Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:21 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 06/11/2015 16:48 PM (GMT+7)

Bà mẹ bỏ việc kiếm 25 triệu đồng mỗi tháng ở nhà chăm con

Thời gian ở nhà, được chăm sóc con theo cách của mình, chị Thu Trang cũng kiếm thêm thu nhập từ kinh doanh để không bị phụ thuộc vào chồng.

   

Tự nhận mình là một người yêu thích và đam mê công việc nên ngay từ khi mang bầu, Thu Trang (Hoàn Kiếm, Hà Nội) thậm chí chị còn xác định đi làm lại sớm hơn 2 tháng so với quy định nghỉ thai sản. Nhưng mọi chuyện đã thay đổi hoàn khi chị sinh con. Hết chế độ nghỉ thai sản 6 tháng, chị xin nghỉ việc hẳn để ở nhà toàn tâm toàn ý chăm sóc bé và chưa một lần hối hận về quyết định này.

 ba me bo viec kiem 25 trieu dong moi thang o nha cham con hinh anh 1

Dù số lượng công việc phải hoàn thành mỗi ngày nhiều nhưng Thu Trang luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng vì được thoải mái làm theo cách của mình. Ảnh minh họa: Crosswalk.

"Mình thật sự yêu thích công việc đang làm, thậm chí, công ty có việc cần xử lý trước ngày sinh (mình được chỉ định sinh mổ), mình còn lên công ty để giải quyết công việc phát sinh lúc 19h và về nhà lúc 21h cũng chẳng cảm thấy mệt mỏi chút nào. 

Vậy mà sinh con ra mình khác hẳn, tất cả mọi sự quan tâm của mình đều dành cho bé. Mỗi sáng thức dậy, được ôm ấp bé, chăm sóc bé, mình thực sự cảm thấy hạnh phúc và mong ngày phải đi làm lại thật xa. Cứ mỗi lần nghĩ đến việc phải đi làm lại, mình lại cảm thấy buồn vì không được ôm ấp cục bông bé xíu của mình suốt 8 tiếng mỗi ngày.

Hết 6 tháng nghỉ sinh, mình cảm thấy không yên tâm khi giao con cho cô giúp việc vì cô làm tốt công việc dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng còn chăm bé thì lại không quen. Trong khi ông bà hai bên nội ngoại đều vẫn đi làm nên mình quyết định xin nghỉ hẳn ở nhà chăm sóc bé thay vì để bé ở nhà một mình với cô. Lúc đó, mình chỉ nghĩ đơn giản là tuổi thơ của bé chỉ trải qua một lần, bé đang cần mẹ lúc này nên mình dành hết tất cả cho con. May mắn là ông xã ủng hộ quyết định của mình".

Nói về lý do nghỉ việc ở nhà chăm sóc con, bà mẹ trẻ cho biết: "Bé Bon nhà mình từ lúc mới sinh do mẹ không có kinh nghiệm nên có giai đoạn bị mất sữa, phải kích sữa lại nên 2 tháng đầu tiên, bé bú sữa ngoài. Điều đó làm mình cảm thấy muốn bù đắp cho con và tiếp tục cho con bú mẹ đều đến 15 tháng tuổi. Thực sự đây là mục đích lớn nhất của mình khi quyết định nghỉ làm ở nhà chăm bé. Có lẽ vì sau khi mất sữa nên mình bị stress nhiều về việc này. Mình cũng cảm thấy rất phục các mẹ vừa đi làm, vừa có thể hút sữa cho bé ăn mà không bị giảm sữa. Các mẹ thật giỏi khi vừa thu xếp được công việc công sở và gia đình. 

Mục đích thứ hai của mình khi quyết định như vậy là mình lo cô giúp việc một mình chăm bé mà không thường xuyên nói chuyện với bé, hay xem ti vi làm bé bị bệnh tự kỷ thứ phát. Và thêm một lý do nữa là.. mình bị 'nghiện' con nên thích chơi với bé, chăm sóc bé hoàn toàn. Mỗi ngày mình chỉ nhờ cô giúp việc chơi với bé khoảng 2 tiếng để làm các việc riêng".

Bên cạnh những khó khăn thường gặp của nhiều bà mẹ ở nhà chăm sóc con nhỏ như: căng thẳng và mất ngủ vì chăm con, đối diện nhiều lời nhận xét tiêu cực vì ở nhà chăm con không có công ăn việc làm ổn định, không có nhiều cơ hội gặp gỡ đồng nghiệp để trao đổi về chuyên môn, thu nhập giảm, bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp... Thu Trang cũng chỉ ra nhiều điều "được và mất" khi ở nhà chăm sóc bé từ trải nghiệm cá nhân.

Điều có được lớn nhất của chị Thu Trang khi ở nhà với con là được toàn tâm toàn ý chăm sóc con, theo dõi từng mốc phát triển của con và được tự do làm công việc mình thích. Vì có người giúp việc lo hoàn toàn chuyện cơm nước, nhà cửa và thỉnh thoảng phụ giúp trông bé, nên chị Trang cảm thấy may mắn khi có thời gian chăm sóc bản thân, tìm hiểu về những lĩnh vực mình yêu thích như đọc sách kỹ năng sống, đạo phật, phương pháp thiền, phương pháp nhịn ăn chữa bệnh và những thông tin về ngành mà chị đang làm để cập nhật kiến thức.

Nhiều bà mẹ cảm thấy bị "đụt" đi sau một thời gian dài ở nhà chăm con nhưng theo chị Thu Trang, nếu thực sự yêu thích tìm hiểu thì không lo bị lạc hậu. Bản thân chị vì không muốn lệ thuộc hoàn toàn vào chồng nên khi ở nhà, chị đã bắt đầu kinh doanh nhỏ. Thu Trang chia sẻ: "Mình yêu thích và muốn thử sức với kinh doanh từ trước nhưng vướng bận công việc nên chưa thực hiện được. Với khoảng thời gian tự do ở nhà chăm bé, mình tìm tòi và phát triển mặt hàng riêng biệt, không đụng hàng vì mình xác định thời gian ở nhà phần nhiều dành cho con nên tìm lĩnh vực ít cạnh tranh để không phải lo toan nhiều cho công việc nhỏ này. Công việc này cũng giúp mình kiếm được một khoản thu nhập kha khá".

Ở nhà làm việc và chăm con cũng là cơ hội để Thu Trang "sống chậm" lại vì không bị áp lực phải "co giò chạy thật nhanh" cho kịp với guồng quay của công việc, cuộc sống. Cố gắng để làm được như vậy nhưng bà mẹ một con không phủ nhận rằng mình may mắn hơn nhiều phụ nữ khác vì chẳng phải lúc nào cũng muốn là được. Tuy nhiên, theo Thu Trang, việc lập kế hoạch và phân chia thời gian trong ngày hợp lý sẽ giúp các mẹ thoải mái hơn khi chăm con nhỏ. "Đến khi bé khoảng 16-18 tháng tuổi là có thể đi nhà trẻ thì các mẹ sẽ đỡ bận rộn hơn. Bản thân mình cũng vậy. Sắp tới, mình dự định sẽ đi làm trở lại và thu xếp công việc để cuộc sống đi vào quỹ đạo mới".

Theo Na Nguyễn (Ngôi sao)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong số 12 con giáp, có 3 con giáp trong năm nay sẽ được thần tài...
Thương cô em họ chồng mất sớm, một mình bươn chải nuôi hai con, lại...
Bà mẹ 3 con quan niệm dạy con làm việc nhà ngay từ nhỏ sẽ giúp con...