Thứ Hai, ngày 21/01/2019 19:22 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 03/07/2017 21:15 PM (GMT+7)

Bước ngoặt 180 độ của công tử Hải Phòng từ khi có vợ

Từng là một anh chàng tiêu tiền không nghĩ, em trai tôi đã biết tính lỗ lãi từng đồng.

   

Chia sẻ của tác giả Tuệ Nhi (Hải Phòng) trên trang cá nhân về câu chuyện của cậu em trai với hai người phụ nữ gần gũi nhất trong đời là mẹ và vợ - được nhiều người quan tâm vì cách nghĩ mới lạ. 

Tuệ nhi cho biết nhân vật trong chuyện là em trai của cô tên Hoàng Mạnh Thịnh và em dâu Minh Thu, đều 29 tuổi, đang kinh doanh ở Hải Phòng. Họ có một con trai 4 tuổi.

Nhờ lấy được một người vợ chịu thương, chịu khó và "có uy" nên chỉ trong một thời gian ngắn Thịnh "thay da đổi thịt" hoàn toàn. Từ một cậu trai vô nghĩ, vô lo, Thịnh trở thành người con hiếu thảo, người chồng chiều chuộng vợ và ông bố chăm con rất khéo. Vợ chồng anh yêu thương nhau và chuyên tâm làm ăn.

Dưới đây là chia sẻ của Tuệ Nhi:

"Sau khi em trai tôi cưới vợ, trong bữa cơm tối mẹ đã nói với em dâu tôi thế này: 'Mẹ chỉ là người đẻ ra chồng con, nuôi nó đến ngày hôm qua là hết trách nhiệm. Còn nó từ giờ cho đến lúc già trở thành người ra sao một phần do con định đoạt. Mẹ nuôi nó lớn nhưng đời mới dạy nó khôn và chính con mới là người giúp nó trưởng thành thực sự'. 

Quả thật mẹ tôi nói không sai chút nào. Mẹ sống với cậu em 25 năm, mỗi ngày đều cưng chiều bao bọc cho cậu ấy mưa không đến mặt nắng không đến đầu. Cơm canh có người nấu, quần áo có người giặt, tiền tiêu có người đưa. Nhưng cha mẹ sinh con, trời sinh tính, thói quen khó bỏ, chỉ được mấy hôm đứa nào lười vẫn lười, bệ rạc vẫn bệ rạc, ham vui vẫn cứ ham vui. Thế nên mẹ tôi chỉ dám mong em trai tôi là một người tử tế và yêu được một cô gái tử tế là đủ.

 buoc ngoat 180 do cua cong tu hai phong tu khi co vo hinh anh 1

Vợ đã giúp người đàn ông này thay da đổi thịt hoàn toàn. Ảnh: NVCC.

Sẽ không có gì thay đổi cho đến khi em trai tôi biết yêu, biết đến một người phụ nữ thứ hai ngoài mẹ mình. Mà tôi thấy người phụ nữ thứ hai ấy còn uy lực hơn cả mẹ tôi nữa. Mọi thứ cô ấy đều chỉ cần điều khiển từ xa qua một cú điện thoại, một vài tin nhắn là cậu em đã răm rắp làm theo.

Từ bao giờ cậu ấy biết đặt chuông đồng hồ báo thức trong khi mấy ngày trước mặt trời đứng bóng mới chịu bình minh. Sáng thì ngược đường đưa bạn gái đi ăn, trưa lại ngược nắng đón bạn gái tan ca. Quần áo không phải nhắc cũng tự động là lượt, sơ mi trắng giặt tay ngâm thơm phức. Hôm nào bạn gái hẹn đến nhà chơi là dọn dẹp từ ngoài ngõ lên đến sân thượng, tưng tửng còn mua cả hoa cắm trong phòng.

Yêu được một thời gian em trai tôi muốn cưới, mẹ tôi gật đầu mặc dù vẫn than thở rằng: 

- Còng lưng nuôi được thằng con trai 25 năm, còn chưa đưa nổi cho mẹ đồng lương nào giờ lại phải bo thêm mấy chục triệu nữa cho nó lấy vợ. Mình nuôi nó giờ nó đi nuôi gái, đẻ con giai đúng là lỗ nặng. Nhưng thôi ít nhất con bé đó đã làm được một việc mà mẹ bất lực trong suốt 25 năm qua là thay đổi được mày.

Em dâu tôi kể lúc mới yêu đang đi chơi thì xe hết xăng. Em không mang ví, còn cậu em moi hết 6 cái túi được 15 nghìn đổ xăng. Vâng, đi xe SH vào đổ xăng hẳn 15 nghìn, nhân viên bán xăng còn tưởng nói đùa. Sau bữa đó, em tôi bắt đầu nhấc mông đi kiếm việc. Cứ thế từng ngày biết lăn xả chỗ nọ chỗ kia theo người yêu mở tiệm buôn bán. Từng là một anh chàng tiêu tiền không nghĩ, em trai tôi đã biết tính lỗ lãi từng đồng. Rồi phơi mặt cháy nắng ngoài quốc lộ, vượt rừng vượt núi tìm đường mưu sinh. Đúng là chỉ có thể vì yêu mà đàn ông mới biết... 'cai sữa' mẹ.

Em dâu có bầu, nghén lên nghén xuống. Mẹ thì đi vắng, em trai tôi trở thành người đàn ông nội trợ. Sau hai mươi mấy năm lần đầu tiên trong đời tôi thấy cậu ấy biết đi chợ mua rau về nấu canh. Và đó cũng là món canh thật đặc biệt, cà rốt, su hào, thịt lợn, tất cả bỏ vào nồi đun sôi (khi ăn thấy cảm xúc khó tả). Rồi không ai cản cũng biết từ chối anh em bia bọt, biết mua thuốc bổ cho bà nội, bà ngoại, biết nhang khói giỗ chạp tổ tông… biết làm những điều chưa bao giờ nghĩ đến.

 buoc ngoat 180 do cua cong tu hai phong tu khi co vo hinh anh 2

Cặp vợ chồng là nhân vật chính trong bài. 

Thiết nghĩ không chỉ riêng cậu ấy, mà những người đàn ông ngoài kia cũng vậy. Họ trưởng thành một phần lớn nhờ đi qua cuộc đời của những người phụ nữ. Nếu như mẹ là người bồng ẵm đưa nôi thì vợ chính là người khiến đàn ông lớn dần lên, bước chân vào đời và trải nghiệm cuộc sống thực sự. Đàn ông làm chồng mới biết bữa cơm gia đình quan trọng, làm cha mới thấu công lao khó nhọc của đấng sinh thành.

Họ như những con ve sầu, cần có mùa hè để thoát xác. Ve sầu không thể kêu giữa mùa đông, đàn ông cũng không thể sống trong một nửa thế giới!".

Theo Tuệ Nhi (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phụ nữ tuổi Mùi, tuổi Hợi và tuổi Mão là những người trời sinh có...
Quả nhiên khi tôi về đến nhà, Miên còn chủ động hơn tôi, cô mặc váy...
Món mứt xoài dẻo, ăn dai dai, chua chua ngọt ngọt chắc chắn sẽ vô...