Thứ Ba, ngày 19/03/2019 03:22 AM (GMT+7)

Nhà thơ Vi Thùy Linh: Tết của con, xuân nhiều hơn

authorVi Thùy Linh Thứ Ba, ngày 22/01/2019 21:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ai thích Tết nhất? Chắc chắn là trẻ con. Được nghỉ học, kỳ nghỉ dài nhất năm: 10 ngày, được ăn ngon, mặc đẹp, được thức khuya dậy muộn, được chiều chuộng hơn ngày thường và nhất là được mừng tuổi, đi chơi đây đó.

   

Niềm háo hức, hân hoan ấy của con trẻ khơi gợi, lan truyền, thúc giục người lớn lây cảm hứng tưởng đã bão hòa, trơ lỳ, nguội lạnh vì gánh nặng cuộc sống. Cảm xúc Tết từ chính việc được con, cháu chúng ta chờ đợi mong ngóng người lớn thực hiện những ý nguyện mà chúng có quyền được đáp ứng.

 nha tho vi thuy linh: tet cua con, xuan nhieu hon hinh anh 1

Các em bé cùng trang trí gian hàng Tết.

Nhớ dĩ vãng, nhớ ngày xưa, so sánh với ngày nay, không khỏi tiếc nhớ, tìm kiếm, mong tái hiện và hiện thực hóa bằng những gì cụ thể có thể làm hiển hiện không khí Tết kí ức. Tôi và nhiều bậc cha mẹ, không riêng thế hệ cuối 7X, đầu 8X, những người tuổi thơ ở thời bao cấp, lo lắng vì trẻ em thời đại công nghệ 4.0 không được biết và trải nghiệm không khí Tết truyền thống.

 nha tho vi thuy linh: tet cua con, xuan nhieu hon hinh anh 2

Cô giáo Trần Hồng Nhung đang rán nem trong Hội chợ Tết.

Trẻ con hôm nay sướng hơn về vật chất, tiện nghi đời sống, sớm tiếp cận và sử dụng các thiết bị thông minh, nhưng ít không gian tự nhiên, ít gặp gỡ bạn bè và giao lưu, giao tiếp với xung quanh ngoài không gian trường học (bán trú) và trong nhà. Tính thời gian thức, thì các con ở trường nhiều hơn ở  nhà.

Nếu trẻ con không biết về các nghi thức, mỹ tục cổ truyền là do người lớn không làm, bỏ qua hoặc không ý thức cho trẻ chứng kiến, ngắm nhìn, trải nghiệm. Người lớn luôn có và thường viện đủ loại lý do bận rộn để ít quan tâm đến nhau, ít coi trọng bữa cơm gia đình và nhất là ưu tiên nhu cầu, tâm tư những đứa trẻ.

tTường Mầm non Anh Quốc (Hà Nội), nơi hai con tôi đang học, rất chú trọng giáo dục, truyền cảm xúc thẩm mỹ cho các con qua việc đưa các dịp Tết trong năm vào chương trình học. Năm nay, khối Mẫu giáo của con gái 4 tuổi của tôi có nhiều tiết học về mùa Xuân và Tết, chú trọng vào tháng 1. Các bé được nghe các buổi trò chuyện về mùa Xuân, bánh chưng bánh dày, cô giáo giảng giải về mừng tuổi ngày Tết và dạy bé vẽ cành hoa đào và học hát các bài hát về mùa xuân...

 nha tho vi thuy linh: tet cua con, xuan nhieu hon hinh anh 3

Quầy ẩm thực sạch, nơi các bé tập bán hàng.

 nha tho vi thuy linh: tet cua con, xuan nhieu hon hinh anh 4

. Cảnh chợ Tết đông đúc tại trường Anh Quốc.

Các bé còn được dạy nặn mâm ngũ quả, học gói bánh chưng theo các cô.

Nhà trường còn mở Hội chợ quê cho phụ huynh và các con vui Tết sớm. Ý nghĩa của chợ Tết này là vừa giáo dục giới thiệu được cho các con vẽ mứt Tết, không khí Tết, lại dạy đọc kỹ năng giao tiếp, sẻ chia, khi trên bán hàng được giúp cho trẻ mồ côi đón Tết.

Với tôi, cảm hứng và nghị lực sống được tăng lên nhờ nỗ lực vì các con, vì niềm vui của bé. Đúng là các con là mùa Xuân của mẹ như lời bài hát của Trịnh Công Sơn.

Ảnh: Nguyễn Văn Toàn

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô ấy cũng không vừa, đáp trả: “Anh theo dõi tôi à? Anh vô công rồi...
Mỗi tối, nhìn cảnh chồng thức khuya, say sưa trên mạng, chị sốt...
Thân phận thấp kém, những nha hoàn trong gia đình quý tộc thời xưa...