Chủ Nhật, ngày 18/11/2018 06:48 AM (GMT+7)

Con gái 15 tuổi đã biết yêu, nên khuyến khích hay ngăn cấm?

authorHộp thầm kín Thứ Năm, ngày 06/08/2015 07:30 AM (GMT+7)
Sự kiện: Hộp thầm kín

(Dân Việt) Tôi rất lo sự tương tư hoặc giận hờn trong tình yêu sẽ khiến con tôi xao nhãng học hành. Nguy hiểm hơn, nếu tụi trẻ đi quá giới hạn, lỡ có bầu thì tương lai con tôi sẽ ra sao?

   

Con gái tôi năm nay 15 tuổi, rất xinh xắn và lực học khá. Vợ chồng tôi cũng biết rằng, con trẻ bây giờ yêu đương sớm hơn ngày xưa, nhưng vẫn bị giật mình khi vô tình đọc được một bức thư tình mà bạn trai gửi cho con gái mình. Theo nội dung trong thư, hai đứa đã thích nhau và chính thức công bố với bạn bè được hơn một tháng, trong khi vợ chồng tôi lại chẳng hề hay biết gì. Hàng ngày, cháu vẫn về nhà đúng giờ, tối đến học bài chứ không đi chơi đâu. Nhưng tôi rất lo sự tương tư hoặc giận hờn trong tình yêu sẽ khiến con tôi xao nhãng học hành. Nguy hiểm hơn, nếu tụi trẻ đi quá giới hạn, lỡ có bầu thì tương lai con tôi sẽ ra sao? Nhưng cấm đoán thì tôi sợ sẽ phản tác dụng, làm sứt mẻ tình cảm gia đình. Tôi nên làm thế nào mới tốt cho con?

(Thủy, Nam Định)

 con gai 15 tuoi da biet yeu, nen khuyen khich hay ngan cam? hinh anh 1

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Thật may là sau khi phát hiện lá thư tình kia, vợ chồng bạn đã bình tĩnh suy nghĩ, chứ không nổi đóa, tra khảo hay trách phạt con. Đây là cách ứng xử đúng đắn, vì đúng như bạn nói, sự cấm đoán gay gắt sẽ chỉ phản tác dụng mà thôi.

Đã có nhiều trường hợp bố mẹ nhiếc móc con cái vì "tội" yêu sớm, khiến con cảm thấy thất vọng, chán nản, phẫn uất. Một số em có suy nghĩ, bố mẹ đã không còn yêu thương mình nữa, chỉ còn cậu bạn trai hoặc cô bạn gái kia là người duy nhất tốt với mình. Và như thế, tình cảm ấy lại càng trỗi dậy mãnh liệt hơn, và các em bắt đầu có những hành động cực đoan, tiêu cực đối với gia đình.

Đối với con gái, người có thể thủ thỉ tâm tình không ai phù hợp hơn mẹ cả. Bạn hãy gần gũi, trò chuyện nhiều hơn với con gái để tìm hiểu xem mối quan hệ của cô bé với cậu bạn trai kia đã tới mức nào. Hãy giữ một thái độ cởi mở, thoải mái để con gái dễ mở lòng, tâm sự hơn.

Tình yêu học trò nếu giữ được sự trong sáng, hồn nhiên thì sẽ là một kỷ niệm đẹp, một thứ tình cảm đáng trân trọng trong cuộc đời mỗi người. Vì thế, thay vì ngăn cấm, bạn nên định hướng cho con, tránh làm ảnh hưởng tới học hành và tương lai sau này.

Nhân một dịp nào đó, bạn có thể đề nghị con gái mời cậu bạn trai đến nhà chơi để tìm hiểu chút ít về tính cách, nhân phẩm của cậu bé. Trong trường hợp, bạn thực sự không chút hài lòng về cậu nhóc, cũng đừng gay gắt ngay lập tức. Hãy nhẹ nhàng bày tỏ thái độ của mình như một sự góp ý chân thành dành cho con. Mưa dầm thấm lâu, chỉ cần con gái có niềm tin vào bạn, cô bé sẽ chấm dứt mối quan hệ "không đáng có" của mình.

Còn nếu đó là cậu bé nề nếp, ngoan ngoãn, bạn có thể yên tâm ít nhiều rồi. Nhưng nói vậy, không có nghĩa là phụ huynh được chủ quan. Vợ chồng bạn cần theo sát diễn biến học lực, sự thay đổi tâm lý và cả khung giờ giấc của con để có những can thiệp, uốn nắn kịp thời. Lưu ý rằng, sự quản lý của phụ huynh phải thực sự tế nhị để con cái không cảm thấy ngột ngạt.

Chúc gia đình bạn hạnh phúc!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ sự thông minh khôn khéo nên 3 con giáp này sẽ sớm gặt hái được...
Khi chồng bỏ đi theo bồ, anh ta chẳng hề nghĩ đến cảm xúc và thương...
Đa số đàn ông trước khi lấy vợ đều nghĩ rằng, chẳng ai điên mà nghĩ...