Thứ Năm, ngày 15/11/2018 11:11 AM (GMT+7)

Cách nấu canh chua cá lóc ngọt mát, tấm tắc khen ngon từ miếng đầu

authorNguyên Thảo (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 22/05/2018 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Canh chua cá lóc (cá quả) có lẽ là một món ăn khá dân dã, quen thuộc trong cuộc sống của người dân Việt, đặc biệt là ở những miền quê, đồng ruộng, sông nước. Tuy nhiên, để có thể nấu món canh này thơm ngon đúng vị, không mùi tanh nồng khó chịu của cá, cũng cần có bí quyết.

   

Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc

 cach nau canh chua ca loc ngot mat, tam tac khen ngon tu mieng dau hinh anh 1

Một số nguyên liệu nấu món canh chua các lóc.

- Cá lóc: 1 con khoảng 700 – 800g (chọn loại cá tươi, săn chắc để nấu canh ngon nhất)

- Dứa: ¼ quả

- Cà chua: 2 quả

- Đậu bắp: 5 quả

- Dọc mùng: 2 nhánh

- Giá đậu: 100g

- Me chua chín: 50g

- Hành lá, rau ngổ

- Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt, ớt bột, dầu ăn, củ hành, tỏi

Cách nấu canh chua cá lóc

- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn

 cach nau canh chua ca loc ngot mat, tam tac khen ngon tu mieng dau hinh anh 2

Cá lóc: làm sạch qua muối, rửa sạch với nước, thái lát vừa ăn, cứa nhẹ trên mỗi lát để cá thấm gia vị. Ướp cá với ½ thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu để khoảng 15-20 phút.

Dứa, đậu bắp: làm sạch, cắt lát xéo dài.

 cach nau canh chua ca loc ngot mat, tam tac khen ngon tu mieng dau hinh anh 3

Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau.

Dọc mùng: Tước vỏ, cắt mỏng, bóp qua với một chút muối, rửa sạch, chần nhẹ với nước sôi, để ráo.

Giá đậu: rửa sạch, để riêng.

Rau thơm: Làm sạch, thái mịn.

Me chua chín: Ngâm với nước ấm, dầm cho tan thịt me, bỏ hạt, chắt lấy nước.

- Bước 2:  Phi thơm 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn, cho thêm ½ thìa ớt bột để tạo màu. Cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu canh, cho thêm nước me chua và thơm vào, bạn có thể hầm nước xương riêng thêm vào để canh thêm ngọt.

- Bước 3: Đến khi nước sôi, dùng vợt vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong. Nước sôi khoảng 3 phút, cá sắp chín tới, cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đậu vào. Nêm thêm ¼ thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt sao cho vừa ăn.

- Bước 4: Khi thấy món canh đã chín tới, bạn tắt bếp, cho lá hành, lá ngổ và tiêu vào khuấy đều và múc ra bát thưởng thức.

Món canh chua cá lóc là món ăn rất phù hợp và bổ dưỡng cho những bữa ăn hàng ngày của gia đình, đặc biệt là những bữa cơm vào thời tiết nắng nóng.

 cach nau canh chua ca loc ngot mat, tam tac khen ngon tu mieng dau hinh anh 4

Chúc các bạn thành công với cách nấu món canh chua cá lóc đơn giản này nhé!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc anh luôn biến mất vào buổi chiều càng khẳng định nghi ngờ của...
Theo tử vi học, từ tháng 12 trở đi tài vận của 3 con giáp này cực...
Tôi cảm thấy vừa chua xót vừa xấu hổ khi sự thật cuộc sống riêng...