Thứ Hai, ngày 21/05/2018 14:29 PM (GMT+7)

Chồng chị ở nhà chăm con, có gì mà phải tôn vinh!

authorMạnh Khoa Thứ Sáu, ngày 19/08/2016 09:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã là vợ chồng thì quyền và nghĩa vụ với tổ ấm của mình là như nhau, và như vậy việc thấy một thằng đàn ông sức dài vai rộng như tôi đeo tạp dề nấu cơm, hay cẩn thận thay bỉm cho con xin đừng coi đó là lạ.

   

Đọc bài tâm sự "Chồng cứ việc ở nhà chăm con, kiếm tiền để em lo" của bạn Gia Hân, tôi thấy dường như bạn có phần rất tự hào về người chồng "vĩ đại" của bạn. Nhưng theo tôi, điều đó chẳng có gì đáng để tự hào, ca ngợi đến vậy. Tôi - một người có công việc ổn định, thu nhập tốt vẫn sẵn sàng cùng vợ chia sẻ việc nhà, vẫn bế ẵm con những khi con khóc đêm cho vợ được ngủ. Và tôi coi đó là chuyện bình thường - chuyện một người đàn ông thương vợ cần phải làm.

Ngày vợ sinh con thứ hai thấy vợ vất vả suốt ngày, khi thì cho đừng lớn ăn, lúc thì bế đứa bé dỗ dành tôi thấy thương vợ vô cùng. Làm thằng đàn ông thiết nghĩ không phải chỉ biết kiếm tiền mà còn cần chia sẻ việc nhà cùng vợ, thấu hiểu và cảm thông với nỗi vất vả của vợ. Nghĩ là làm, tôi xông vào giúp vợ chăm con mặc bố mẹ tôi phản đối, dè bỉu là “thằng đàn bà”, “đồ mặc váy”, “đàn ông mà làm việc nhà người ta khinh”.

 chong chi o nha cham con, co gi ma phai ton vinh! hinh anh 1

Ảnh minh họa

Mỗi khi ở nhà, hai vợ chồng tôi cùng làm việc, cùng chăm con và không phân biệt đâu là việc của vợ, đâu là việc của chồng. Nếu vợ nấu nướng thì tôi trông con, cho con tắm rửa, ăn uống. Vợ giặt giũ thì tôi tranh thủ chơi cùng con, dọn dẹp nhà cửa.

Có những khi công việc nhiều, phải đi công tác, áp lực bài vở (vợ tôi là phóng viên), tôi thậm chí còn xin nghỉ việc cả tuần để ở nhà chăm con. Chẳng sao cả.

Chiều thay vì tụ tập nhậu nhẹt, chém gió với đồng nghiệp, bạn bè, tôi tranh thủ về sớm giúp đỡ vợ. Nhiều khi tôi còn bị “vỗ” thẳng vào mặt là hèn, là sợ vợ, là thằng đàn bà chính hiệu. Tôi khinh những ai nói câu đó và chẳng thèm bắt nhời, chỉ thương mấy cô vợ của họ.

Có chăm con thì tôi mới biết cái sự chăm con vất vả. Nhưng hỏi thử mấy ông đàn ông làm được điều đó. Thấy vất thì phải lao vào, chứ thấy vất vả mà cứ bỏ mặc cho vợ thì gọi gì là yêu vợ, thương vợ? Vợ chồng tôi không hề như thế.

Quan niệm của tôi, đàn ông hay đàn bà kiếm tiền, nội trợ không quan trọng, ai làm tốt hơn thì người đó đảm nhiệm. Giống như, đàn ông làm được việc nhà tốt mà không có công việc bên ngoài thì cứ ở nhà chăm con, nấu cơm. Đàn bà giỏi, có chức quyền, công việc tốt, lương cao thì đàn bà đi làm. Cớ gì bắt một người phụ nữ ở nhà chăm con khi họ có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn cả chồng? Vợ chồng tôi trước khi lấy nhau về đã thống nhất và rõ ràng trong chuyện ấy.

Và hơn hết tôi chẳng hề thấy việc mình đang làm là đáng tự hào, đáng được ca ngợi hay tôn vinh cả. Đã là vợ chồng thì quyền và nghĩa vụ với tổ ấm của mình là như nhau. Việc thấy một thằng đàn ông sức dài vai rộng như tôi đeo tạp dề nấu cơm, hay cẩn thận thay bỉm cho con, xin đừng coi đó là lạ. 

Xem bình luận
giá như tất cả đàn ông Việt đều làm được như anh này.
Bình luận có 0 phản hồi
Chúc mừng vợ anh đã có một người chồng đảm đang việc nhà. Đối với anh là việc bình thường nhưng đối...
Bình luận có 0 phản hồi
Đáng buồn cho nam nhi đại trượng phu.

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự căng thẳng khiến bạn không thể lên đỉnh? Một nghiên cứu mới có...
Khu vườn 50m2 trên sân thượng khiến nhiều người bất ngờ khi được...
Sau khi về chung sống, tình yêu cũng không thể khỏa lấp được sự bực...