Thứ Tư, ngày 16/01/2019 22:08 PM (GMT+7)

Lạ: “Đòi” công lý cho những người mất quyền tình dục

authorDiệu Linh Thứ Bảy, ngày 03/06/2017 10:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những khuyết tật thường bị coi là “không có tình dục”, người bán dâm bị miệt thị, chịu định kiến “đáng phải chịu bạo lực tình dục”, vị thành niên “chưa được phép quan hệ tình dục”… Đây là những đối tượng sẽ được đề cập đến trong Hội nghị Châu Á- Thái Bình Dương về sức khỏe, quyền sinh sản và tình dục lần thứ 9, lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam vào tháng 11 tới.

   

Ngày 2.6, chia sẻ tại buổi họp báo thông tin về Hội nghị, bà Hoàng Tú Anh (Giám đốc Trung tâm sáng kiến sức khỏe Dân số - thành viên ban tổ chức) cho biết, mọi người thường nghĩ chuyện yêu đương là tất nhiên như cơm ăn, nước uống, chả ai cấm được. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều đối tượng đang bị gạt ra khỏi đời sống tình dục, bị cấm đoán tình dục, bị miệt thị các hành vi tình dục.

“Tại một Hội nghị về tình dục cho người khuyết tật, một bạn bị teo cơ, cơ thể mềm nhũn nằm trên xe lăn đã khiến nhiều người “sốc” khi chia sẻ rằng, bạn đã thủ dâm từ năm 13 tuổi. Không ít đại biểu đã nhìn bạn ấy với ánh mắt nghi kỵ, lạ lẫm. Đó là vì chúng ta không thừa nhận, bác bỏ rằng người khuyết tật “không có tình dục” hoặc “không thể có tình dục”. Trong khi thực tế, họ cũng có nhu cầu yêu đương, nhu cầu thỏa mãn về tinh thần và thể xác” – bà Tú Anh ví dụ.

Ngoài ra, người bán dâm cũng đang không được thừa nhận, không được pháp luật bảo vệ. Chính vì thế họ chịu nhiều thiệt thòi khi bị lạm dụng tình dục, bạo lực tình dục mà không thể kêu cứu hoặc kêu cũng không được trợ giúp mà còn bị miệt thị rằng “làm nghề bán dâm thì phải chịu”. Chính điều đó làm tăng nguy cơ lây truyền các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV…

 la: “doi” cong ly cho nhung nguoi mat quyen tinh duc hinh anh 1

Hình minh họa

Hội nghị sẽ đưa ra một khái niệm lạ lẫm với nhiều người quyền được là “công dân tình dục”. Bà Tú Anh cho biết, đa số chúng ta mới được thừa nhận quyền công dân về mặt chính trị, xã hội nhưng về phần tình dục nhiều người đã đánh mất quyền “công dân”.  

GS-TS Lê Vũ Anh – Chủ tịch Hội Y tế công cộng Việt Nam – Trưởng ban Tổ chức, chủ đề xuyên suốt của Hội nghị Hội nghị Châu Á - Thái Bình Dương về sức khỏe, quyền sinh sản và tình dục lần thứ 9 là “Không ai bị bỏ lại phía sau! Công lý trong sức khỏe sinh sản và tình dục”. Hội nghị do Hội Y tế công cộng Việt Nam làm đầu mối đăng cai sẽ đón nhận hơn 2.000 đại biểu đến từ nhiều quốc gia với hàng trăm bài thảo luận sẽ được trình bày trong suốt 4 ngày (dự kiến từ 27-30.11.2017) tại Quảng Ninh.

Đại biểu các nước sẽ chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận các vấn đề: Vượt qua rào cản xã hội, văn hóa và tôn giáo trong sức khỏe sinh sản và tình dục; Hướng tới một cơ cấu kính tế công bằng; Cải thiện công lý cho quyền sinh sản và tình dục; Chương trình giáo dục tình dục chất lượng tốt cho tất cả mọi người…  “Để tất cả mọi người đều được công bằng trong đối xử và tiếp nhận các dịch vụ liên quan đến sức khỏe sinh sản và tình dục” – bà Tú Anh nói. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những con giáp này đón năm mới 2019 với nhiều chuyển biến tích cực,...
Tôi thật không ngờ con người ta có thể thay đổi như lật bàn tay thế...
Ngôi biệt thự của gia chủ trong đám cưới "200 cây vàng" tại Nam Định...