Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 14:36 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 29/11/2015 09:19 AM (GMT+7)

Lợi hại của tư thế ngủ với sức khỏe

Nằm sấp được coi là tư thế có nhiều bất lợi nhất cho sức khỏe của bạn. Ở tư thế này, vùng ngực bị đè nén, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của phổi, tuần hoàn máu và hoạt động của tim.

   

Dưới đây là những lợi hại của tư thế ngủ với sức khỏe của bạn:

1. Tư thế nằm nghiêng

Khi nằm nghiêng, cơ thể hơi cong về phía trước, các khớp chân tay và sống lưng cũng được buông lỏng, tạo điều kiện cho cơ thể được nghỉ ngơi tốt nhất.

 loi hai cua tu the ngu voi suc khoe hinh anh 1

Hơn nữa, hoạt động của tim và hệ hô hấp cũng không bị ảnh hưởng. Vì vậy, nó sẽ tăng cường lưu thông máu, rất tốt cho các bà mẹ đang mang thai.

Tuy nhiên, nó cũng có mặt bất lợi là cơ mặt của bạn có nguy cơ bị chảy xệ nếu nằm nghiêng về một bên quá lâu. Vì thế, thỉnh thoảng bạn nên trở mình để cơ thể được thư giãn và giảm áp lực cho cơ thể.

2. Nằm ngửa, thẳng lưng

Đây là tư thế lý tưởng giúp bạn ngủ ngon mà lại bảo vệ sức khỏe. Lúc này, mặt của bạn hướng lên trên, không bị chèn ép, tránh hình thành nếp nhăn. Tư thế này giúp giảm áp lực đến tim và cũng giúp ngực của bạn không chảy xệ.

Đồng thời, nằm ngửa cũng giúp cho đầu, cổ và xương cột sống của bạn duy trì đúng vị trí và không bị chèn ép. Ở tư thế này, dạ dày ở vị trí thấp hơn thực quản sẽ giúp giảm chứng trào ngược axit cho người mắc bệnh dạ dày.

Tuy có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng những người nằm ngủ ở tư thế ngửa cũng thường mắc chứng ngủ ngáy nhất. Một chiếc gối mềm mại và đủ dày để nâng đầu và cổ sẽ giúp đường khí quản lưu thông dễ dàng để hạn chế hiện tượng ngủ ngáy.

3. Nằm sấp

 loi hai cua tu the ngu voi suc khoe hinh anh 2

Nằm sấp được coi là tư thế nhiều bất lợi nhất cho sức khỏe của bạn. Ở tư thế này, vùng ngực bị đè nén, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của phổi, tuần hoàn máu và hoạt động của tim.

Ở tư thế này, trọng lượng cơ thể gây áp lực lên các cơ, dễ khiến chân tay bị tê hay đau lung, nghẹo cổ. Vì vậy, cần hạn chế tối đa nằm ở tư thế này bởi những bất lợi mà chúng gây ra cho sức khỏe.

4. Nằm co người

Khi bạn nằm co người, có thể kèm theo ôm đầu gối khi ngủ. Tư thế ngủ này gần giống như nằm nghiêng nên có tốt cho phụ nữ mang thai và những người ngủ ngáy.

Tuy nhiên, vì tư thế co người và co chân lại nên có thể khiến bạn bị đau lưng và các khớp gối khi thức dậy. Tư thế này nên được thay đổi luân phiên chứ không nên kéo dài, nếu không áp lực nằm nghiêng sẽ khiến da mặt của bạn có thêm nhiều nếp nhăn.

5. Nằm ngửa nhưng gối quá cao​

​Nằm ngửa tốt cho sức khỏe nhưng thói quen gối đầu quá cao lại có hại cho cột sống. Chúng có thể ảnh hưởng xấu đến các cơ bắp, khớp xương và hệ thần kinh. Thói quen này cũng khiến chứng ngáy và chứng ngưng thở khi ngủ xuất hiện nhiều hơn.

Nếu bạn thường ngủ với tư thế này, hãy đặt một chiếc gối dưới đầu gối của bạn để giúp duy trì các đường cong bình thường ở lưng dưới. Tốt nhất, bạn nên ngủ với một chiếc gối có độ cao vừa phải để không bị mỏi cổ khi thức dậy, tránh tình ngủ ngáy ban đêm.

6. Gập cong người

 loi hai cua tu the ngu voi suc khoe hinh anh 3

Đây là tư thế ngủ không thoải mái, ảnh hưởng không tốt tới vùng lưng ở phụ nữ. Nguyên nhân là do tư thế này sẽ tạo nhiều áp lực căng thẳng cho phần sau, dẫn đến đau lưng vào buổi sáng. Nó có thể thoải mái lúc đầu, nhưng sau đó gây đau cổ và hạn chế thở suốt đêm.

Để hạn chế vị trí ngủ này, bạn nên kê một chiếc gối ở phía dưới đầu gối, chân thực hiện một số động tác vươn thẳng lưng trước khi đi ngủ.

Theo Anh Vũ (Người đưa tin)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những tưởng sẽ được cầm lương chồng, là tay hòm chìa khoá như các...
Tuổi cao, sức yếu ông Minh không thể làm việc để nuôi tình trẻ nên...
Trên một diễn đàn kín của phụ nữ, thành viên L.T đăng đàn đoạn tin...