Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 12:23 PM (GMT+7)

Ký ức buồn của phận nữ bị bạo hành

authorMinh Nguyệt Thứ Sáu, ngày 30/10/2015 12:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bị đánh đập phải chạy khỏi gia đình, không ít phụ nữ lại bị lừa, rơi vào tổ quỷ trở thành nô lệ tình dục.

   

Bị đánh cả đời

Tôi gặp Nguyễn Thị M (23 tuổi, trú tại Tuyên Quang) tại một Hội thảo can thiệp cho phụ nữ bán dâm tái hòa nhập xã hội do Bộ LĐTBXH tổ chức. Đang thời con gái nhưng gương mặt M bợt bạt, đôi mắt thâm quầng, mệt mỏi.

M chia sẻ, em “đi bụi” từ hồi 13 tuổi vì không chịu nổi đòn roi của bố. “Mình là người dân tộc, gia đình nghèo khổ, cuộc sống bần hàn, vất vả. Mẹ mình vì cố đẻ con trai cho bố nên đã sinh tới 9 lần. Nhưng tất cả đều là gái. Điều này khiến bố mình bực tức, thường xuyên trút giận lên mẹ. Ông đấm đạp, túm tóc bà đập vào tường, đánh bằng gậy, bằng chổi, bằng bất cứ thứ gì “tiện tay”. Mẹ mình sau 9 lần sinh nở, còng lưng nuôi các con, rồi lại bị chồng đánh nên ngày càng gày yếu. Đánh mẹ chán chê lại đánh đạp đám con gái. Không ít lần mình đã bị bố đánh đến thê thảm” – M chia sẻ.

 ky uc buon cua phan nu bi bao hanh hinh anh 1

Hàng tháng M vẫn gửi tiền về giúp gia đình và mua sữa cho con trai ở quê.  (Nguồn ảnh: Tổ chức Plan)

Không chịu nổi đòn roi và nhìn mẹ mòn mỏi trong tuyệt vọng,  M rời nhà, theo chúng bạn xuống tận Hà Nội. Trong lúc làm thuê, làm mướn, M đã nghe lời ngon ngọt, rơi vào vòng tay của một người đàn ông. Đến khi chán chê, anh ta lừa M đi bán dâm để kiếm tiền “dễ hơn”. Trong lần “đi khách”, M lỡ có thai. Sinh con xong cô gửi con về quê cho mẹ nuôi rồi tiếp tục “làm việc”, tích cóp tiền gửi về quê cho mẹ nuôi con. 

Cùng chung hoàn cảnh với M, gia đình của Nguyễn Thị Dương (Hà Nội) cũng chìm trong bạo lực. Bố của Dương là người đàn ông nát rượu. Ròng rã 10 năm trời, ông đã bán hết đồ đạc trong nhà để nhậu nhẹt, say rượu lại mang vợ con ra trút “hận đời”. Cực chẳng đã mẹ Dương phải ly hôn, chẳng bao lâu lại tái giá. Nhưng người cha dượng cũng không khá hơn cha ruột. Ông ta thường xuyên say rượu, đánh chửi vợ và con gái riêng của vợ. Đã có lần, ông ta giở trò, sờ soạng Dương.

Chán cảnh gia đình, hận mẹ, sợ bố dượng, Dương bỏ học, trốn nhà đi lang thang tá túc ở các quán điện tử. Sau khi cháy túi, cạn tiền, Dương và 1 cô bạn cùng cảnh được một thanh niên “cứu nét” và “cứu” tận sang Trung Quốc bán. Dương bị đẩy vào ổ mại dâm, bị hành hạ tinh thần và thể xác, cho đến lúc được cứu.

Giá như không có bạo lực

 "Cuộc sống nghèo khó, bị cha mẹ đánh đập là nguyên nhân khiến nhiều em phải bươn chải cuộc sống từ sớm, bị lừa gạt, phải bán mình rồi lại bị khách hàng đánh đập, hành hạ. Đây là vòng luẩn quẩn hết sức đau lòng. Vì thế, để chị em từng bán dâm hòa nhập cộng đồng thì nên cho họ học nghề, tạo việc làm, giúp họ có sự tự tin, yên ổn để làm lại cuộc đời”.
 Bà Phan Thị Lan Hương (Đại học Luật)

M tâm sự: “Công việc này nhục nhã cơ cực lắm, có ngày khách đi xong lại bùng tiền, có ngày còn gặp phải những khách hàng tàn bạo. Họ bắt em “làm” nhiều kiểu rất đáng sợ. Khi em không thỏa mãn họ còn túm tóc đập đầu em vào tường. Còn chửi rủa, quỵt tiền”. Nhiều lần M cũng đã muốn bỏ nghề nhưng khi gặp khó khăn, con đau ốm cần tiền M lại phải đi bán mình.

Bây giờ M rất muốn từ giã cuộc sống bán thân, tìm được việc làm, đón con về nuôi. Nhiều lần chứng kiến nhiều bạn bè chết vì sốc ma túy, dính HIV, M rất sợ. “Em cũng chẳng biết trách móc ai nhưng nếu em không bị bố đánh đập cũng sẽ không bỏ nhà ra đi, không dại dột bị người ta lừa, rồi phải bán mình, sống cuộc đời nhục nhã, bẩn thỉu, bị hành hạ, coi rẻ” – M chua xót.         

M cho hay, từ ngày có cháu trai, bố cô tu tâm tích đức, không còn rượu chè đánh đập mẹ M nữa. Ông bà hiện sống tốt và chăm sóc con cho M để cô yên tâm đi làm. Giờ gia đình lại chính là nơi nương tựa, là điểm cuối cùng để cô trở về. “Dù đã muộn nhưng bố em thay đổi, không đánh đập vợ con nữa, mẹ em cũng đỡ khổ. Hy vọng các em của em sẽ không phải bỏ nhà đi như em. Em đang học nghề làm móng, ổn định cuộc sống rồi đón con trai về nuôi” – M kể.

Nguyễn Thị Dương giờ đây đã tìm lại được ý nghĩa cuộc sống khi được Ngôi nhà bình yên (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) trợ giúp. Cô đã vượt qua được giai đoạn khủng hoảng sau lần được mẹ giải cứu từ động quỷ của Trung Quốc trở về Việt Nam. Hiện giờ cô cùng mẹ đang mở một quán tạp hóa nhỏ để làm ăn.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thấy tôi đã 28 tuổi mà chưa có “đối tượng” nào, bố mẹ tôi rất lo...
Cuộc hôn nhân đổ vỡ của tôi bị bố mẹ coi là nỗi nhục nhã lớn nhất...
Chàng trai Mỹ khen vợ hơn mình 53 tuổi là 'người tình tuyệt vời' sau...