Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 09:21 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 21/09/2016 10:59 AM (GMT+7)

Cô dâu chú rể bị mang tiếng “cặp đôi keo kiệt" nhất năm

Ngay sau khi chia sẻ lên mạng xã hội, câu chuyện về phong bao lì xì bê tráp vỏn vẹn 5 nghìn đồng đã thu hút hàng ngàn lượt like và có vẻ như không chỉ chủ topic gặp phải cặp cô dâu chú rể keo kiệt như thế này, mà rất nhiều người khác cũng “ăn phải quả đắng” .

   

Bê tráp trong lễ ăn hỏi vốn là tục lệ có từ xa xưa của người dân Việt Nam. Với quan niệm rằng, người bê tráp sẽ mất duyên, thế nên không phải chàng trai, cô gái nào cũng sẵn lòng nhận lời ngay khi được cô dâu chú rể nhờ vả.

Để giữ lại duyên cho đội bê tráp, theo phong tục xưa, gia đình nhà cô dâu chú rể sẽ chuẩn bị phong bao lì xì cho các chàng trai cô gái bê tráp, đỡ tráp. Đây chính là tiền lộc may mắn, đưa cho đội bê tráp để các cặp đôi trao nhau khi kết thúc màn trao quả với ý nghĩa giúp đội bê tráp không mất duyên và sớm có ý chung nhân.

Vì vậy, chỉ cần nhận được phong bao lì xì này, các chàng trai cô gái trong đội bê tráp sẽ cảm thấy an lòng hơn.

Quan niệm đây là tiền lộc nên rất ít người lên tiếng phàn nàn kể cả số tiền này có ít. Thế nhưng, mới đây, một nhân vật sau khi mở phong bao lì xì ra thì không thể không lên tiếng vì số tiền này quá ít ỏi chỉ với 5 nghìn đồng tiền lẻ.

Người này bức xúc: “Không phải vì tham tiền, căn bản vì duyên. Trời mưa gió lại vác xác đi”.

 co dau chu re bi mang tieng “cap doi keo kiet" nhat nam hinh anh 1

Đi bê tráp được 5k, chủ topic lên mạng xả "cục tức".

Ngay sau khi chia sẻ lên mạng xã hội, câu chuyện về phong bao lì xì bê tráp vỏn vẹn 5 nghìn đồng đã thu hút hàng ngàn lượt like và có vẻ như không chỉ chủ topic gặp phải cặp cô dâu chú rể keo kiệt như thế này, mà rất nhiều người khác cũng “ăn phải quả đắng” .Vân Anh tâm sự: “Mình đây còn thảm hơn. Lúc đang học lớp 9 thì có bà dì gần nhà sang nhờ 2 chị em mình đi bê tráp hộ. Mẹ mình không cho vì sợ lỡ duyên, nhưng bà dì năn nỉ mãi. Hứa cho phong bì để giữ duyên này nọ. Mình lúc đó còn nhỏ chẳng hiểu gì nên mẹ cho thì đi.

Bưng mỏi cả tay, “cười bung cả hàm”, đến cuối chẳng cho gì cả, ăn cũng không, 2 chị em ngơ ngác đi về không hiểu gì”.

Cô nàng Vân Anh này còn cho hay, không biết có phải do lần bê tráp đó mất duyên mà khi lớn lên “không gặp được anh chàng nào tốt, toàn những đứa đểu cáng xung quanh. Và kết quả là “vớ” ngay phải 1 người con trai tuổi tuất rồi bây giờ làm mẹ đơn thân”, Vân Anh nói với giọng cay cú.

Cũng từng đi bê tráp và cũng nhận tiền lì xì không khá khẩm hơn, Nguyễn Hải vẫn chưa hết cay cú: “Tôi bị 1 quả 1k nhớ đời. Mới đầu, bê tráp gặp một em gái xinh nhất đội nên rõ vui mừng! Sau về rút ra mãi không thấy tờ 50k đâu. Mà có đúng 1k. Từ ngày đó đến giờ tôi không có người yêu”.

 co dau chu re bi mang tieng “cap doi keo kiet" nhat nam hinh anh 2

Một người khác cho hay cũng từng nhận được 2k tiền phong bao lì xì bê tráp.

Chẳng phải chuyện nhà mình, thế nhưng vì khó chịu với cách hành xử “keo kiệt” của cặp cô dâu chú rể bồi dưỡng đội bê tráp 5 nghìn đồng, Phan Thu Hương góp ý: “Ăn ở để sau này còn nhìn mặt nhau nữa. Mấy năm trước nhờ đám bạn bê hộ tráp cho chị mà đã để lì xì mỗi đứa 50k + bữa ăn + quà đem về rồi. Người ta đi bê tráp cũng mất cả buổi, chẳng nề hà gì thì mình cũng phải hành xử sao cho đẹp”.

Tuy nhiên, có người lại ý kiến rằng, nếu quan niệm đi bê tráp giúp cô dâu chú rể thì tiền nong bao nhiêu đâu có thành vấn đề. “Đi bê tráp giúp người ta chứ có phải đi làm thuê đâu. Gay gắt quá”, Lê Phi Long bình luận.

Nguyễn Đạt cũng chia sẻ: “Chưa bao giờ nghĩ đến chuyện bê lễ mà nghĩ xem trong đó có bao nhiêu tiền”. Theo Đạt, tiền đó là tiền duyên thôi nhưng nếu để đẹp mặt cô dâu chú rể, đẹp mặt cả 2 bên gia đình nhà trai nhà gái thì tốt nhất nên bỏ vào đó 10k.

Không cho rằng nhà trai hay nhà gái keo kiệt, bủn xỉn, nhiều cư dân mạng nghi ngờ rằng tiền lì xì trong phong bao đã bị “rút ruột”.

Tuấn Vũ Mạnh nói: “Bị tráo đấy, tôi bị tráo thành đồng 500 đồng kia kìa. Mấy đứa bê cùng còn được 5k, chả đứa nào biết chính xác gốc gác là bao nhiêu nữa”.

Cùng quan điểm, Nguyễn Điệp phán đoán: “Cái này khả năng không phải cô dâu chú rể tiếc tiền cho ít đâu mà mấy cô cậu bê tráp “đổi ruột”, lấy tiền trong đó ra rồi cho vào đó 5k thôi”.

Nam Le cũng cho rằng: “Cái này là do người bê tráp tráo thôi. Trước đứa em họ mình bê tráp cho mình. Trước khi ăn hỏi nhà trai và nhà gái thống nhất phong bì là 100k. Lúc về thằng em mình mở phong bì ra được có 10k, cay cú lắm”.

Câu chuyện phong bao lì xì ít ỏi 5k này không biết là lỗi do ai nhưng vô tình đã làm xấu đi hình ảnh của cô dâu chú rể và gia đình nhà trai, nhà gái trong mắt mọi người. Đây có lẽ là bài học rút ra cho các cặp đôi khác khi mùa cưới đã tới, để không mất lòng với anh em bạn bè không nề hà mưa nắng đi bê tráp cho mình.

Theo Minh Anh (Tri thức trẻ)
Xem bình luận
Mình sắp tới cũng ăn hỏi, cả 2 đều thống nhất bỏ 100k, ko biết mấy cô cậu có rút ruột như vậy ko nữa
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bất chấp việc có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người vợ, anh...
Đang yêu đàn bà bỗng dưng chuyển sang yêu đàn ông có thể có nhiều...
Sau mấy tháng nguội lạnh chuyện gối chăn, chồng cũng dần mở lòng...