Thứ Tư, ngày 22/02/2017 23:44 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 26/09/2016 09:03 AM (GMT+7)

Chuyên gia Việt tại Anh mách cách "kéo dài" chiều cao cho trẻ

Cách tăng chiều cao cho trẻ theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn - hiện đang sống và làm việc tại Worcester, Anh, mới đây rất có ích cho các bố mẹ.

   

Để bé phát triển khỏe mạnh, cao lớn là một vấn đề mà rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Các loại thực phẩm nhiều canxi, thuốc tăng chiều cao,...đều được cha mẹ bổ sung triệt để cho con cái.

Chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn - hiện đang sống và làm việc tại  Worcester, Anh, mới đây đã có một bài chia sẻ khá dài để về cách tăng trưởng chiều cao tối đa. Bài chia sẻ được tổng hợp từ nhiều bài nghiên cứu khoa học của các chuyên gia trên thế giới.

Để giúp cha mẹ yên tâm và tránh hoang mang trong nhiều huyền thoại về chiều cao của bé, GS.BS. Allen, trưởng khoa nhi, ĐH Wisconsin, Mỹ có vài hướng dẫn:

 chuyen gia viet tai anh mach cach "keo dai" chieu cao cho tre hinh anh 1Biểu đồ tăng trưởng chiều cao của trẻ

Ví dụ: Nếu bé trai 10 tháng tuổi, đạt điểm A (đường màu cam phía trên chuẩn), chiều cao trên chuẩn. Nếu dưới đường màu đỏ 3rd hoặc trên đường 97th thì cần đưa trẻ đi kiểm tra chuyên khoa.

+ Việc tăng trưởng chiều cao các bé dưới 3 tuổi có sự chênh lệch lên xuống 1 dòng so với chuẩn trong biểu đồ tăng trưởng là bình thường.

+ Bé từ 3 - 10 tuổi, tăng trưởng chiều cao nên theo 1 đường trong biểu đồ tăng trưởng (không cần thiết là đường chuẩn), nếu lệch1 dòng trong biểu đồ tăng trưởng trong 2-3 tháng, cha mẹ nên ghi nhận và nói điều này với bác sĩ dinh dưỡng của bé để đánh giá tốt hơn.

+ Sự tăng trưởng chiều cao các bé sau 12 tháng có thể sẽ chậm hơn và thậm chí trì hoãn, việc thay đổi (trì hoãn) 1-2 đường trong biểu đồ tăng trưởng là thông thường trong 12-25 tháng tuổi và có thể sẽ trở lại ổn định trên 1 đường khi bé 30 tháng. Sự trì hoãn này có thể liên quan đến độ dài chu kì kinh nguyệt của mẹ hoặc lịch sử người cha của bé có tăng trưởng chiều cao vượt bậc sau tuổi trung học hay không.

+ Nếu bé sinh ra quá nhỏ hay quá lớn, cha mẹ đừng quá lo lắng, điều này sẽ được điều chỉnh sau 15 tháng đầu tiên.

GS.BS. Marchand, từ Viện Nhi Khoa Canada có đưa ra công thức ước lượng chiều cao tiềm năng các bé:

Bé trai = ([chiều cao của cha] + [chiều cao của mẹ])/2 + 6.5 cm (+/- 8.5cm)

Bé gái = ([chiều cao của cha] + [chiều cao của mẹ])/2 - 6.5 cm (+/- 8.5cm)

Con số +/- 8.5 cm là độ sai số tiềm năng của bé. Khoảng sai số này cao hay thấp tùy thuộc sự phát triên chiều cao của ba mẹ trước đây có ổn định hay không. Nếu trước đây chiều cao cha mẹ phát triển ổn định thì khoảng sai số này là rất thấp và ngược lại nếu trước đây cha mẹ có tăng trưởng chiều cao không ổn định thì sai số này sẽ cao.

Ngoài các yếu tố về di truyền, hormone, điều rất quan trọng khác là tăng trưởng chiều cao ảnh hưởng nhiều đến sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và nhu cầu năng lượng.

Dinh dưỡng để trẻ phát triển chiều cao tối đa

 chuyen gia viet tai anh mach cach "keo dai" chieu cao cho tre hinh anh 2 chuyen gia viet tai anh mach cach "keo dai" chieu cao cho tre hinh anh 3 chuyen gia viet tai anh mach cach "keo dai" chieu cao cho tre hinh anh 4

Theo Ngọc Trâm (Khám phá)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các cô gái ạ, mẹ chồng thì mãi mãi là mẹ của chồng. Bà có thể rất...
Đó là những lời thật lòng từ người mẹ chồng này muốn nhắn tới con,...
Được chia sẻ cách đây không lâu, câu chuyện tìm lại được người con...