Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 01:09 AM (GMT+7)

Cúng rằm tháng 7 ở chung cư sao cho đúng?

authorNgọc Anh Chủ Nhật, ngày 03/09/2017 07:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Rằm tháng 7 là một trong những ngày rằm lớn nhất trong năm đối với người Việt. Thế nên, đến ngày này, các gia đình lại tất tả chuẩn bị mâm lễ, vàng mã để thực hiện đủ các nghi thức cúng rằm tháng 7.

   

Theo phong tục của người xưa, rằm tháng 7 được thực hiện hai lễ cúng gồm: cúng chúng sinh ngoài trời và cúng thần linh, tổ tiên trong nhà.

Tuy nhiên, nhiều gia đình ở chung cư băn khoăn không biết cúng như thế nào cho đúng và có tâm lý lược bỏ lễ cúng chúng sinh.

 cung ram thang 7 o chung cu sao cho dung? hinh anh 1

Hình minh họa

Giải đáp về vấn đề này, chuyên gia phong thủy Hoàng Công (Unesco Việt Nam) cho rằng: “Dù ở chung cư, các gia đình vẫn phải thực hiện lễ cúng chúng sinh ở ngoài ban công. Mọi nghi thức vẫn nên duy trì đủ theo phong tục truyền thống.”

Chuyên gia Hoàng Công cũng đưa ra những điểm lưu ý khi thực hiện cúng rằm tháng Bảy tại chung cư như sau:

1. Giờ đẹp cúng rằm tháng 7

Cúng rằm tháng 7 nên thực hiện từ tối ngày 14 Âm lịch đến qua đêm sang 15 Âm lịch. Giờ đẹp nhất là vào giờ Tý, từ đêm 14 âm, bước sang ngày 15 âm.

2. Nghi thức cúng chúng sinh

Cúng chúng sinh được thực hiện ở ngoài ban công với lễ cúng mặn. Mâm lễ gồm có gà, xôi, các loại hoa quả, bánh kẹo. Mâm cúng phải có thêm bỏng ngô, gạo muối cùng 5, 7 hoặc 9 bát cháo trắng (số lẻ). Gạo được đổ vào cốc thủy tinh để làm bát hương.

Văn khấn chúng sinh có thể lấy trong tập Văn khấn cổ truyền Việt Nam hoặc gia chủ in văn khấn thập loại chúng sinh của cụ Nguyễn Du. Khi hành lễ xong, gia chủ đốt bài văn khấn cùng vàng mã.

3. Nghi thức cúng tổ tiên, thần linh

Nghi thức cúng tổ tiên, thần linh được thực hiện trong nhà. Mâm lễ được chuẩn bị đầy đủ như nghi lễ cúng rằm tháng Giêng, bao gồm: xôi trắng, gà. Quan trọng nhất của mâm lễ vẫn là vàng mã, trầu cau, hương hoa.

Văn khấn rằm tháng Bảy có thể lấy trong tập Văn khấn cổ truyền Việt Nam.

4. Đốt vàng mã

Rằm tháng 7 là ngày rằm lớn nhất trong năm nên nhiều gia đình đã không tiếc tiền bỏ ra một khoản lớn để mua các loại vàng mã trong đó đặc biệt là ngựa, nhà, xe, điện thoại… với tâm lý: “đốt càng nhiều, người âm càng nhận được nhiều”.

Trước vấn đề này, chuyên gia phong thủy Hoàng Công cho rằng: “Việc mua thẻ vàng mã để lễ là phong tục đã có từ lâu đời của người dân Việt Nam. Theo quan điểm của người tu hành, việc đốt vàng mã trong ngày rằm tháng Bảy là không cần thiết. Việc mua quá nhiều vàng mã để đốt sẽ gây tốn kém và có thể gây ra rủi ro không đáng có. Tuy nhiên, trên thực tế, theo phong tục, các gia chủ vẫn nên mua và đốt vàng mã đủ, tượng trưng để thể hiện lòng thành. Ở mâm cúng chúng sinh, gia chủ nên mua vàng thoi và ít vàng nén. Trong mâm cúng gia tiên nên có tiền vàng giấy".

Ông Hoàng Công cũng nhấn mạnh rằng: “Điều quan trọng nhất của lễ cúng vẫn là lòng thành của mỗi gia chủ dành cho những người đã khuất”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Anh đã mua rất nhiều những dụng cụ bạo dâm trên mạng để phục vụ cho...
Thật trớ trêu là bề ngoài Hải rất nam tính và khỏe mạnh, nhưng...
Yêu nhau đến độ chín muồi, được sự cho phép của 2 bên gia đình, tôi...