Thứ Hai, ngày 28/05/2018 15:19 PM (GMT+7)

Bố mẹ nói nặng, con đau đầu đến mức phải đập đầu vào tường

authorNhư Nguyệt (theo QQ) Thứ Tư, ngày 09/03/2016 13:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Áp lực quá lớn không chỉ từ phía gia đình mà còn từ phía nhà trường và xã hội khiến một nữ sinh hoạt bát, hướng ngoại mắc phải căn bệnh quái lạ.

   

Tiêu Lệ hiện đang là học sinh trường cấp 3 trọng điểm Trầm Dương. Ngày thường, Tiêu Lệ là một nữ sinh có vẻ ngoài xinh xắn, tính tình hài hước, cởi mở. Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động xã hội, Tiêu Lệ còn có thành tích học tập rất tốt, luôn đứng trong top 5 học sinh giỏi nhất trường.

Gia đình, thầy cô và bạn bè đều tin tưởng Tiêu Lệ có thể thi vào các trường top đầu như Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa. Đột nhiên, quãng thời gian gần đây, Tiêu Lệ bị mắc một chứng bệnh lạ. Cô bé thường bị đau đầu, cả người đổ mồ hôi. Đặc biệt là mỗi khi bố mẹ nói nặng một câu, cô bé sẽ đau đầu không chịu nổi, phải đập đầu vào tường để dễ chịu hơn.

 bo me noi nang, con dau dau den muc phai dap dau vao tuong hinh anh 1

Mỗi khi bố mẹ nói nặng một câu, Tiêu Lệ sẽ đau đầu không chịu nổi, phải đập đầu vào tường để dễ chịu hơn. Ảnh minh họa

Gia đình Tiêu Lệ hốt hoảng đưa con gái đi khám. Khi bệnh viện địa phương chẩn đoán Tiêu Lệ mắc bệnh tâm lý, cả gia đình và người quen không một ai tin tưởng vào kết quả này. Cả gia đình và giáo viên chủ nhiệm của Tiêu Lệ đều nói, Tiêu Lệ lúc nào cũng vui vẻ, sôi nổi, sao có thể mắc bệnh tâm lý? Đó chắc chắn là kết quả sai lầm.

Cuối cùng, gia đình đưa Tiêu Lệ đi khám ở bệnh viện thần kinh trung ương, bác sỹ cũng kết luận Tiêu Lệ bị ức chế tinh thần quá mức, dẫn đến chứng rối loạn thần kinh. Qua tìm hiểu, bác sỹ phát hiện nguyên nhân phần lớn là từ phía gia đình Tiêu Lệ.

Bố mẹ Tiêu Lệ đều là lãnh đạo, đối với cô con gái duy nhất  rất nghiêm khắc. Bình thường, Tiêu Lệ đã rất xuất sắc, thi định kỳ đều trong top 5. Tuy nhiên, vào kỳ thi khảo sát cuối năm ngoái, Tiêu Lệ bị tụt một hạng, bố mẹ  Tiêu Lệ lo con gái không thể thi đỗ vào đại học Thanh Hoa, liền gây thêm áp lực cho con gái.

 Ngày nào bố mẹ Tiêu Lệ cũng mang chuyện học hành thi cử ra nói rất nhiều lần. Tiêu Lệ bình thường đã chịu nhiều áp lực. Vì mọi người luôn nghĩ Tiêu Lệ giỏi giang nên chuyện Tiêu Lệ phải đỗ đạt, phải có thành tích cao là chuyện đương nhiên, chuyện gì cô bé cũng phải làm được. Nay lại chịu thêm sức ép từ phía bố mẹ như vậy, thần kinh Tiêu Lệ ngày càng yếu, lâu ngày sinh ra ức chế tâm lý, dẫn đến chứng đau đầu nghiêm trọng.

Bác sỹ tâm lý Triệu Ngọc Hân cho biết, số lượng bệnh nhân ở độ tuổi học sinh mắc các chứng bệnh tâm lý đang tăng nhanh đáng lo ngại, mà phần lớn nguyên nhân đều do áp lực học hành, thi cử mà gia đình và xã hội đè nặng lên vai các em. Thiếu niên đang ở tuổi dậy thì, tâm sinh lý chưa ổn định càng dễ bị kích thích, chịu kích thích lâu ngày sẽ thành bệnh tâm lý, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của các em.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô mong chờ một điều lãng mạn, ngọt ngào trong đêm tân hôn nhưng...
Gần đây, các nhà khoa học từ Đại học Queensland (Úc) tìm thấy ở...
Tình cảm thân thiết của Hoàng và Duy khiến tôi cảm thấy nghi ngờ,...