Thứ Tư, ngày 15/08/2018 13:59 PM (GMT+7)

Mẹo hầm xương nhanh nhừ, nước trong vắt

authorNguyên Thảo (tổng hợp) Thứ Hai, ngày 10/07/2017 06:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Để có được một nồi nước dùng trong, thơm ngon không đơn giản như bạn nghĩ. Bởi nếu bạn chỉ đơn thuần đặt nồi xương lên bếp và nấu thì nước dùng rất dễ bị đục và hôi. Mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có được một nồi nước xương như ý.

   

Để có được nồi nước xương nhanh nhừ, nước trong, thơm ngon, bạn cần chú ý ở tất cả các khâu, từ chọn xương, sơ chế xương đến khi hầm.

Sơ chế xương trước khi hầm: Làm sạch xương trước khi ninh xương rất quan trọng. Bước này sẽ giúp nước xương trong hơn, ít bọt và thơm ngon hơn. Cách làm sạch xương rất đơn giản, bạn phải chặt miếng xương nhỏ ra sau đó rửa xương bằng nước muối loãng. Nên luộc sơ xương rồi bỏ phần nước luộc lần đầu đi vì nước này bị nhiễm mùi hôi của xương sẽ khiến cho nước dùng không được thơm ngon.

 meo ham xuong nhanh nhu, nuoc trong vat hinh anh 1

Bước tiếp theo là ninh xương. Bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho xương vào ninh, đợi nước sôi thì hạ lửa, đun liu riu. Lưu ý trong quá trình ninh xương không đậy kín hoàn toàn vung nồi vì sẽ làm nước xương bị đục. Lửa ninh xương cũng cần thật nhỏ để nước ngọt trong xương tiết ra hoàn toàn giúp nước canh ngon hơn. Đồng thời, bạn nhớ hớt bọt để nước xương được trong.

 Thời gian ninh xương tối thiểu là 1h đồng hồ, nhưng tốt nhất là đun tới khi thịt bám quanh xương chín mềm nước sẽ ngọt ngon nhất. Nhưng cũng không nên ninh xương quá lâu vì đó cũng là 1 lý do làm cho nước dùng bị đục và có vị chua.

 meo ham xuong nhanh nhu, nuoc trong vat hinh anh 2

Ninh xương với lửa nhỏ liu riu.

Có một mẹo nhỏ, bạn nên cho vào nồi nước xương một ít củ hành tím đã nướng chín cũng có tác dụng làm nồi nước xương trong và thơm ngon hơn.

 meo ham xuong nhanh nhu, nuoc trong vat hinh anh 3

Trong quá trình ninh xương, chú ý hớt bọt thường xuyên để nước xương được trong hơn.

Không nêm nếm nước xương bằng bột nêm vì loại gia vị này làm từ hạt xương hầm sẽ khiến cho nồi nước dùng bị đục. Thay vào đó, hãy nêm bằng muối. Bạn cũng có thể sử dụng rau củ như cà rốt, hành tây, củ cải... làm cho nồi nước dùng có vị ngọt tự nhiên thay vì cho bột ngọt.

 meo ham xuong nhanh nhu, nuoc trong vat hinh anh 4

Xử lý khi nước dùng bị đục:

- Lược nước dùng qua một xoong khác với một khăn vải mỏng rồi đun lại.

- Lấy một lòng trắng trứng, đánh tan cho vào nồi nước dùng, khuấy đều lên cho bọt cuốn vào đó rồi hớt ra, nước dùng sẽ trong trở lại.

- Nếu ninh xương gà mà bị đục thì có thể cho tiếp xương gà vào đun cũng làm cho nước trong hơn.

- Cho vào nồi nước dùng vài tai nấm đông cô (nấm hương) hoặc vài lát khoai tây sống cũng là cách làm cho nồi nước dùng trong trở lại.

Xem bình luận
Cho e hỏi là trường hợp mình bán món này mà cả ngày thì hầm lâu nước sẽ càng mặn, mình có cách nào k...
Bình luận có 0 phản hồi
Dạy cách này thì chả ai áp dụng được,sáng sớm đi chợ mua về bắc nồi áp xuất lên cho lửa to ,vừa...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Người chồng 9x đành "ngậm đắng nuốt cay" khi chấp nhận sự thật mình...
Màn ứng xử cao tay của người vợ không những khiến chồng chẳng dám...
Mới đây, một phụ nữ đã lên nhóm kín trên mạng xã hội để chia sẻ nỗi...