Thứ Ba, ngày 19/03/2019 04:49 AM (GMT+7)

Những lưu ý khi cúng ông Công ông Táo để cả năm may mắn

authorLan My (tổng hợp) Chủ Nhật, ngày 27/01/2019 07:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày ông Công ông Táo về trời, các gia đình thường cúng lễ rất cầu kỳ. Tuy nhiên để lễ cúng ông Công ông Táo ý nghĩa, các gia đình nên lưu ý những điều sau đây để cả năm may mắn.

   

Cấm cúng ông Công, ông Táo sau giờ Ngọ 11-13h chiều 23 tháng Chạp

 nhung luu y khi cung ong cong ong tao de ca nam may man hinh anh 1

Theo quan niệm dân gian Lễ cúng ông Công ông Táo tốt nhất là trong khoảng thời gian tối ngày 22 và sáng ngày 23 tháng Chạp.

Lễ cúng nên tiến hành trước khi hết giờ Ngọ (từ 11h-13h) vì đây thời điểm các thần quy tụ để chuẩn bị chầu trời.

Nếu có thời gian, bắt đầu từ ngày 21 tháng Chạp đến trước 12h ngày 23 tháng Chạp các gia đình có thể lựa chọn thời gian phù hợp để cúng ông Công ông Táo.

Khi cúng ông Công ông Táo, chỉ cần thấy hương cháy đến 2/3 là các gia đình có thể mang vàng mã ra hóa và mang cá đi phóng sinh, tiễn ông Táo về trời.

Cấm đốt tiền âm phủ cho các vị thần

 nhung luu y khi cung ong cong ong tao de ca nam may man hinh anh 2

Không đốt tiền âm phủ cho các vị thần vì họ là thần tiên, họ không phải là vong hồn người âm. Chuẩn bị thêm ba cây nến hoặc ba chiếc đèn dầu. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ nghi cần thiết thì người lớn nhất trong nhà tắm rửa sạch sẽ, xúc miệng bằng rượu, trước khi làm thủ tục. Tiếp đó thắp 9 nén nhang, quỳ xuống lễ 9 lễ.

Khấn xin tài lộc, sung túc

 nhung luu y khi cung ong cong ong tao de ca nam may man hinh anh 3

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Mạnh Linh, lễ cúng 23 tháng Chạp mang ý nghĩa tiễn ông Công ông Táo về trời để báo cáo việc lớn việc nhỏ trong năm của gia chủ với thiên đình. Vì thế việc cầu xin phú quý, sung túc là không nên.

Gia chủ chỉ xin Táo quân bẩm báo điều tốt, bớt nói điều không hay.

Cấm phóng sinh cá chép bằng cách ném xuống sông hồ

 nhung luu y khi cung ong cong ong tao de ca nam may man hinh anh 4

Sau khi cúng sẽ phóng sinh cá ra ao hồ hay ra sông. Khi thả, dùng tay nâng nhẹ cá chép và từ từ thả xuống nước, tuyệt đối không được ném cả túi cá chép xuống sông hồ.

Hình thức phóng sinh cá chép là hành động nhân văn, thể hiện lòng nhân ái của người Việt Nam. Nhưng nhiều người mang cá đi thả theo kiểu thiếu ý thức. Họ bọc cá vào túi nilon rồi mang ra hồ ném cả bọc xuống nước. Cá vừa không sống được, lại vô hình chung xả rác ra nguồn nước.

Cấm đặt đồ lễ cúng Táo quân trên ban thờ Phật

Mâm lễ cúng Táo quân có thể đặt trên một cái bàn nhỏ, dưới ban thờ gia tiên hoặc ban thờ Táo quân trong bếp nhưng tuyệt nhiên không được để ở ban thờ Phật. Ngoài ra, có thể đặt mâm lễ Táo quân ở ngoài trời.

Lý giải điều này, nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh cho hay: “Thờ cúng Táo Quân là tín ngưỡng thờ thánh, khác với tín ngưỡng thờ Phật. Do vậy các gia đình đặc biệt lưu ý đến chi tiết này để tránh nhầm lẫn”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô ấy cũng không vừa, đáp trả: “Anh theo dõi tôi à? Anh vô công rồi...
Mỗi tối, nhìn cảnh chồng thức khuya, say sưa trên mạng, chị sốt...
Thân phận thấp kém, những nha hoàn trong gia đình quý tộc thời xưa...