Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 10:21 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 07/09/2015 16:17 PM (GMT+7)

Đừng quá hoảng khi thấy con trẻ thủ dâm

Nhiều phụ huynh lo lắng khi thấy con trẻ thường xuyên sờ chỗ kín, tuy nhiên theo các bác sĩ, đây chưa hẳn là hành vi hư hỏng.

   

Thấy cậu con trai 5 tuổi nhiều lần tự dùng tay mân mê chỗ ấy, chị Mỹ Hoa nhà ở quận 1 (TP HCM) phát hoảng báo "hung tin" với chồng. Lo sợ con bị "hư sớm", vợ chồng chị Hoa đưa con đến bệnh viện.

 dung qua hoang khi thay con tre thu dam hinh anh 1

Ảnh minh họa

"Tôi không tin vào mắt mình khi thấy cậu bé sờ tay vào chỗ ấy không chịu buông ra. Tôi và bố cháu khẽ đánh vào tay nó để ngăn lại, nhưng lần khác, chồng tôi lại phát hiện thằng bé tiếp tục hành vi cũ", chị Hoa kể với bác sĩ.

Cùng nỗi lo, đưa con từ Tây Ninh về TP HCM khám, vợ chồng anh Minh cho biết tình trạng thủ dâm của thằng bé kéo dài trong nhiều tháng. "Mỗi lần xem tivi thấy cảnh các cô mặc áo tắm là nó chạy đến sờ màn hình. Không lâu sau đó, cu cậu bị mẹ phát hiện đang tự dùng tay để 'trêu chọc' bản thân", bố bé kể.

Thủ dâm ở trẻ không xấu, tuy nhiên người lớn cần phải quan tâm để tránh việc bé lạm dụng hành vi dẫn đến tổn hại bản thân.

Trái lại với thái độ lo lắng của các phụ huynh, các cử nhân tâm lý tại các bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 (TP HCM) cho rằng hành vi thủ dâm ở trẻ là hết sức bình thường.

Theo các bác sĩ, thủ dâm là hành động tự kích thích bộ phận sinh dục để tạo ra khoái cảm, xảy ra ở cả hai giới và là một hành vi tính dục hoàn toàn bình thường. Riêng ở trẻ em, thủ dâm là một đặc điểm tính dục của thời ấu thơ. Tuy không phải bé nào cũng có hành vi, song những nghiên cứu về phát triển tính dục trẻ cho thấy ở những giai đoạn phát triển khác nhau, hành vi thủ dâm của trẻ cũng sẽ thay đổi.

Thủ dâm có thể xuất hiện khi bé 5 - 6 tuổi, nguyên nhân do ở lứa tuổi này, trẻ rất tò mò về chính cơ thể của chúng và khám phá ra rằng, việc sờ vào bộ phận sinh dục của chính bản thân làm cho trẻ thích thú và dễ chịu.

Ở tuổi này, trẻ không những tò mò về cơ thể của chúng mà còn tò mò về sự khác nhau giữa con trai và con gái, vì thế những năm ở nhà trẻ hay ở tuổi trước khi đi học, thỉnh thoảng trẻ khám phá cơ thể của nhau, kể cả bộ phận sinh dục.

Từ 6 tuổi trở đi, thủ dâm có sự thay đổi. Hành vi thủ dâm ở nơi công cộng có khuynh hướng biến mất. Thủ dâm ở những nơi riêng tư sẽ tiếp tục với vài thay đổi nhưng vẫn là bình thường.

Khi đến giai đoạn dậy thì, trẻ cảm nhận về cơ thể và giới tính tăng lên bởi vì ở lứa tuổi này có sự gia tăng của hormone giới tính, sự suy nghĩ và sự khám phá giới tính cũng thay đổi. Thủ dâm là hành vi bình thường của trẻ dậy thì. Hầu hết các trẻ ở tuổi vị thành niên khám phá ra rằng thủ dâm là sự thỏa mãn giới tính và nhận thấy rằng sự tự kích thích là bộc lộ của sự phát triển tính dục riêng của bản thân.

Nhiều phụ huynh cho rằng con mình bị hư hỏng, có suy nghĩ lệch lạc hay bất thường. Nhiều cha mẹ có con trong độ tuổi đi học, khi phát hiện trẻ có hành động mang tính thủ dâm thì ngại ngùng, giận dữ, đôi khi dùng cả những lời lẽ để xúc phạm trẻ. Và điều này là không đúng.

"Phải làm gì khi phát hiện con trẻ thủ dâm" là câu hỏi mà các nhà chuyên môn thường gặp từ phía phụ huynh. Câu trả lời sẽ là "Nếu thấy trẻ đang sờ vào bộ phận sinh dục ở nơi công cộng, thay vì la mắng, cách tốt nhất là nhắc trẻ làm việc đó nơi công cộng là xấu". Điều này giúp trẻ ngượng và không tái phạm.

Đừng lên án hay cho rằng hành động đó là xấu, bẩn thỉu, ma quỉ hay tội lỗi bởi cách làm này tạo cho trẻ cảm giác tội lỗi và có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển giới tính của trẻ. 

Tuy nhiên, nếu bé thủ dâm quá thường xuyên và thủ dâm cả ở nhà và nơi công cộng, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ hay chuyên viên tâm lý để được đánh giá và tìm cách giải quyết. Một cách khác, khi thấy trẻ có biểu hiện nghiện thủ dâm, người lớn nên tìm những trò chơi khác giúp trẻ quên đi hành vi.

Theo Mr True (Ngôi sao)
Tag:  thủ dâm, trẻ em   
Xem bình luận
E cũng rơi vào tình trạng như vậy. Hic. Giải quyết như thế nào chị ơi
Bình luận có 0 phản hồi
Ôi. Con e bị lúc 3 tuổi. E rất sốc. Nhưng rất cố gắng để theo dõi con. Giờ con bé 6 tuổi rồi. Nhưng...
Bình luận có 0 phản hồi
tôi có con gái năm nay lên 5,mấy ngày gần đây thấy cháu thủ dâm,nằm sấp sau đó đưa tay cọ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Giờ Thanh chỉ còn biết khóc và trách mình ngu xuẩn, trách mình đã...
Tôi với chồng lấy nhau đến ngay đã ngót nghét 20 năm. 20 năm đầu ấp...
Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người thiếu sex thường mắc một số...