Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 08:07 AM (GMT+7)

Ăn quá nhiều thịt làm tăng nguy cơ ung thư thận

authorNhư Nguyệt (theo Mirror) Thứ Bảy, ngày 14/11/2015 10:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hóa chất có hại được tạo ra khi thịt được nấu chín ở nhiệt độ cao hoặc trên ngọn lửa là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư thận.

   

Nghiên cứu do Đại học Trung tâm Ung thư Anderson MD Texas (Mỹ) công bố ngay sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại thịt đỏ có chứa một chất có thể biến đổi chất độc gây ung thư và báo cáo thịt chế biến như xúc xích, giăm bông và xúc xích có thể gây ra bệnh ung thư.

 an qua nhieu thit lam tang nguy co ung thu than hinh anh 1

Các chuyên gia khuyến cáo ăn quá nhiều thịt nấu chín làm tăng khả năng ung thư thận.

Các nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí American Cancer Society đã so sánh chế độ ăn uống của 659 bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào thận, hình thức phổ biến nhất của ung thư thận ở người lớn, với 699 người không bị ung thư.

Thống kê cho thấy rằng những người mắc bệnh ung thư thận nhạy cảm hơn với tác hại của các hóa chất gây ung thư, khi nhìn thấy thịt sẽ bị kích thích nhiều hơn so với người bình thường.

Tiến sĩ Ian Johnson, Viện Nghiên cứu Thực phẩm, cho biết: "Ung thư biểu mô tế bào thận cho thấy tỷ lệ mắc ung thư thận ở các nước thu nhập cao lớn hơn so với ở các vùng kém phát triển của thế giới, và vì vậy, nguyên nhân có thể được gây ra một phần bởi một lối sống phương Tây.

Béo phì là một yếu tố nguy cơ, nhưng một số nghiên cứu gần đây cũng đã đưa ra giả thuyết lượng tiêu thụ thịt quá lớn cũng là yếu tố dẫn đến ung thư. Báo cáo mới này phù hợp với giả thuyết đó. Tuy nhiên, giống với hầu hết các bệnh ung thư khác, nguyên nhân gây ra ung thư biểu mô tế bào thận phần lớn không chỉ do môi trường bên ngoài mà còn nằm ở yếu tố di truyền."

Tiến sỹ Johnson khẳng định còn cần nghiên cứu thêm để đưa ra một kết quả hoàn toàn chính xác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu anh ấy chỉ coi tôi là người thay thế thì tôi thà đừng bước vào...
Đang ngồi xem ti vi trong phòng nhưng nghe tiếng anh Đoàn hàng xóm...
Khi phát hiện chồng cặp kè với cả chị họ, người vợ đã không nín...