Thứ Năm, ngày 26/04/2018 03:34 AM (GMT+7)

Chăm sóc người cao tuổi: Thiếu tiền nên “bên trọng, bên khinh”

authorMỵ Lương Thứ Ba, ngày 27/10/2015 08:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 3 năm hoạt động, mô hình “Tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng” đã hoạt động hiệu quả và triển khai rộng ở tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên, số người cao tuổi (NCT) được chăm sóc còn quá ít so với nhu cầu.

   

Dựa lẫn nhau

Từ sáng sớm, bà Đào Thị Quy (80 tuổi, trú tại thôn Chiềng, xã Thái Hưng, huyện Hưng Hà, Thái Bình) đã có mặt tại Nhà văn hóa thôn Chiềng để sinh hoạt Câu lạc bộ (CLB) Người cao tuổi giúp NCT. Bà Quy bảo, nhờ tham gia CLB mà người già trong thôn, xã thường xuyên được cán bộ trạm y tế xã đo huyết áp, nhịp tim, kiểm tra chỉ số đường huyết để phát hiện bệnh tật kịp thời. Các cụ còn được hướng dẫn cách phát hiện bệnh, cách luyện tập, ăn uống hợp lý để bảo vệ sức khỏe.

“Con cháu chúng tôi phần lớn đi làm ăn xa nên nhiều gia đình chỉ có NCT chăm lo lẫn nhau. Đa phần mọi người ít có kiến thức, kinh tế khó khăn nên khi ốm đau chỉ biết chịu đựng. Đến tham gia CLB vừa được thăm khám sức khỏe thường xuyên, vừa gặp gỡ bạn già, cuộc sống đỡ cô đơn, buồn tẻ”– bà Quy cho hay.

 cham soc nguoi cao tuoi: thieu tien nen “ben trong, ben khinh” hinh anh 1

Người cao tuổi thôn Chiềng (xã Thái Hưng, huyện Hưng Hà Thái Bình) được tư vấn và chăm sóc sức khỏe miễn phí.     Ảnh:   Mỵ Lương

Bà Đào Thị Hòa (70 tuổi) - Chi hội phó Chi hội NCT thôn Chiềng (xã Thái Hưng) cho biết, nhờ tham gia CLB mà nhiều cụ phát hiện ra bệnh, được tư vấn để biết cách phòng tránh bệnh. Như cụ Phạm Thị Tẹo, cụ Hoàng Thị Thách chỉ nặng hơn 30kg do suy sinh dưỡng, cụ Trò (66 tuổi) bị cao huyết áp...

Đến nay, trên địa bàn huyện Hưng Hà đã có 8 xã thực hiện mô hình CLB NCT. Bà Bùi Thị Oanh - Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Hưng Hà cho hay: “Cũng nhờ các cụ vận động con cháu mà công tác dân số trên địa bàn huyện nhiều năm nay trở lại đây luôn giữ mức ổn định”.

Chưa đáp ứng đủ nhu cầu

Theo báo cáo của Tổng cục Dân số-KHHGĐ, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và là quốc gia có tốc độ già hóa rất nhanh. Năm 2014, số NCT tại Việt Nam chiếm 10,5%, dự đoán sẽ tăng lên 26% vào năm 2050. Nếu năm 2012 có 12 người trong độ tuổi lao động hỗ trợ 1 NCT thì đến năm 2050, tỷ lệ này là 3 – 1. Mỗi NCT Việt Nam cũng mắc ít nhất 3 bệnh mãn tính trở lên.    

Tuấn Kiệt

Chị Nguyễn Thị Hà - cán bộ chuyên trách Dân số - KHHGĐ xã Thái Hưng cho biết, tuy mô hình hoạt động hiệu quả nhưng kinh phí còn rất hạn hẹp, trong khi NCT cần rất nhiều thứ. Đầu năm 2015, khi triển khai mô hình, xã Thái Hưng được cấp kinh phí 1,5 triệu đồng để “khởi động”. “Ban lãnh đạo xã đã quyết định mua 2 chiếc cân, 4 máy đo huyết áp, 4 máy xoa bóp và 4 đèn chiếu hồng ngoại để khám sức khỏe cơ bản cho các cụ. Các CLB của mỗi thôn phải hoạt động “so le” để sử dụng luân phiên các thiết bị này” – chị Hà nói.

Theo chị Hà, toàn xã Thái Hưng có 798 NCT, chiếm 14,2% dân số toàn huyện. Tuy nhiên chỉ có 350 NCT (gần 44%) thuộc diện neo đơn, không được hưởng lương, không có bảo hiểm y tế là được tham gia CLB. 56% các cụ còn lại không được tham gia CLB nhưng thực tế đời sống cũng rất khó khăn, hầu như không được chăm sóc sức khỏe. “Đã là NCT thì đều nên được tư vấn, chăm sóc sức khỏe định kỳ như nhau” – bà Hà cho biết.

Theo ông Đặng Văn Hơn - Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Thái Bình, theo Tổng điều tra dân số, từ năm 2009, tỷ lệ NCT của Thái Bình đã là 14,4%, thuộc tỉnh có dân số già nhất cả nước. Tỷ lệ này ngày càng tăng. Điều đáng nói, hơn 90% NCT sống ở nông thôn, hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Đa số họ gặp các vấn đề về sức khỏe nhưng không tìm được sự trợ giúp hoặc không có tiền đi chữa bệnh. Kết quả khám sức khỏe hàng năm tại các xã có mô hình đã phát hiện hàng nghìn cụ có bệnh, trong đó nhiều cụ có 2-3 bệnh nhưng chưa bao giờ đi khám bệnh.

Đến nay, Thái Bình đã triển khai mô hình này tại 26 xã, thị trấn thuộc 8/8 huyện, thành phố. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là nguồn kinh phí quá ít ỏi nên các CLB rất khó khăn khi hoạt động. Số NCT được hưởng lợi ích từ mô hình còn rất ít so với thực tế. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

10 năm yêu nhau, 6 năm là vợ chồng, cùng nhau vượt qua bao nhiêu...
Sau quá nhiều chuyện, tôi đã lặng lẽ rút khỏi cuộc đời anh. Nhiều...
Không biết tôi có nên ly dị chồng hay không vì tôi nghĩ rằng tôi và...