Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 13:58 PM (GMT+7)

Bé trai sinh non nhỏ như lòng bàn tay sống sót kỳ diệu

authorNhư Nguyệt (theo QQ) Thứ Tư, ngày 21/10/2015 11:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sinh non khi cơ thể còn chưa hoàn thiện, trọng lượng lại quá nhẹ nên tỷ lệ sống sót của em là rất mong manh, nhưng em bé đã làm nên kỳ tích.

   

Ngày hôm qua, 20.10, tại Bệnh viện chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em Thâm Quyến (Trung Quốc), một em bé được mọi người gọi là “Cửu Gia” đã được xuất viện. Sở dĩ mang tên này vì số giường bệnh của cậu bé là số 9.

 be trai sinh non nho nhu long ban tay song sot ky dieu hinh anh 1

Cửu Gia khỏe mạnh hiện tại

Cửu Gia sinh cách đây hơn 8 tháng, khi đó em mới là thai nhi được 24 tuần tuổi, sinh ra nặng có 0,5 kg. Nhiều người đoán em khó có thể sống sót được.

Ở thời điểm chị Lý – mẹ Cửu Gia mang thai 24 tuần, bị tình trạng rau thai tiền đạo, đang có dấu hiệu bong, bác sỹ chỉ định nhập viện gấp điều trị giữ thai. Lúc chị Lý được đưa vào đã vỡ ối, lại xuất huyết khá nhiều nên được phẫu thuật cấp cứu để đưa em bé ra và bảo vệ tính mạng người mẹ. Cửu Gia được mổ lấy ra chỉ bé xíu bằng lòng bàn tay, da nhăn nhúm, tim phổi chưa phát triển toàn diện nên tiếng khóc rất yếu ớt, hô hấp gặp nhiều khó khăn, mặt mũi tím tái, tỷ lệ sống sót không đến 50%.

 be trai sinh non nho nhu long ban tay song sot ky dieu hinh anh 2

 be trai sinh non nho nhu long ban tay song sot ky dieu hinh anh 3

Bệnh viện đã có chuẩn bị trước. Cửu Gia vừa ra đời thì lập tức được dùng máy trợ thở và đưa vào lồng kính để tiếp tục nuôi dưỡng. Những trường hợp sinh non khác từ 28 tuần trở lên có cơ hội sống sót lớn hơn, nhưng chăm sóc phải hết sức đặc biệt vì trẻ sinh non có nhiều nguy cơ bị ảnh hưởng đến não, thấp huyết áp, hở van tim...

Tuy nhiên Cửu Gia mới được 24 tuần, việc chăm sóc càng phải thêm cẩn thận, phải có người theo dõi tình trạng liên tục 30 phút 1 lần. Bệnh viện dốc toàn lực để cứu sống Cửu Gia, mà bản thân Cửu Gia cũng rất kiên cường. Cậu bé đã vượt qua mọi khó khăn đầu đời, sống sót một cách kỳ diệu.

 be trai sinh non nho nhu long ban tay song sot ky dieu hinh anh 4

Cậu bé khi mới sinh nhỏ như lòng bàn tay

Ngày hôm qua, sau khi làm các thủ tục kiểm tra toàn diện, thấy mọi chỉ tiêu đều đạt tiêu chuẩn, Cửu Gia đã được các bác sỹ cho xuất viện về nhà. Hiện cân nặng của cậu bé đạt 6,86 kg, dài 62 cm, sức khỏe rất tốt.

Viện trưởng Diêu Cát Long tiết lộ, Cửu Gia là trường hợp sinh non sớm nhất có thể trọng nhỏ nhất trong cả nước có thể sống sót. Cửu Gia sống sót là kỳ tích trong sinh mạng của cậu bé và là một thành công lớn của bệnh viện chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em Thâm Quyến.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi nhiều lần ngỏ ý muốn đưa chồng đến gặp bác sỹ tâm lý để được tư...
Bất cứ ai có dịp đi qua đều muốn dừng chân ngắm nhìn khu vườn nhà...
Cánh cửa phòng nghỉ vừa mở ra, Khanh bước ra. Thu đứng đấy, cảm...