Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 12:39 PM (GMT+7)

Kỹ thuật y học hạt nhân của Việt Nam ngang tầm thế giới

authorDiệu Linh Thứ Bảy, ngày 22/08/2015 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lấy sỏi mật qua… da, nút mạch chữa lồi mắt, ù tai trong chấn thương thần kinh, chụp cắt lớp 256 dãy giảm liều xạ 40% cho hình ảnh rõ nét đến từng chi tiết… là những thành tựu mà ngành điện quang can thiệp Việt Nam đã làm được.

   

Ngày 21.08, tại Hội nghị Điện quang và Y học hạt nhân (YHHN) toàn quốc lần thứ 17 diễn ra ở Ninh Bình, GS- TS Nguyễn Minh Thông - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội Điện quang và YHHN đánh giá Việt Nam có thể ngang tầm thế giới trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, THHN và điện quang can thiệp, ngay cả kỹ thuật của các bác sĩ Việt Nam cũng không thua kém thế giới. Hội nghị các chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, YHHN, điện quang can thiệp đã đánh giá cao trình độ chuyên môn của các bác sĩ Việt Nam trong việc thực hiện các kĩ thuật ngang tầm khu vực và trên thế giới.

 ky thuat y hoc hat nhan cua viet nam ngang tam the gioi hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường phát biểu tại Hội nghị

Theo GS Thông, trong 10 năm qua, ứng dụng về Điện trong ngành y học nước ta đã có tiến bộ vượt bậc. Các trang thiết bị dùng để chẩn đoán hình ảnh như X.quang, siêu âm màu, chụp Cắt lớp… đã được trang bị xuống tận bệnh viện tuyến huyện, tỉnh. Không chỉ dừng lại ở chẩn đoán hình ảnh, nhiều kỹ thuật điện quang đã được ứng dụng để điều trị hàng nghìn ca bệnh hiểm nghèo như: ung bướu, tim mạch, chấn thương thần kinh.

Các trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại và hệ thống máy trong YHHN như:  hệ thống PET-CT, SPECT,  xạ trị, dao Gama… đã  giúp tầm soát, chẩn đoán, đánh giá tổn thương và đưa ra phương điều trị tối ưu nhất cho người bệnh. Các kĩ thuật này đã được triển khai ở Việt Nam, hiện nay đã nhân rộng ra toàn quốc và là những hướng đi mới trong chẩn đoán và điều trị đem lại những giá trị lớn cho lâm sàng, góp phần nâng tầm của nền Y học trong nước.

Đơn cử như phương pháp điều trị ung thư biểu mô tế bào gan bằng đốt sóng cao tần được đánh giá là phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả đổi với bệnh nhân u gan nguyên phát có chỉ định phá hủy u. Nút mạch phình động mạch não chưa vỡ bằng can thiệp nội mạch mang lại hiệu quả và an toàn; điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ; điều trị khối u gan ác tính bằng nút mạch vi cầu phóng xạ… giúp kéo dài và làm tăng chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân ung thư.

Chia sẻ tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường đánh giá, các trang thiết bị y tế hình ảnh hiện đại ở Việt Nam đã đạt ngang tầm khu vực, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của người dân. Đồng thời, đội ngũ bác sĩ làm chẩn đoán hình ảnh cũng thường xuyên được gửi đi Pháp, Mỹ… học hỏi, cập nhật các kỹ thuật hiện đại. “Để khám chữa bệnh đạt chất lượng tốt, quan trọng nhất là kinh nghiệm khám lâm sàng của các bác sĩ, thứ hai là các kỹ thuật trong chẩn đoán hình ảnh. Người bệnh sẽ được “soi” rõ mình bị bệnh gì, các tổn thương sâu bên trong cơ thể ra sao” – ông Cường cho biết.

 ky thuat y hoc hat nhan cua viet nam ngang tam the gioi hinh anh 2

Các đại biểu thăm quan các máy chẩn đoán hình ảnh hiện đại nhất được trưng bày tại Hội nghị

Tại Hội nghị, nhiều thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại nhất trên khắp ba miền Bắc Trung, Nam đã được trưng bày và giới thiệu cho đội ngũ bác sĩ như máy X quang số hóa, Siêu âm thường và Doppler, Hệ thống chụp cắt lớp vi tính đa dãy, Hệ thống chụp cộng hưởng từ, Hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền trong can thiệp. Các hệ thống máy trong YHHN và xạ trị như  Hệ thống PET-CT, SPECT, Xạ trị, Gama knife….giúp chẩn đoán và điều trị bệnh.

Các bác sĩ cũng đã chia sẻ nhiều kỹ thuật hiện đại trong việc chẩn trị bệnh như chẩn đoán hình ảnh và can thiệp trong lĩnh vực cơ xương khớp; chẩn đoán hình ảnh bệnh lý tim mạch bằng cắt lớp vi tính đa dãy 256 dãy; lĩnh vực điện quang can thiệp điều trị các bệnh lý dị dạng mạch não, mạch ngoại biên, điều trị các u gan bằng đốt sóng cao tần và nút bằng hạt vi cầu phóng xạ Y trium 90; lấy sỏi mật qua da, nút mạch trong tăng sản lành tính tiền liệt tuyến, các kỹ thuật can thiệp giảm đau nhất là bệnh nhân ung thư, đau xương khớp dai dẳng, đau dây V… Các lĩnh vực chẩn đoán và điều trị trong YHHN như PET-CT, SPECT, điều trị ung thư tiền liệt tuyến bằng cấy hạt phóng xạ I-125, các kỹ thuật xạ trị điều biến liều trong điều trị ung thư…

“Hàng nghìn bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đã được hưởng phương pháp điều trị tiên tiến nhất trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, điện quang can thiệp và THHN, giảm tử vong và kéo dài thời gian sống khỏe" – TS Thông nhấn mạnh.

Hội nghị đã thu hút hơn 500 cán bộ y tế trong toàn quốc đến dự trong đó có 15 chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ  Canada, Anh, Ý, Singapore, Hàn Quốc, Nhật, Malaysia…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi không nghĩ một người phụ nữ nông thôn như chị Phúc có thể làm...
Mẹ nằm giường bên cạnh suốt 15 tháng khiến chồng Vân (Hà Nội) một...
Khi biết sự thật, cô gái trẻ đã sốc nặng vì bỗng nhiên lại trở...