Thứ Tư, ngày 24/01/2018 18:53 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 18/04/2016 10:50 AM (GMT+7)

Muốn trẻ đẹp mãi, hãy leo cầu thang mỗi ngày

Bí quyết hay, đơn giản và rất hiệu quả giúp bạn trẻ lâu là hãy leo cầu thang mỗi ngày.

   

Theo nghiên cứu mới của Đại học Concordia (Montréal, Canada) đăng trên Tạp chí chuyên ngành 'Neurobiology of Aging' thì việc leo cầu thang bộ mỗi ngày giúp 'trẻ hóa' não bộ.

Để đi đến kết luận này, các nhà nghiên cứu Canada đã xem xét não bộ của 331 người tình nguyện (gồm cả nam và nữ, tuổi đời từ 19-79 nhờ vào kỹ thuật MRI – chụp cộng hưởng từ). Song song đó những người tham gia phải trả lời câu hỏi liên quan đến lối sống, trình độ học vấn.

 muón tre dep mai, hãy leo cau thang mõi ngày hinh anh 1

 Leo cầu thang mỗi ngày giúp chúng ta trẻ đẹp hơn

Kết quả cho thấy những người đi lên và xuống cầu thang bộ mỗi ngày thì mật độ chất xám trong não nhiều hơn. Để giữ cho đầu óc được nhạy bén, bạn chỉ cần leo cầu thang bộ mỗi ngày là đủ. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng nếu chỉ leo vài bước mỗi ngày chưa đủ hiệu quả, ít nhất đi lên và xuống 2 tầng mỗi ngày.

Ngoài ra các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng việc theo đuổi học hành cũng ảnh hưởng đến suy giảm chất xám.

Điều đó dường như rất logic. Nhờ vào kỹ thuật MRI, kết quả cho thấy theo đuổi việc học thì suy giảm nhận thức càng xảy ra chậm - chậm gần 0,95 năm cho mỗi năm theo học ở trường hoặc bậc đại học - một con số thật đáng khích lệ.

Theo Jason Steffener - tác giả của công trình nghiên cứu: "Nghiên cứu này cho thấy giáo dục và hoạt động thể chất đã ảnh hưởng đến sự khác nhau giữa tuổi đời và tuổi sinh học, mỗi người nên làm điều gì đó để làm chậm suy giảm nhận thức "

So với nhiều hình thức hoạt động thể chất khác, leo cầu thang là việc mà hầu hết người cao tuổi có thể làm được và làm ít nhất một lần mỗi ngày, trái với các hình thức hoạt động thể thao khác đòi hỏi nhiều sức lực và khó thực hiện hơn nhiều.

Và theo Jason Steffener "điều này thật đáng khích lệ vì công việc tưởng chừng rất đơn giản như leo cầu thang lại có một ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe não bộ."

Theo Bs Ái Thủy- ĐH Y dược Huế (Vietnamnet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay sau khi U23 Việt Nam làm nên "địa chấn", đánh bại U23 Qatar,...
Sau chiến thắng ngoạn mục của đội tuyển U23 Việt Nam trước U23...
Vũ Quang Tám, chàng trai trong bộ ảnh cưới được thực hiện giữa biển...