Thứ Ba, ngày 19/06/2018 04:35 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 25/03/2016 18:42 PM (GMT+7)

Lúm đồng tiền trên ngực coi chừng ung thư vú

Nhận thấy bầu ngực xuất hiện những vết lõm như lúm đồng tiền, Kylie Armstrong (Australia) đi kiểm tra, kết quả cho thấy bị ung thư vú.

   

Kylie Armstrong, một nhà thiết kế dệt may 45 tuổi ở Melbourne, Australia, chia sẻ với trang BuzzFeed rằng cô đã khóc như mưa khi được chẩn đoán bị ung thư vú vào cuối tháng hai. "Đó là một cú sốc lớn trong cuộc đời tôi", cô gái nói.

Gia đình Armstrong không có tiền sử ung thư vú và cô cũng không thấy có bất cứ biểu hiện ung thư nào cho đến khi nhận được kết quả kiểm tra của bác sĩ. Điều khác biệt duy nhất cô nhận thấy trên khuôn ngực của mình đó là xuất hiện lúm đồng tiền. 

"Tôi không quá quan tâm đến những vết lõm như lúm đồng tiền trên ngực của mình, nhưng tôi nghĩ tốt nhất nên đi kiểm tra sự bất thường này. Và rồi, hung tin ung thư đến ngay sau khi kiểm tra vết lõm đó. Các xét nghiệm cho thấy tôi bị ung thư vú", Armstrong nói.

 lum dong tien tren nguc coi chung ung thu vu hinh anh 1

Vết lõm trên ngực của Armstrong. Ảnh: Kylie Armstrong.

Tiến sĩ Deborah Capko, một bác sĩ phẫu thuật vú tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, nói rằng vết lõm như lúm đồng tiền là một trong những dấu hiệu tinh tế của ung thư vú. "Bình thường phương pháp kiểm tra ung thư vú tại nhà thường là sờ, nắn vùng ngực xem có bất kỳ u, cục nào không. Song ít ai để ý đến những vết lõm trên bầu ngực. Lúm đồng tiền ở vú có thể xảy ra khi một khối ung thư phát triển lên các dây chằng ở vú. Nó thường là dấu hiệu đầu tiên mọi người nhìn thấy trước khi xuất hiện u, cục", tiến sĩ Capko giải thích.

Tiến sĩ Capko nói thêm, vết lõm ở vùng ngực không chỉ là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú, đôi khi nó  cho thấy nhiễm trùng vú, tình trạng phổ biến hơn nhiều so với ung thư. Tốt nhất, phụ nữ nên để ý những biểu hiện của vùng ngực, nếu có bất kỳ bất thường nào thì nên đi kiểm tra, đừng thơ ơ, coi thường.

Armstrong đã phải phẫu thuật để loại bỏ khối ung thư ở vú, may mắn đã phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, việc điều trị cũng dễ dàng hơn. KylieAmstrong đăng bức ảnh về lúm đồng tiền trên ngực mình lên Facebook với hy vọng nâng cao nhận thức cho mọi người về ung thư vú và sự thật căn bệnh này không phải luôn có biểu hiện rõ rệt của một khối u. Chia sẻ của Kylie đã lan rộng nhanh chóng như virus.

Theo Linh Nga (VnExpress)
Xem bình luận
ung thu la mot loai benh nguy hiem nhat can dc phai loai bo va tich cuc nghien cưu thuoc phong và...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

4 ngày trái bóng World Cup 2018 lăn, gia đình tôi đã lâm vào tình...
Trong tương lai gần hơn là vào khoảng cuối tháng 6 này, 3 con giáp...
Cần hết sức cẩn thận tránh phạm vào 5 điều kiêng kỵ dưới đây để...