thề

Công ty nghiên cứu thị trường Harris Interactive đã khảo sát 5.800 nhà quản lý nhân sự và các nhân viên về thái độ của họ với người chửi thề. Kết quả: 54% số người tham gia nói rằng việc chửi thề khiến người ta trông kém thông minh. Tỷ lệ lớn hơn nói rằng việc này khiến họ có vẻ kém chuyên nghiệp và bị nghi ngờ về độ chín chắn, khả năng kiểm soát bản thân.

Nhìn vào mắt người đối thoại

Qua nghiên cứu chuyên sâu, Nora A. Murphy, một chuyên gia tâm lý tại Đại học Loyola Marymount ở Los Angeles, Mỹ, kết luận: "Một trong những dấu hiệu đúng và nổi trội nhất của trí thông minh là nhìn thẳng vào người khác khi bạn trò chuyện với họ và đặt điện thoại xuống".

Dùng tên đệm viết tắt

Viết trên tờ European Journal of Social Psychology, các nhà nghiên cứu Anh nói, họ thấy rằng ghi tên đệm bằng chữ viết tắt làm tăng đánh giá tích cực của mọi người về trí tuệ và các thành tựu bạn đạt được.

Nói rõ ràng và nhẹ nhàng

Một số người cố gắng dùng những từ đao to búa lớn hay nói kiểu cách để khiến mình có vẻ trí thức hơn. Nhưng cách đó hoàn toàn sai. Thay vì làm vậy, hãy nói rõ ràng, đơn giản nhất có thể. Điều này đã được  một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Applied Cognitive Psychology chứng minh.

Theo Vương Linh (VnExpress)
Tag:  bí quyết, mẹo hay   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

3 con giáp này sẽ gặp vận đỏ trong tháng 11 do được nhiều người...
Không những có sự nghiệp thăng hoa, những con giáp này còn đón nhận...
6 năm sau đám cưới đình đám, Cúc quỳ xuống chân bố mẹ chồng nói lời...