Thứ Năm, ngày 24/05/2018 02:04 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 06/06/2016 13:00 PM (GMT+7)

Đừng vội mất ăn mất ngủ, "nướng tiền" vì.... viêm lộ tuyến tử cung

Viêm lộ tuyến tử cung là căn bệnh sinh lý bình thường, nhưng nhiều chị em phụ nữ không biết, thường bị các phòng khám có yếu tố nước ngoài doạ dẫm...

   

Căn bệnh ám ảnh chị em

Theo bác sĩ sản khoa Nguyễn Hữu Trung – Giảng viên khoa phụ sản trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh hang ngày anh gặp nhiều bệnh nhân là phụ nữ đau khổ vì chứng bệnh viêm lộ tuyến tử cung. Thậm chí, có những bệnh nhân đi khám ở các phòng mạch có yếu tố nước người bị các bác sĩ doạ bệnh nguy hiểm đã tốn cả chục triệu để chữa nhưng thực sự bệnh viêm lộ tuyến là gì thì bệnh nhân chưa hiểu rõ.

Trương hợp của chị Cao Thanh Hằng trú tại Thống Nhất, Gò Vấp, TP.HCM khốn khổ mất ăn mất ngủ vì bị viêm lộ tuyến tử cung. Chị Hằng kể cơ quan chị cho đi khám sức khoẻ tổng quát. Khi vào phòng khám bác sĩ khám sản cho biết chị bị viêm lộ tuyến tử cung nếu không điều trị có thể dẫn đến vô sinh.

Theo như bác sĩ giải thích chị phải đốt điện, áp lạnh để chữa viêm lộ tuyến. Lo lắng vì mới có một đứa con nên chị Hằng loay hoay tìm nơi nào tốt nhất và tin tưởng nhất để chữa viêm lộ tuyến tử cung.

Trường hợp của chị Trần Thái Bình trú tại Phan Văn Trị, TP.HCM cũng thế. Chị Bình cho biết hai vợ chồng chị mới kết hôn được hơn 1 tháng, gần đây chị thấy mỗi lần “yêu” hay bị đau nên đi khám sản khoa ở một phòng khám tư.

 dung voi mat an mat ngu, "nuong tien" vi.... viem lo tuyen tu cung hinh anh 1

Hình ảnh viêm lộ tuyến tử cung

Bác sĩ chẩn đoán chị bị viêm lộ tuyến và phải đốt điện. Chị Bình lo lắng vì ảnh hưởng đến việc thụ thai. Chị về lên mạng tìm kiếm thông tin về viêm lộ tuyến thì thấy, có khá nhiều chị em chia sẻ về bệnh này, thậm chí có người còn bị vô sinh, hiếm muộn vì viêm lộ tuyến. Chị Bình quá lo lắng đứng ngồi không yên.

Chị đi áp lạnh trị viêm lộ tuyến, bác sĩ cho biết khi áp lạnh này có thể ảnh hưởng đến việc thụ thai nhưng nếu không điều trị thì việc đau có thể ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng và có thể tiến triển nặng hơn. Chị Bình đi điều trị áp lạnh, xông hơi tốn 20 triệu đồng nhưng tâm lý vẫn thấp thỏm không lo. Cuối cùng chị tìm đến bệnh viện chuyên khoa khám thì bác sĩ cho biết đó chỉ viêm nhiễm thông thường do tạp khuẩn, không phải căn bệnh đáng sợ như chị nghĩ. Thở phào, chị Bình cho biết vợ chồng chị mất ăn mất ngủ 2 tuần liền vì cái chẩn đoán viêm lộ tuyến tử cung này.

Viêm lộ tuyến tử cung là gì?

Thạc sĩ Trung cho biết lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng sinh lý của cổ tử cung, rất hay gặp ở những người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Thế nhưng căn bệnh này trở thành ám ảnh của rất nhiều phụ nữ và họ đã tốn vô cùng nhiều tiền để điều trị nó.

Bác sĩ Trung giải thích, gọi là “sinh lý” có nghĩa đây là tình trạng hoàn toàn bình thường. Về thuật ngữ chuyên môn, không có từ “viêm lộ tuyến cổ tử cung”.

Viêm nhiễm đường sinh dục dưới của người phụ nữ chỉ có 2 bệnh thường gặp là viêm âm đạo hoặc viêm cổ tử cung và hai bệnh này do những nguyên nhân khác nhau.

Viêm âm đạo thường do nấm, trùng roi, tạp trùng… Viêm cổ tử cung thường do lậu cầu và Clamydia Trachomatis. Nguyên nhân hai căn bệnh này hoàn toàn khác nhau nên hiếm khi cả hai căn bệnh cùng xuất hiện ở một người phụ nữ.

Vì vậy, chẩn đoán viêm âm đạo - cổ tử cung phối hợp về nguyên tắc hiếm có thể xảy ra dù thực tế "xuất hiện" chẩn đoán “viêm âm đạo - cổ tử cung” khá nhiều.

Bác sĩ Trung cho biết khi bị lộ tuyến cổ tử cung không cần điều trị mà chỉ điều trị viêm âm đạo hoặc viêm cổ tử cung nếu có.

Việc điều trị chủ yếu dùng thuốc uống, đặt âm đạo, hoặc rửa... tuỳ từng trường hợp và đã có phác đồ điều trị rõ ràng. Hoàn toàn không phải "vật lý trị liệu", hay "xông hơi" gì như một số phòng khám quảng cáo.

Trước nỗi lo lộ tuyến tử cung có thể gây ung thư, bác sĩ Trung cho biết lộ tuyến cổ tử cung và ung thư cổ tử cung hoàn toàn không có liên quan với nhau. Lộ tuyến cổ tử cung bình thường, có nghĩa là không gây ung thư cổ tử cung.

Còn ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus HPV nguy cơ cao. Ung thư cổ tử cung có thể tầm soát định kỳ qua xét nghiệm Pap smear, HPV DNA để tìm “Virus HPV nguy cơ cao” gây ung thư cổ tử cung.

Theo Thư Bình (Phunuonline)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những câu nói này sẽ làm tổn thương đến bạn đời của bạn ngay lúc đó...
Những bệnh mãn tính như bệnh tim hoặc tiểu đường có thể ảnh hưởng...
Không chỉ quỳ gối, chàng trai còn kêu thảm thiết: "Em coi cô là mẹ...