Thứ Tư, ngày 20/06/2018 03:17 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 22/11/2016 15:44 PM (GMT+7)

Những ký hiệu cần xem kỹ khi mua nước đóng chai

Các ký hiệu đó sẽ báo cho bạn biết chai được làm từ loại nhựa nào, qua việc phân biệt các loại nhựa bạn sẽ biết chúng có độc hại cho sức khỏe không.

   

 nhung ky hieu can xem ky khi mua nuoc dong chai hinh anh 1

Xem kỹ các ký hiệu ở đáy chai sẽ giúp bạn biết về thành phần nhựa tạo ra nó.

Trên mỗi chai nước đều có dấu hiệu chỉ dẫn vỏ chai được làm từ nguyên liệu gì. Thông tin này vô cùng quan trọng, bởi mỗi loại nhựa lại chứa một số hóa chất khác nhau, có những mức độ nguy hại khác nhau đối với sức khỏe con người, theo Bright Side.

 nhung ky hieu can xem ky khi mua nuoc dong chai hinh anh 2

Dưới đây là đặc tính của từng loại nhựa:

PET hoặc PETE

PET là một trong những chất dẻo được sử dụng nhiều nhất trong các sản phẩm tiêu dùng. Bạn có thể tìm thấy PET ở hầu hết các chai nước, nước ngọt và một số bao bì. Nó được thiết kế cho các sản phẩm sử dụng một lần, việc tái sử dụng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Những loại chai nhựa này cũng có thể phát tán các kim loại nặng và hóa chất, ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố. Nhựa PET rất khó để khử trùng, việc làm vệ sinh loại nhựa này đòi hỏi sử dụng hóa chất độc hại.

HDP hoặc HDPE

Nhựa HDPE là loại nhựa cứng, sử dụng để làm bình sữa, bình đựng chất tẩy rửa, dầu nhớt, đồ chơi và một số túi nhựa. Đây là loại nhựa không phát tán hóa chất. Các chuyên gia khuyên bạn nên chọn những chai nhựa loại này khi mua nước đóng chai, bởi vì chúng an toàn và do đó nước bên trong chúng cũng sạch nhất.

PVC hoặc 3V

PVC là một loại nhựa mềm, dẻo, được sử dụng làm màng bao thực phẩm, vỏ chai dầu nấu ăn, đồ chơi cho trẻ và bao bì của nhiều sản phẩm tiêu dùng. Nó phát tán hai hóa chất độc hại ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể của bạn. Các chuyên gia khuyên bạn không nên mua sản phẩm này.

LDPE

Nhựa này không được sử dụng trong sản xuất chai, dù nó không phát tán bất kỳ hóa chất nào vào trong nước. Tuy nhiên, không nên mua thực phẩm chứa trong các bao bì này, bởi một số hóa chất rất nguy hiểm từ bao bì loại này có thể thôi nhiễm ra một số thực phẩm.

PP

Đây là loại nhựa màu trắng hoặc bán trong suốt, dùng làm bao bì cho xirô và hộp sữa chua. Polypropylene là loại nhựa cứng và nhẹ, có khả năng chịu nhiệt tuyệt vời. Khi đun nóng, nó không tan chảy. Nó tương đối an toàn, có khả năng chống ẩm, dầu mỡ và hóa chất.

PS

Polystyrene là một loại nhựa rẻ tiền, nhẹ và có nhiều công dụng. Nó thường được sử dụng để làm ly uống nước dùng một lần, các hộp dạng vỏ sò để đựng thực phẩm chuyên chở, hộp đựng trứng và các loại dao kéo nhựa dã ngoại. Nó giải phóng một số chất gây ung thư khi bị nung nóng. Nó không thích hợp để sử dụng làm hộp đựng thực phẩm lâu dài.

Nhựa PC hoặc nhựa không nhãn mác

Thường được sử dụng để sản xuất các chai nước thể thao và hộp đựng thức ăn. Đây là nhựa nguy hiểm nhất mà bạn gặp phải. Loại nhựa này bao gồm polycarbonate và các loại nhựa khác, việc tái sử dụng và các cách tái chế đều không theo tiêu chuẩn nào cả.

Trong quá trình chế tạo ra polycarbonate, người ta phải sử dụng BPA (bisphenol A), một chất gây ảnh hưởng không tốt tới não bộ và khả năng sinh sản. Nhiều loại đồ hộp thực phẩm nếu có sử dụng loại nhựa này có thể cũng chứa dư lượng BPA nhất định và có thể thôi nhiễm ra thực phẩm khi được dùng để chứa thực phẩm.

Theo Hoàng Anh (VnExpress)
Xem bình luận
Ký hiêu này không áp dụng cho sản phẩm xuất xứ từ Trung quốc.....
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đảm nhiệm vai tình trẻ của bà Lan chưa lâu, Lực đã phải trả giá....
Trong số 12 con giáp, có 3 con giáp đã trải qua nhiều vất vả trong...
Khoảng gần 11 giờ đêm em gọi cho tôi, nói sẽ qua. Đêm đó chúng tôi...