Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 18:20 PM (GMT+7)

Bí quyết làm mứt hạt sen đường phèn ngọt bùi không bị nát

authorGiang Giang Thứ Hai, ngày 22/01/2018 16:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mứt hạt sen là loại mứt được rất nhiều người yêu thích, vị ngọt bùi thơm thơm khiến ai ăn một lần là nhớ mãi. Cùng khám phá cách làm mứt hạt sen khô ngon, bổ, rẻ trong những ngày lễ Tết này nhé!

   

 bi quyet lam mut hat sen duong phen ngot bui khong bi nat hinh anh 1

Mứt hạt sen thơm bùi, ngọt thanh

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt hạt sen:

- 500gr hạt sen tươi hoặc khô

- 300gr đường phèn

- 1 thìa cà phê vani dạng bột hoặc thay bằng nước hoa bưởi

- 1 chút muối

 bi quyet lam mut hat sen duong phen ngot bui khong bi nat hinh anh 2

Nguyên liệu

Hướng dẫn cách làm mứt hạt sen:

 bi quyet lam mut hat sen duong phen ngot bui khong bi nat hinh anh 3

- Bước 1: Hạt sen tươi sau khi mua về đem thông tâm để loại bỏ hết chất đắng của tâm sen, nếu mua loại hạt sen đã thông tâm thì bỏ qua bước này, tiếp theo rửa sạch rồi để ráo nước. Nếu sử dụng hạt sen khô thì nên ngâm nước khoảng 4 tiếng để hạt sen nở mềm.

 bi quyet lam mut hat sen duong phen ngot bui khong bi nat hinh anh 4

- Bước 2: Đường phèn cho vào máy xay rồi đậy nắp xay cho đường thật nhỏ mịn thành dạng bột, nếu sử dụng đường cát trắng thì không cần xay. Nhưng với cách làm mứt hạt sen bằng đường phèn sẽ cho thành phẩm ngọt thanh chứ không quá ngọt như đường cát trắng, khi ăn sẽ rất ngon mà không bị ngọt gắt.

 bi quyet lam mut hat sen duong phen ngot bui khong bi nat hinh anh 5

- Bước 3: Đổ nước vào nồi đun sôi thì cho 1 chút muối vào cùng, sau đó cho hạt sen vào luộc tới khi thấy hạt sen vừa chín là vớt ra ngay, thả hạt sen vào chậu nước lạnh và ngâm 10 phút cho hạt sen nguội.

Lưu ý: Không nên luộc hạt sen chín quá, như vậy khi sên mứt sẽ rất dễ bị vỡ nát mà không còn nguyên hạt. Hạt sen khô phải luộc lâu hơn hạt sen tươi.

 bi quyet lam mut hat sen duong phen ngot bui khong bi nat hinh anh 6

- Bước 4: Hạt sen khau khi đã nguội thì vớt ra, để ráo sạch nước rồi cho vào tô, thêm đường phèn đã xay mịn rồi đảo đều cho đường tan hết. Ướp hạt sen khoảng 2-3 tiếng là có thể mang đi sên mứt. Hạt sen sau khi đã ngấm đường sẽ chuyển màu trong.

 bi quyet lam mut hat sen duong phen ngot bui khong bi nat hinh anh 7

- Bước 5: Đổ hạt sen+ nước đường vào chảo và bật bếp lửa nhỏ, đun cho nước đường sôi lên thì thi thoảng đảo nhẹ nhàng cho hạt sen ngấm đều đường. Với cách làm mứt hạt sen đường phèn sẽ không có nhiều nước đường như khi dùng đường cát trắng, nên khi sên cũng nhanh hơn.

 bi quyet lam mut hat sen duong phen ngot bui khong bi nat hinh anh 8

- Bước 6: Tiếp tục sên lửa nhỏ cho tới khi nước đường keo lại và đảo mứt thấy nặng tay thì đảo liên tục, các hạt sen bắt đầu khô ráo và có đường kết tinh bám trên mứt thì đảo nhẹ nhàng thêm vài phút nữa rồi thêm vani là tắt bếp. Lúc này có thể cầm chảo và lắc nhẹ thêm 1 lúc để mứt khô ráo hoàn toàn là được.

 bi quyet lam mut hat sen duong phen ngot bui khong bi nat hinh anh 9

Để cho mứt nguội hẳn thì đem bảo quản trong hũ sạch để thưởng thức.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Anh đã mua rất nhiều những dụng cụ bạo dâm trên mạng để phục vụ cho...
Không phải ai cũng sở hữu nét duyên ngầm, dễ khiến người khác giới...
Cũng vì "tai nạn" này mà đối tác giường chiếu cho rằng tôi cố tình...