Thứ Hai, ngày 18/06/2018 18:53 PM (GMT+7)

Gia đình là khoản đầu tư "không bao giờ lỗ"

authorTuấn Kiệt (thực hiện) Thứ Ba, ngày 28/06/2016 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trao đổi với phóng viên NTNN ngày 27.6, PGS-TS Nguyễn Hữu Minh  – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới nhận định, gia đình là một khoản đầu tư “không bao giờ lỗ”, mỗi người nên dành thời gian, công sức để chăm sóc và gặt hái quả ngọt.

   

Chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” của Ngày Gia đình Việt Nam 28.6 năm nay có vẻ là mục tiêu xa vời của nhiều gia đình. Theo ông, cần làm gì để có một bữa cơm ấm áp?

- “Bữa cơm” chỉ là một hình ảnh đẹp để ngụ ý cho việc các thành viên cần dành nhiều thời gian để chia sẻ, quan tâm lẫn nhau, chứ không chỉ là “ăn với nhau”. Cuộc sống vội vã hiện nay, mỗi người một nghề nghiệp, giờ giấc sinh hoạt khác nhau nên việc đầy đủ thành viên gia đình quây quần bên mâm cơm hàng ngày là rất khó khăn. Tuy nhiên, để giữ gìn hạnh phúc gia đình, giữ sợi dây kết nối tình cảm thì mỗi người nên thu xếp thời gian để dành cho gia đình. Nếu không ăn được hàng ngày thì mỗi tuần 2-3 buổi, nếu không ăn được bữa trưa, bữa tối thì nên dậy sớm cùng ăn sáng. 

 gia dinh la khoan dau tu "khong bao gio lo" hinh anh 1

 PGS-TS Nguyễn Hữu Minh

Ngoại tình đang được xem là vấn nạn khiến nhiều gia đình tan vỡ. Từ 1.7, Bộ luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực sẽ “phạt tù hành vi ngoại tình”. Theo ông, “vũ khí” này có khiến ngoại tình bị triệt tiêu?

- Theo tôi, việc phạt tù hành vi ngoại tình chắc chắn sẽ có tác dụng răn đe, khiến nhiều người ngoại tình hoặc sắp ngoại tình “giật mình”. Nhưng việc thu thập bằng chứng ngoại tình không dễ, cũng sẽ không nhiều người đưa nhau ra toà vì tội ngoại tình. Ngoại tình xuất phát từ các khoảng trống trong tình cảm, vì thế các cặp vợ chồng nên ý thức được điều này từ sớm, tăng cường thời gian trao đổi, chia sẻ tình cảm với nhau để có những bữa cơm gia đình ấm áp.

Theo ông, hiện nay gia đình trẻ đối mặt với thách thức nào?

- Ngày trước giới trẻ có các khuôn mẫu ứng xử từ chính gia đình mình, được cha mẹ giáo dục, hướng dẫn cách ứng xử giữa vợ chồng và xây dựng gia đình bằng các kinh nghiệm “truyền đời”. Hiện nay, giới trẻ không còn thích các khuôn mẫu cũ hoặc sớm tách khỏi cha mẹ. Do đó, nhiều bạn trẻ lấy nhau theo bản năng, không biết cách đối nhân xử thế trong gia đình. Vì ứng xử bản năng nên dễ làm tổn thương bạn đời, khoét sâu mâu thuẫn. Khi có xung đột lại không biết cách hoá giải. Đó là nguyên nhân khiến tỷ lệ ly hôn chỉ sau 5 năm chung sống của gia đình trẻ ngày càng gia tăng. Để bảo vệ gia đình, chúng ta cần tăng cường giáo dục tiền hôn nhân cho giới trẻ ngay từ bây giờ.

Xin cảm ơn ông!  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

4 ngày trái bóng World Cup 2018 lăn, gia đình tôi đã lâm vào tình...
Trong tương lai gần hơn là vào khoảng cuối tháng 6 này, 3 con giáp...
Cả ngày mệt nhọc chỉ muốn được ôm chồng ngủ mà mẹ chồng đã chặn cửa...