Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 11:10 AM (GMT+7)

Bà cụ 66 tuổi chăm anh trai bệnh liệt giường từ năm 5 tuổi

authorNhư Nguyệt (theo Sina) Thứ Sáu, ngày 06/11/2015 14:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vì một câu nói của mẹ trước lúc lâm chung, bà đã chăm sóc chu đáo cho người anh trai nằm liệt giường trong suốt 61 năm.

   

Người thôn Tả Tuyền Bắc (Nghi Lâm, Sơn Đông, Trung Quốc) không ai là không biết bà Mãn Chấn Lan. Nhắc đến bà, người ta cũng sẽ nghĩ ngay đến người anh trai nằm liệt giường và kể về tình cảm anh em gắn bó và sự hy sinh của bà khi chăm sóc anh trai suốt 61 năm.

Bà Mãn Chấn Lan mồ côi mẹ từ sớm. Trước lúc lâm chung, mẹ bà có dặn dò: “Đừng bỏ rơi anh trai con!” Bà Mãn Chấn Lan khi đó mới 5 tuổi đã đảm đương trách nhiệm chăm sóc cho anh trai Mãn Chấn Quang 15 tuổi, bị bệnh nằm liệt giường.

 ba cu 66 tuoi cham anh trai benh liet giuong tu nam 5 tuoi hinh anh 1

Còn bé đã phải gánh vác trách nhiệm nặng nề trên vai, tuổi thơ của bà Mãn Chấn Lan trải qua đầy những khó khăn, vất vả. Đến tuổi lập gia đình, điều kiện kén chồng của bà Mãn là chồng phải cùng bà chăm sóc anh trai. Nhiều người khi ấy thấy bà Mãn tháo vát, đảm đang cũng rất thích, nhưng ngại người anh trai liệt là gánh nặng nên từ bỏ ý định. Cuối cùng, ông Lý Bảo Thành, người cùng thôn với bà Mãn, vì cảm động trước tình cảm và tấm lòng của bà Mãn với anh trai đã hỏi cưới bà làm vợ, nguyện ý cùng bà san sẻ trách nhiệm.

 ba cu 66 tuoi cham anh trai benh liet giuong tu nam 5 tuoi hinh anh 2

Hàng ngày, bà Mãn Chấn Lan ngoài phục vụ cơm nước, thuốc thang, còn phải tắm rửa, dọn dẹp vệ sinh cho ông Mãn Chấn Quang. Năm 2009, tay ông Mãn Chấn Quang vì nằm lâu ngày bị lở loét. Thời tiết lạnh giá, bà Mãn Chấn Lan vẫn trải chăn nằm ngay dưới chân giường anh trai suốt 3 tháng để tiện bề chăm sóc.

Thấm thoát đã hơn 60 năm, trải qua bao sóng gió cuộc đời, bà Mãn Chấn Lan từ một cô bé nay đã sắp đến tuổi xưa nay hiếm, nhưng ngày ngày vẫn tận tụy chăm lo cho anh trai. Tấm lòng thơm thảo của bà được mọi người trong vùng ca ngợi. Vừa qua, bà Mãn Chấn Lan đã vinh dự được nhận danh hiệu “Tấm gương hiếu thảo toàn quốc”.

 ba cu 66 tuoi cham anh trai benh liet giuong tu nam 5 tuoi hinh anh 3

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu anh ấy chỉ coi tôi là người thay thế thì tôi thà đừng bước vào...
Đang ngồi xem ti vi trong phòng nhưng nghe tiếng anh Đoàn hàng xóm...
Khi phát hiện chồng cặp kè với cả chị họ, người vợ đã không nín...