Thứ Tư, ngày 12/12/2018 07:50 AM (GMT+7)

Khi người yêu dụ chụp "ảnh nóng": Đừng để bị coi là "đồ chơi"

authorDiệu Linh (thực hiện) Thứ Hai, ngày 11/01/2016 09:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Khi bạn trai cố gắng dụ dỗ, cưỡng ép người yêu chụp ảnh nude thì ngay từ đầu anh ta đã có âm mưu lợi dụng, coi cô gái như đồ chơi, trò tiêu khiển” -bác sĩ Phạm Vũ Thiên – Phó giám đốc Trung tâm sáng kiến sức khoẻ - dân số CCIHP chia sẻ với Dân Việt.

   

Yêu là quan hệ tình dục, quan hệ là thích chụp ảnh nóng, quay clip sex rồi tung lên mạng xã hội. Ông lý giải thế nào về sở thích này của giới trẻ, thậm chí có không ít “bạn già” U40?

- BS Phạm Vũ Thiên: Đúng là có một bộ phận giới trẻ thích “show hàng”, lộ da thịt trước mạng xã hội. Tuy nhiên, họ cũng chỉ có suy nghĩ bồng bột rằng: mình đẹp thì khoe, hạnh phúc thì bày tỏ, muốn được like thì phải tạo được sự mới lạ, kích động. Mạng xã hội có khả năng “truyền nhiễm” rất nhanh chóng, khiến hàng triệu, chục triệu “lây bệnh” lẫn nhau.

Một người “khoe hàng” nhận được nhiều like, nhiều tán dương thì ngày mai sẽ có hàng trăm, hàng nghìn người “show” hàng với các tư thế thiếu vải hơn… Suy nghĩ của họ rất đơn giản: tôi có thì tôi khoe, anh không khoe được chứng tỏ anh không đẹp, không hạnh phúc, không đủ sành điệu, không đủ dũng cảm… Giới trẻ đang bị lạc lối và bế tắc trong việc khẳng định mình.

 khi nguoi yeu du chup "anh nong": dung de bi coi la "do choi" hinh anh 1

Bạn sẽ đối mặt với nhiều rủi ro nếu đưa ảnh nóng lên mạng (ảnh minh hoạ)

Dường như các cô gái không lường được hậu quả khi tình tan thì người yêu cũ lại trả thù bằng cách tung ảnh nóng hoặc dùng ảnh nóng để tống tiền?

-Tôi nghĩ có nhiều người không lường được hậu quả. Nhưng cũng nhiều người biết mà “nhờn luật”. Một số vụ việc tung "ảnh nóng” diễn ra trong thời gian gần đây hầu như bị gia đình tìm cách ỉm đi, xuê xoa, che đậy bằng cách xin gỡ ảnh thậm chí dùng một đám hỏi, đám dạm ngõ để “cứu vãn nhân phẩm” của cô gái. Sau đó đám cưới cũng chẳng diễn ra. Nếu có cưới thì hôn nhân dựa trên sự khinh ghét, coi thường lẫn nhau liệu có hạnh phúc?

Ngoài ra, một số vụ việc tố cáo công an thì đối tượng tung ảnh nóng lại bị phạt hành chính vài triệu đồng vì tội “tuyên truyền văn hoá phẩm đồi truỵ”. Như vậy, việc xúc phạm nhân phẩm “người yêu” không thể bị đánh đồng với việc tung clip sex do diễn viên đóng.

Mục đích của kẻ tung clip, ảnh nóng đã hoàn toàn bị ỉm đi, trong khi nhân phẩm của cô gái bị bôi nhọ, cuộc sống xáo trộn. Thậm chí ở Đồng Nai đã có em gái 15 tuổi đã tự tử vì không chịu nổi búa rìu dư luận khi bị người yêu cũ tung ảnh nóng. Luật pháp đang xử quá nhẹ và dung túng cho hành vi tung ảnh nóng của một cá nhân cụ thể. Ngoài ra, mạng xã hội, các trang web “đen” cho phép người ta giấu danh tính, che đậy hành vi xấu đã tiếp tay cho nhiều bạn trẻ thực hiện hành vi trả thù bạn tình một cách đê hèn.

Khi ảnh nóng, clip sex bị tung lên mạng, búa rìu dư luận lại thường chĩa vào cô gái để xỉa xói, dè bỉu về đạo đức, cho rằng họ hư hỏng nên “đáng đời”. Quan điểm của ông về điều này như thế nào?

- Đó là sự vô tình và độc ác một cách mù quáng của mạng xã hội. Có khá nhiều cô gái – nạn nhân của các vụ tung ảnh nóng đã bị người yêu dụ dỗ, cưỡng ép chụp ảnh nude, quay clip sex.

Các em không muốn, cảm thấy ngượng ngùng, sợ hãi, thậm chí có em cũng hiểu được nguy cơ khi quay clip sex. Tuy nhiên, các em không có khả năng từ chối hoặc từ chối không được khi bị người yêu vừa dụ dỗ, vừa “hành động”.

 khi nguoi yeu du chup "anh nong": dung de bi coi la "do choi" hinh anh 2

Bác sĩ Phạm Vũ Thiên

Sự bất bình đẳng giới khiến nhiều em thụ động trong cả quan hệ tình dục, vì chiều người yêu, thậm chí để giữ người yêu, các em đã quan hệ tình dục trong sự lo lắng, sợ hãi. Các em không thoả hiệp được với người yêu trong việc quan hệ tình dục an toàn. Hậu quả là nhiều em gái phải phá thai, thậm chí phá thai nhiều lần. Đó đều là những hành vi bạo lực tình dục. Nhưng trong lúc si mê, cả tin vào tình yêu, các em gái đã không biết rằng, các em đã bị coi là đồ chơi, là minh chứng cho sự bản lĩnh, sành điệu của bạn trai.

Nếu như người yêu tán dương “anh muốn lưu giữ hình ảnh nóng bỏng của em” hoặc đề nghị diễn cảnh mặn nồng để quay clip vì muốn “ghi lại tình yêu” thì cô gái cần phải làm gì?

-Nhìn vào hành vi tình dục cũng có thể biết được người đàn ông đó có thực lòng yêu bạn, tôn trọng bạn, bảo vệ bạn hay chỉ lợi dụng, coi bạn như trò tiêu khiển hay không. Nếu bạn đã từ chối, lo sợ mà họ vẫn ép buộc, nài nỉ, tìm mọi lời lẽ ngon ngọt, hành vi gạ gẫm để dụ dỗ bạn “chiều” theo anh ta thì rõ ràng anh ta không tôn trọng bạn.

Nếu yêu và tôn trọng, anh ta sẽ lắng nghe bạn, sẽ không đặt người yêu vào những rủi ro rất có thể xảy ra. Ảnh nóng, clip sex lưu trên điện thoại, trên máy ảnh, máy tính, trên Facebook, hòm thư đều có nguy cơ bị mất cắp, bị phát tán. Nếu bạn không đồng ý, hãy kiên quyết từ chối. Còn nếu bị ép buộc thực hiện hành vi không mong muốn thì hãy mạnh dạn tố cáo anh ta với gia đình, với cơ quan pháp luật. Như vậy mới mong ngăn chặn được nguy cơ tiếp theo. Vì anh ta cưỡng ép bạn chụp ảnh nóng, quay clip sex thì sẽ đến một ngày không xa anh ta dùng nó để đe doạ bạn hoặc buộc bạn làm những điều tệ hại hơn.

Còn nếu bạn vui vẻ chụp ảnh nude, quay clip sex thì phải sẵn sàng đối mặt với việc ảnh đó có thể bị rò rỉ ra ngoài. Vì ai dám khẳng định cả đời chỉ yêu một người? Kể cả lấy nhau xong vẫn còn có thể ly hôn. Liệu bạn có thể đối mặt với lời trách cứ của gia đình, chịu được búa rìu dư luận? Tốt nhất là nên nhìn những bài học nhãn tiền để tự giữ gìn hình ảnh của mình. Nếu mê muội và bồng bột thì luôn phải sẵn sàng trả giá.

***

Khi các cô gái, chàng trai sẵn sàng cởi đồ cho người tình chụp ảnh, quay cảnh mặn nồng nhằm “khẳng định vẻ đẹp”, “lưu giữ kỷ niệm”, vô tình đó lại là "vũ khí" làm đối phương điêu đứng khi tình tan.

Theo bạn tại sao ngày càng nhiều người thích lưu giữ kỷ niệm chăn gối? Bạn có từng chứng kiến hoặc từng trải qua? Hành động tung ảnh nóng của người khác lên mạng xã hội phạm tội gì? Cùng tham gia và chia sẻ về chủ đề "Bẫy tình thời @". Mọi câu chuyện xin gửi cho chúng tôi - Hộp thầm kín ở địa chỉ: Hopthamkin@danviet.vn. (Bài viết được lựa chọn đăng sẽ được trả nhuận bút).

Tag:  chụp ảnh nóng,    
Xem bình luận
Mấy trò này thật vớ vẩn. Yêu đương nhăng nhít không chịu lường trước hậu quả.
Bình luận có 0 phản hồi
ngu muội trong tình yêu, cái giá mà họ phải trả
Bình luận có 0 phản hồi
Chuyện nói mãi, bàn mãi rồi mà sao vẫn có các cô gái nhẹ dạ cả tin như vậy nhỉ? Tình yêu đâu phải là...
Bình luận có 0 phản hồi
Bác sĩ Phạm Vũ Thiên nói đúng: "Đó đều là những hành vi bạo lực tình dục. Nhưng trong lúc si mê, cả...
Bình luận có 0 phản hồi
Thực sự cần có sự trừng phạt nặng những kẻ tung ảnh nóng của người yêu cũ lên mạng hoặc dùng ảnh...
Bình luận có 0 phản hồi
Chuyên gia nói quá đúng. Sự bế tắc trong việc khẳng định mình khiến các em đã chạy theo các trào lưu...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Có em chỉ nhảy với tôi có một lần mà đã đưa số điện thoại để hẹn...
Thật ra, không nên quá câu nệ giờ giấc bởi đầy rẫy cặp toàn xài...
Gặp lại người thương, chưa kịp hỏi han, săn đón, cô gái trắng mắt...