Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 13:42 PM (GMT+7)

Hãy làm ngay 5 điều này để tránh nguy cơ con bị bắt cóc

authorQuỳnh Trang Thứ Hai, ngày 10/07/2017 16:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Làm sao để con được khỏe mạnh, an toàn, tránh xa được những tên bắt cóc là nỗi băn khoăn lo lắng của rất nhiều bậc cha mẹ.

   

Dưới đây là 5 điều các bậc phụ huynh nên làm cho con:

1. Quy ước riêng với con “mật mã” riêng

Hãy tìm những từ, cụm từ đơn giản như “mèo con”, “cún yêu” và nhắc đi nhắc lại cho con nhớ. Hãy quy ước trước với con rằng, con chỉ được tin tưởng những người biết cụm từ này. Trẻ em thường bị bắt cóc và đưa lên xe ô tô và kẻ bắt cóc thường nói rằng bố mẹ chúng nhờ hắn đón bé. Hãy tham khảo một cậu chuyện có thật về một bé gái ở Florida, Mỹ. Bé bị bắt cóc năm 9 tuổi, sau khi bé được thông báo rằng bố mẹ không thể đón bé, một chiếc xe “lạ” đã đến đón em. Tuy nhiên, bé đã không bước lên chiếc xe đó vì người lái xe không nói ra được “mật mã” mà bố mẹ em đã quy ước từ trước.

 hay lam ngay 5 dieu nay de tranh nguy co con bi bat coc hinh anh 1

Hình minh họa. Ảnh: Tiếp thị & Gia đình

2. Không viết tên của con bạn trên ba lô hoặc quần áo

Bạn không nên viết tên trẻ lên ba lô hoặc quần áo vì đây sẽ là một gợi ý dành cho những kẻ bắt cóc. Trẻ em thường tin tưởng những người biết tên của các em ấy.

3. Nói với con của bạn rằng những kẻ bắt cóc trông cũng như những người bình thường

Bố mẹ không nên làm lũ trẻ nghĩ rằng những kẻ bắt cóc trông giống như những con quái vật. Hãy dạy cho các con biết cảnh giác trước những người lạ đột ngột đến xin giúp đỡ. Mẹ nên nói với con rằng trẻ em không nên nói chuyện với những người lớn mà chúng không quen biết. Và bố mẹ cũng nên giải thích rõ rằng nếu những người lớn khác cần tìm con vật bị mất hay hỏi đường, họ sẽ hỏi những người lớn khác chứ không hỏi một đứa trẻ. Vì vậy , nếu có ai hỏi như vậy hoặc những câu hỏi tương tự như vậy, con không được trả lời.  

4. Dạy con rằng an toàn là quan trọng hơn là tỏ ra ngoan ngoãn

Là cha mẹ, bạn nên dạy con rằng nếu một người lạ đến gần con và làm con hoảng sợ, con nên chạy đi. Bạn cũng cần trò chuyện để con hiểu rằng sự an toàn của bản thân con quan trọng hơn việc lễ phép hoặc tỏ ra ngoan ngoãn với một người xa lạ. Vì biết đâu người lạ đó là kẻ xấu.

5. Dạy con cách xử trí khi bị bắt cóc

Mẹ trấn an con rằng, một người lạ rất khó có thể bắt cóc và đưa con đi xa. Nhưng nếu điều này xảy ra, con nên hét to nhất có thể và nói rõ mọi chuyện như: “Cứu cháu với! Người này không phải là bố cháu!” hoặc “Có kẻ bắt cóc, cứu cháu với!” Vì nếu bé không nói rõ ra, mọi người xung quanh sẽ nghĩ là bé đang đùa vui hoặc cáu giận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau trận cầu đêm qua, cái tên Đặng Văn Lâm đã được nhiều người nhắc...
Tôi rất mê bóng đá, do đó tại giải AFF Cup 2018 lần này, đội tuyển...
Những người phụ nữ cầm tinh con giáp nào là "đệ nhất nhường nhịn",...