Thứ Hai, ngày 21/05/2018 04:40 AM (GMT+7)

Chữa rối loạn tiêu hóa bằng “thuốc vườn”

authorTuấn Kiệt (ghi) Thứ Hai, ngày 26/10/2015 08:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù không ăn đồ hư nhưng tôi thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, bụng chướng đau, sôi sùng sục, ngày đi ngoài 3-4 lần. Bệnh cũng không nặng, chỉ 1-2 ngày là tự khỏi nhưng tôi rất mệt mỏi, bất tiện trong sinh hoạt.

   

Tôi có mua thuốc Tây uống, vài ngày lại bị sôi bụng trở lại. Tôi không muốn uống nhiều thuốc Tây, sợ có tác dụng phụ. Vậy thuốc Đông y có bài thuốc nào chữa rối loạn tiêu hóa không? - Ông Trần Văn Thành (Bình Lục, Hà Nam).

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội), trong Đông y, rối loạn tiêu hóa có nhiều nguyên nhân. “Nhạy” nhất là người bệnh ăn phải đồ ăn để lâu ngày, ôi thiu, có nấm mốc. Cũng có thể do chế độ ăn thiếu khoa học.

 chua roi loan tieu hoa bang “thuoc vuon” hinh anh 1

Người bệnh ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ, nhiều thịt, ít rau xanh và chất xơ hoặc ăn quá no, ngồi nhiều, ít vận động gây áp lực cho hệ tiêu hóa. Do đó, người bệnh phải tìm hiểu thói quen ăn uống của mình để biết tại sao hệ tiêu hóa của mình lại “mỏi mệt” đến vậy. Từ đó nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong Đông y có rất nhiều bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa đơn giản, dễ kiếm, dễ sử dụng.

- Dây khổ qua (mướp đắng): 800-100g, một ít vỏ lựu, rửa sạch. Cho cả hai vị đun cùng với nửa lít nước, đun nhỏ lửa cho đến khi còn ½ nước, chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống trong vòng 3-5 ngày.

- Lấy 100g lá bưởi, 100g lá ổi, 100g lá chè xanh đem phơi chỗ râm mát đến khi lá khô thì đem sao thơm, tán thành bột mịn, cho vào lọ đậy kín. Khi bị đi ngoài thì lấy 20g bột bày pha với nước sôi để uống, ngày 3 lần đến khi khỏi bệnh.

- Lấy 1 củ gừng nướng cháy xém vỏ, đập giập, cho vào nồi nước đun để uống trong ngày.

Chú ý nếu người bệnh không đỡ tiêu chảy, cơ thể mệt mỏi, suy nhược thì cần đưa đi bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khu vườn 50m2 trên sân thượng khiến nhiều người bất ngờ khi được...
Sự căng thẳng khiến bạn không thể lên đỉnh? Một nghiên cứu mới có...
Tôi biết họ cần đứa con trong bụng chứ chẳng cần gì tôi. Tôi giờ đã...