Thứ Tư, ngày 21/02/2018 16:38 PM (GMT+7)

Cách làm thịt bò kho mềm thơm, đậm đà bắt cơm vô cùng

authorAnh Phạm (Theo Yireservation) Thứ Bảy, ngày 29/07/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dịp cuối tuần, cùng trổ tài vào bếp nấu món thịt bò kho thơm nồng, đảm bảo cả nhà sẽ đánh bay nồi cơm trong tích tắc.

   

 cach lam thit bo kho mem thom, dam da bat com vo cung hinh anh 1

Thịt bò kho mềm thơm, đậm đà

Thịt bò kho cay kiểu Tứ Xuyên là món ngon tối thượng đối với tín đồ của thịt bò và người thích ăn cay. Những nhà hàng ở Tứ Xuyên, Trung Quốc thường phục vụ món này trong một nồi đất nung nhỏ hoặc chảo gang, với những miếng thịt bò thơm lừng thấm đẫm nước sốt cay nồng. Thịt bò được đun kỹ cho đến khi mềm nhừ và có hương vị bung tỏa trong miệng ngay khi nếm thử. Món ăn này có nhiều biến tấu do mỗi nhà hàng lại sử dụng một công thức bí mật của riêng mình.

 cach lam thit bo kho mem thom, dam da bat com vo cung hinh anh 2

Công thức bò hầm Tứ Xuyên truyền thống dưới đây đã giữ lửa những căn bếp gia đình ở Trung Quốc trong nhiều năm. Dịp cuối tuần, sao không thử đổi món với một món ăn chắc chắn sẽ khiến bạn cùng người thân phải “vét sạch nồi cơm” nhỉ?

Nguyên liệu:

 cach lam thit bo kho mem thom, dam da bat com vo cung hinh anh 3

- 1,4 kg thịt bò (thịt nạm, bắp, hay thịt nạc)

- 700gr củ cải (củ cải đường / củ cải trắng Nhật) hoặc khoai tây

- 5 nhánh tỏi

- 1 nhánh gừng khoảng 5cm (thái được khoảng 4 lát)

- 2 thìa canh tương ớt Tứ Xuyên

- 2 muỗng canh nước tương (xì dầu)

- 2 khối nhỏ đường phèn

- 4 thìa canh rượu trắng

- 4 chén nước lọc hoặc nước dùng bò

 -Hành và mùi xắt nhỏ

- Gia vị khô: 4 hoa hồi; 6 trái ớt khô; 1 thìa cà phê hạt tiêu Tứ Xuyên (có thể dùng tiêu thường); 1 thanh quế; 1 thìa cà phê hạt thì là; 2 nhánh đinh hương; 1 vỏ cam khô; 4 lá nguyệt quế; 2 quả bạch đậu khấu đen

Cách làm:

- Thái thịt bò ngang thớ thành từng lát dày khoảng 2,5cm. Gọt vỏ củ cải hoặc khoai tây và cắt thành quân cờ.

 cach lam thit bo kho mem thom, dam da bat com vo cung hinh anh 4

- Trần thịt bò qua nước sôi. Rửa thịt bò bằng nước lạnh và để ráo nước.

 cach lam thit bo kho mem thom, dam da bat com vo cung hinh anh 5

- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn cùng tương ớt Tứ Xuyên, tỏi, gừng, và đường phèn vào chảo. Đảo qua ở nhiệt độ thấp cho đến khi có mùi thơm.

 cach lam thit bo kho mem thom, dam da bat com vo cung hinh anh 6

- Thêm thịt bò và đảo đều cho ngấm gia vị. Thêm nước tương và rượu trắng. Nấu thêm khoảng 2 phút.

 cach lam thit bo kho mem thom, dam da bat com vo cung hinh anh 7

- Cho thịt bò vào một cái xoong sâu hay nồi gang lớn. Thêm các loài gia vị khô và nước trắng hoặc nước dùng vào nồi. Đun to lửa đến khi sôi rồi hạ nhiệt và đun liu riu trong 1 giờ, hoặc đến khi thịt bò được nấu chín kỹ.

 cach lam thit bo kho mem thom, dam da bat com vo cung hinh anh 8

- Thêm củ cải hoặc khoai tây vào nồi bò kho. Gia giảm cho vừa miệng. Tiếp tục nấu thêm 30 phút nữa hoặc cho đến khi cả thịt bò, củ cải và khoai tây đã chín mềm.

 cach lam thit bo kho mem thom, dam da bat com vo cung hinh anh 9

 cach lam thit bo kho mem thom, dam da bat com vo cung hinh anh 10

Bày món bò kho cay kiểu Tứ Xuyên ra bát, trang trí với hành lá và rau mùi thái nhỏ, dùng nóng với cơm hoặc bánh mì.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu do phục vụ chị em quá sức thì bác sĩ...
29 Tết, sau khi dọn nhà, tôi ngồi xuống nghỉ tạm, ngắm chồng con...
Đêm đó, khi tôi tỉnh dậy đi vệ sinh thì bất ngờ nghe được câu...