Thứ Tư, ngày 24/01/2018 13:22 PM (GMT+7)

Mẹ bầu cần làm gì để phòng tránh virus Zika?

authorPhúc Nguyên (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 05/04/2016 10:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay, Bộ Y tế đã xác nhận có hai trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam. Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và đặc biệt là của bé trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần chủ động đề phòng để tránh những trường hợp đáng tiếc nhất.

   

Zika là một loại virus do muỗi lây truyền. Các triệu chứng chính, theo Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh, là “sốt, xây xát, đau khớp và đỏ mắt”.

Hiện chưa có thuốc chủng ngừa hay phương pháp trị liệu y học nào để ứng phó với virus Zika. Đặc biệt nguy hiểm hơn, virus Zika có thể gây hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, hoặc các dị tật khác nếu mẹ bầu bị nhiễm virus Zika trong bất kỳ quý nào của thai kỳ.

 me bau can lam gi de phong tranh virus zika? hinh anh 1

Ảnh minh họa

Để phòng tránh virus Zika, mẹ bầu cần hiểu và nắm rõ những con đường lây lan chính của virus (3 con đường lây lan chính của virus Zika là qua đường muỗi đốt, quan hệ tình dục và truyền máu), và từ đó chủ động làm những việc như sau để phòng tránh:

Không đến các quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika khi không cần thiết.

Nếu phải đến các khu vực có dịch do virus Zika cần phải tư vấn cán bộ y tế để có thông tin đầy đủ về các biện pháp phòng chống lây nhiễm virus Zika.

Mẹ bầu nên sử dụng những sản phẩm chống côn trùng an toàn cho người mang thai. Mẹ bầu cũng nên nhớ mặc áo dài tay, đồng thời xịt thuốc chống côn trùng lên quần áo. Ngủ màn, kể cả thời gian ban ngày khi muỗi Aedes hoạt động. Đóng cửa để tránh muỗi bay vào trong nhà. Phát hiện và loại bỏ những nơi muỗi có thể sinh sản bằng cách lật úp, đổ nước trong các vật dụng chứa nước không cần thiết và đậy kín các vật dụng chứa nước sinh hoạt hàng ngày, thường xuyên thay nước trong các lọ hoa.

Sau khi về từ các khu vực có dịch do virus Zika cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, xét nghiệm nhằm phát hiện sớm yếu tố lây nhiễm.

Zika có thể lây qua quan hệ tình dục, vì vậy, khi chồng/bạn trai từng sống, du lịch đến vùng Zika hoạt động phải luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ hoặc kiêng sex trong suốt thai kỳ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay sau khi U23 Việt Nam làm nên "địa chấn", đánh bại U23 Qatar,...
Bạn nghi ngờ và muốn kiểm tra xem liệu vợ/chồng mình có đang ngoại...
Gần đến Tết, vợ tôi luôn miệng kể lể chuyện cô ấy mua gì, sắm gì...