Thứ Bảy, ngày 10/12/2016 06:20 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 13:00 PM (GMT+7)

Kinh hãi thực phẩm độc hại chết người vì chế biến sai

Vì chế biến sai cách những thực phẩm dưới đây có thể trở thành thực phẩm độc hại chết người, cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe và sự an toàn của bạn.

   

 kinh hai thuc pham doc hai chet nguoi vi che bien sai hinh anh 1

 Thịt cóc vốn là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu bạn chế biến thịt cóc sai nó có thể từ món ăn thành thực phẩm độc hại chết người.

 kinh hai thuc pham doc hai chet nguoi vi che bien sai hinh anh 2

 Trong gan và buồng trứng cóc, nhựa da có có chứa chất bufotoxine, đây là chất cực độc, có thể gây chết người trong thời gian rất ngắn. Những người bị ngộ độc thực phẩm từ gan và trứng cóc có thể có các biểu hiện như bị chướng bụng, đau bụng trên rốn, nôn mửa, tiêu chảy, hồi hộp, tim đập nhanh. Nếu không được chữa trị kịp thời, nạn nhân có thể rơi vào tình trạng truỵ tim mạch, rối loạn cảm giác, chóng mặt, ảo giác, vã mồ hôi lạnh, khó thở, ngừng thở, ngừng tim…

 kinh hai thuc pham doc hai chet nguoi vi che bien sai hinh anh 3

 Sò huyết cũng là loại thực phẩm siêu bổ dưỡng.

 kinh hai thuc pham doc hai chet nguoi vi che bien sai hinh anh 4

 Tuy nhiên bất ngờ là thịt sò huyết lại chứa rất nhiều các loại vi khuẩn và virus gây bệnh nếu ăn sống hoặc chế biến sai thì có thể dẫn tới nhiễm độc.

 kinh hai thuc pham doc hai chet nguoi vi che bien sai hinh anh 5

Thịt cá trắm rất ngon và bổ dưỡng, nhưng, mật cá trắm rất độc bởi có chứa alcool. Chất này nếu ăn vào cơ thể có thể gây ngộ độc với những biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, phản ứng chậm, mắt vàng, tiểu ít.

 kinh hai thuc pham doc hai chet nguoi vi che bien sai hinh anh 6

Vì vậy khi chế biến loại cá này, bạn cần cẩn trọng loại sạch hết mật để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình mình.

 kinh hai thuc pham doc hai chet nguoi vi che bien sai hinh anh 7

Sứa biển thường được chế biến thành gỏi, nộm hoặc bún sứa đều rất ngon. Tuy nhiên, ăn sứa vào mùa chúng sinh sản sẽ rất nguy hiểm bởi chúng thường tích lũy nhiều độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe.

 kinh hai thuc pham doc hai chet nguoi vi che bien sai hinh anh 8

Khi bị ngộ độc sứa bạn thường có dấu hiệu đau đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu chảy kéo dài, mạch nhanh, nhỏ, tụt huyết áp…

 kinh hai thuc pham doc hai chet nguoi vi che bien sai hinh anh 9

Ngoài ra trong khi chế biến con sứa còn sống bạn cũng có nguy cơ bị dị ứng, rát, bỏng khi chạm vào độc sứa. Để bảo đảm an toàn, phải chế biến sữa thật kỹ, ngâm sứa qua ba lần trong nước muối, phèn cho hết độc… rồi mới sử dụng.

 kinh hai thuc pham doc hai chet nguoi vi che bien sai hinh anh 10

Cá bống vân mây có độc tố Tetrodotoxin, tương tự như độc tố của cá nóc. Đây là một trong các chất có độc tính mạnh gấp 275 lần so với Xyanua và gấp 50 lần so với mã tiền.

 kinh hai thuc pham doc hai chet nguoi vi che bien sai hinh anh 11

Do đó, cho dù cá bống vân mây được nấu chín kỹ thì người ăn cá vẫn bị ngộ độc. Bạn nên tuyệt đối tránh xa loại cá này.

 kinh hai thuc pham doc hai chet nguoi vi che bien sai hinh anh 12

Cá nóc có chứa tetrodotoxin, là một chất độc thần kinh, rất độc có thể gây tử vong cao. Đặc biệt, tetrodotoxin tan trong nước, không bị nhiệt phá huỷ, nấu chín hay phơi khô, sấy, độc chất vẫn tồn tại.

Theo Nga Quỳnh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, những bức ảnh về cô bé được cho là “bản sao” hoàn hảo nhất...
Thay vì những cách chế biến thông thường với thịt gà như: Luộc,...
Khi ngồi gõ những dòng này, ký ức tồi tệ cách đây 20 năm bỗng ùa về...