Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 02:15 AM (GMT+7)

Nhạc sĩ Quốc Trung: Đàn ông đánh vợ nên tự thấy xấu hổ

authorDiệu Linh (thực hiện) Thứ Tư, ngày 09/12/2015 06:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Đánh phụ nữ là việc đáng xấu hổ. Đặc biệt những người đàn ông có hành vi bạo lực tình dục, quấy rối tình dục là những kẻ yếu đuối và hèn kém”– nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ quan điểm về tình trạng bạo lực tình dục.

   

Nhạc sĩ Quốc Trung phối hợp Trung tâm Nghiên cứu khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên (CSAGA), Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc vừa tổ chức sự kiện âm nhạc “Bạn không cô đơn”. Sự kiện nhằm góp phần phá vỡ sự im lặng và cam chịu bạo lực tình dục (BLTD) nói riêng và bạo lực gia đình (BLGĐ) nói chung. 

Giao lưu với khán giả tại sự kiện, nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ: Đâu đó vẫn còn người đàn ông cho rằng “đánh vợ con là bình thường”, “là chuyện của người khác”, không liên quan gì đến mình. Nhưng nếu đặt vào địa vị người phụ nữ, bé gái bị đánh đó có thể là con gái bạn, mẹ bạn thì bạn có những hành động phản đối không? Đánh phụ nữ là một việc làm không đáng mặt đàn ông. Đàn ông cần phải che chở, bảo vệ, nâng niu phụ nữ. Còn nếu đánh vợ thì nên tự thấy xấu hổ về hành động của mình.

 nhac si quoc trung: dan ong danh vo nen tu thay xau ho hinh anh 1

Nghệ sĩ Quốc Trung (thứ 3 từ trái) cùng giơ biểu tượng nói không với bạo lực.  Ảnh: D.L

BLGĐ, nhất là BLTD vẫn được xem là vấn đề “kín đáo”, vợ chồng “đóng cửa bảo nhau” khiến cho bạo lực càng diễn ra kinh hoàng hơn. Theo anh, cần làm gì để giảm bớt bạo lực?

- Tôi nghĩ vẫn còn chuyện che giấu bạo lực là vì người ta vẫn “quy tội” cho người bị bạo lực, như người vợ bị đánh thì cho rằng “do nói nhiều mà bị đánh”, phụ nữ bị quấy rối tình dục do “ăn mặc hở hang”. Người bị BLTD, BLGĐ vẫn âm thầm chịu đựng, chấp nhận và coi đó như trải nghiệm đáng xấu hổ của cá nhân hơn là vấn đề xã hội cần giải quyết.

Theo CSAGA, các nghiên cứu cho thấy, 87% phụ nữ và trẻ em gái được hỏi cho biết, họ bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng; gần 30% gái mại dâm cho biết họ đã từng là nạn nhân của bạo lực tình dục và 22% đã bị cưỡng ép tình dục; 10% phụ nữ có chồng đã bị bạo lực tình dục từ chồng của mình. 

Do đó, chúng ta cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhận thức đúng về BLGĐ, coi đó là mối quan tâm của mọi người chứ không phải là “chuyện trong nhà”. Là một nghệ sĩ, tôi tham gia chương trình này vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm đối với xã hội. Tôi hy vọng thông điệp của mình sẽ giúp mọi người có cái nhìn đúng đắn hơn về BLTD, để những câu chuyện đau lòng được đưa ra ánh sáng, bị dư luận lên án.

Là một ông bố có con gái, nghệ sĩ đã dạy con thế nào để tránh những nguy cơ bị xâm phạm tình dục, nhất là nguy cơ đến từ người yêu, từ chồng?

-Tôi cho rằng việc lạm dụng tình dục xảy ra nhiều khi do các bé gái thiếu hiểu biết thế nào là bị lạm dụng. Và trong khi chưa được giáo dục cụ thể, chưa có những kinh nghiệm, những kiến thức thì các cháu rất dễ nhầm lẫn giữa việc được yêu thương, được chiều chuộng với các hành vi lợi dụng, xâm phạm hay bạo lực tình dục. Các bậc cha mẹ nên chú trọng trao đổi, chia sẻ với con về kiến thức này.

Cũng cần dạy con gái tự tin để nói ra nếu bị lạm dụng tình dục và nhờ sự giúp đỡ. Như vậy, các hành vi xấu sẽ được ngăn chặn ngay từ sớm. Những kẻ lạm dụng tình dục hoặc mượn cớ yêu thương để đánh đập, ép buộc phụ nữ quan hệ tình dục đều là người lệch lạc và yếu đuối về nhân cách. Chúng ta tố cáo, lên án thì hành vi xấu hổ đó mới có thể chấm dứt. Càng giấu giếm, người bị bạo lực càng tổn thương.

Xin cảm ơn anh!

Xem bình luận
NS Quốc Trung đã bao giờ bị vợ chửi chưa? đã bị vợ chửi, khinh thường bố mẹ anh chưa? đã bị vợ anh...
Bình luận có 0 phản hồi
Đàn ông không thể đánh vợ nhưng không phải bà vợ nào cũng không đáng đánh.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Không có những cái nắm tay cùng nhau qua mọi cung bậc cảm xúc,...
Chị cũng ráng bồi bổ thêm cho ông xã bằng mấy thang thuốc nam của...
Khi tôi và cô bạn đồng nghiệp vừa từ quán ăn bước ra, cô bạn giật...