Thứ Hai, ngày 25/06/2018 17:31 PM (GMT+7)

Những hiểm họa bệnh tật ẩn giấu trong bàn chải đánh răng

authorTrang Trần (Theo Boldsky) Thứ Ba, ngày 21/07/2015 21:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo một nghiên cứu mới đây, bàn chải đánh răng có khả năng là vật trung gian truyền nhiễm của rất nhiều bệnh tật cũng như các vi khuẩn và virus gây bệnh. Sẽ càng nguy hiểm hơn nếu bạn đang để bàn chải đánh răng chung với nhà vệ sinh của nhà mình.

   

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về sự lây truyền của vi khuẩn coliform có trong phân người trong không khí của nhà tắm. Nghiên cứu cũng cho thấy bàn chải đánh răng qua sử dụng có chứa rất nhiều loại vi khuẩn, virus gây bệnh, ký sinh trùng… có khả năng gây rất nhiều bệnh tật cho người sử dụng.

 nhung hiem hoa benh tat an giau trong ban chai danh rang hinh anh 1

Ảnh minh họa

Cảm cúm

Virus cúm có khả năng lây truyền qua không khí, tương tự đó, nó cũng có thể lây truyền qua bàn chải đánh răng. Chính vì thế, khi nhà bạn có người bị cúm, cần cách ly bàn chải đánh răng của người bệnh xa khỏi bàn chải của người nhà.

Bệnh ho

Tương tự như bệnh cúm, vi khuẩn từ người bị ho cũng có thể lây nhiễm sang người bình thường qua bàn chải đánh răng. Chính vì thế tuyệt đối không nên dùng chung bàn chải cũng như đựng chung bàn chải gần bàn chải của người bệnh.

Những bệnh lây qua đường máu

Những bệnh lây qua đường máu như viêm gan B hoặc C cũng có thể lây nhiễm qua bàn chải nếu bạn dùng chung bàn chải với người bệnh. Bởi trong quá trình đánh răng, chúng ta hay bị chảy máu chân răng, chảy máu lợi, những tổn thương này là môi trường tốt để các bệnh lây nhiễm qua đường máu có khả năng xâm nhập, sinh sôi và gây bệnh.

Kem đánh răng hay bàn chải đánh răng ẩm ướt cũng là những tác nhân gây bệnh vô cùng nguy hiểm. Nếu bạn vô tình để tuýp kem đánh răng tiếp xúc với bàn chải của người bệnh, rồi lại dùng tuýp kem đánh răng tiếp xúc với bàn chải của người bình thường, thì đó sẽ là tác nhân truyền nhiễm bệnh vô cùng nguy hiểm. Bạn cũng không nên để bàn chải thường xuyên ẩm ướt, vì ẩm ướt là môi trường lý tưởng để vi khuẩn gây viêm nướu sinh sôi và phát triển, không những thế còn liên quan đến rất nhiều các vấn đề khác về sức khỏe.

Vậy làm thế nào để giữ cho bàn chải luôn khô thoáng và sạch sẽ để hạn chế các vấn đề về bệnh tật?

Rửa sạch bằng nước ấm và cất bàn chải ở nơi khô thoáng, sạch sẽ sau khi sử dụng. Không nên để bàn chải đánh răng trong nhà vệ sinh.

Không nên dùng chung bàn chải với bất kỳ ai kể cả người thân trong gia đình. Nếu có thể hay thay bàn chải mới sau khi bị mắc một số bệnh truyền nhiễm như cúm hoặc ho…

Thay bàn chải định kỳ 3 tháng 1 lần.

Cách ly bàn chải đánh răng của người bệnh nếu trong gia đình của bạn có người bị ốm. Và nếu có thể cũng nên dùng riêng tuýp kem đánh răng.

Tag:  đánh răng, bàn chải   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đang lúc cao trào mẹ chồng đẩy cửa bước vào mà chẳng được một lời...
Có 3 con giáp nữ đặc biệt thông minh, lanh lợi, những con giáp khác...
Những thực phẩm sau đây cực kỳ tốt cho sức khỏe tình dục của quý...