Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 01:59 AM (GMT+7)

Nến thơm - thủ phạm "giết người" thầm lặng

authorNhư Nguyệt (theo Dailymail) Thứ Ba, ngày 19/01/2016 14:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một ngọn nến thơm trong phòng ngủ giúp tạo không khí lãng mạn và quyến rũ, nhưng nó cũng có thể biến căn phòng thành một cái bẫy nguy hiểm có thể giết chết bạn.

   

Các chuyên gia cho biết một số loại hương liệu có thể biến đổi thành chất độc khi tiếp xúc với không khí và nếu phòng không thoáng khí sẽ khiến lượng độc tố tích tụ cao vượt mức cho phép, gây hại cho sức khỏe.

Giáo sư Alastair Lewis của Trung tâm Quốc gia về khoa học khí quyển tại Đại học York đã tiến hành thử nghiệm trên 6 ngôi nhà hiện đại có kiến trúc tương tự nhau.

Đầu tiên, ông đo mức độ của một loạt các "hóa chất hữu cơ dễ bay hơi" (VOC) và tìm thấy một loạt các hóa chất có độc trong không khí, bao gồm benzene (một loại chất thường tìm thấy ở không khí ô nhiễm do khói xe ngoài trời) và alpha-pinen (một loại khí phổ biến được sử dụng trong nhiều sản phẩm tẩy rửa). Ngoài ra, giáo sư Lewis còn tìm ra một chất có tên limonene được giải phóng từ những ngọn nến có hương thơm.

 nen thom - thu pham "giet nguoi" tham lang hinh anh 1

Limonene được giải phóng từ những ngọn nến thơm

Limonene thường được sử dụng để tạo mùi hương dễ chịu như mùi cam quýt cho nến thơm và các sản phẩm làm sạch và được xem là rất an toàn. Nó cũng được sử dụng như một hương liệu trong thực phẩm. Tuy nhiên, một khi limonene phát tán ra không khí trong thời gian dài, nó sẽ phản ứng với các loại khí tự nhiên khác trong không khí để tạo ra một hợp chất có độc. Trong phòng thí nghiệm, giáo sư Lewis phân tích phản ứng của limonene và phát hiện ra rằng khi tiếp xúc với ozone – loại khí hiện diện trong không khí xung quanh chúng ta – thì cứ hai phân tử limonene có thể sản xuất một phân tử formaldehyde.

Formaldehyde được dùng trong ướp xác và công nghiệp nặng. Nó là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư ở người và ở nồng độ cao có thể ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe. Nó là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến ung thư mũi và cổ họng. Nếu ở mức độ nhẹ, formaldehyde có thể gây ra viêm họng, ho, ngứa mắt và chảy máu cam. Các chuyên gia còn tìm thấy một nhóm nhỏ cây trồng trong nhà bị ô nhiễm nặng do đặc tính hấp thụ các loại hóa chất đặc biệt, bao gồm cả formaldehyde.

 nen thom - thu pham "giet nguoi" tham lang hinh anh 2

Đặt một chậu hoa phong lữ thảo ở trong nhà để chúng hút các loại khí độc

Trong khảo sát trên, mỗi ngôi nhà được đặt bốn cây xanh và theo dõi trong 6 tuần. Hơn bốn tuần, mức độ của limonene trong không khí không giảm xuống nhưng nồng độ của formaldehyde lại giảm rõ rệt. Các chuyên gia chỉ ra rằng, một số cây trồng trong nhà như hoa phong lữ thảo, hoa oải hương và dương xỉ có khả năng hấp thụ formaldehyde rất tốt.

Các nhà khoa học đưa ra lời khuyên, nếu gia đình bạn thường xuyên đốt nến, nhang hay có người hút thuốc lá thì nên đặt trong nhà một trong những chậu cây vừa nêu để chúng hút các loại khí độc hại trong không khí.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi rất mê bóng đá, do đó tại giải AFF Cup 2018 lần này, đội tuyển...
Những người phụ nữ cầm tinh con giáp nào là "đệ nhất nhường nhịn",...
Một người đàn ông Trung Quốc đã muốn dùng tiền tiết kiệm của gia...