Thứ Ba, ngày 22/05/2018 00:37 AM (GMT+7)

Những sai lầm của cha mẹ gây hại cho con

authorPhạm Loan (Theo smartparenting) Thứ Hai, ngày 27/04/2015 08:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đôi khi những điều chúng ta nghĩ là tốt đẹp cho con cái của mình lại trở thành những sai lầm nghiêm trọng.

   

Bao bọc con quá mức

Trẻ em rất mong muốn tìm hiểu, thử nghiệm và khám phá. Từ 2 đến 7 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu tìm hiểu về thế giới xung quanh. Theo bác sỹ Castillo-Carcereny, tại Makati: “Nếu trẻ không được phép quan sát. Trẻ sẽ trở nên sợ khám phá”.

Theo lý thuyết phát triển tâm lý học Erik Erikson's, đây là giai đoạn trẻ thích được tìm tòi và phát huy tính sáng tạo. Trong giai đoạn này, những đứa trẻ được bố mẹ bao bọc sẽ mất đi tính sáng tạo và phụ thuộc hoàn toàn vào người lớn. Chính vì vậy, cha mẹ không nên bao bọc con một cách quá mức, hãy để thời gian cho trẻ khám phá thế giới nhỏ bé của mình.

 nhung sai lam cua cha me gay hai cho con hinh anh 1

Ảnh minh họa

Bỏ qua câu hỏi các câu hỏi của con

Hầu hết trẻ em tò mò và ham học hỏi. Ở giai đoạn này, trẻ sẽ thường xuyên truy vấn cha mẹ với các câu hỏi vì sao, như thế nào. Nếu cha mẹ bỏ qua các câu hỏi của trẻ hoặc trả lời cho xong, kỹ năng giao tiếp của trẻ sẽ kém đi, sự tin tưởng giữa cha mẹ và con cái cũng dần biến mất.

Đừng để trẻ khóc ăn vạ

Khi trẻ 2 tuổi, bạn cần phải phân biệt thói quen khóc ăn vạ của trẻ. Nếu như bạn không giải thích cho trẻ được thói quen ăn vạ là xấu, bạn sẽ làm cho trẻ không biết cách kiểm soát chính mình. Trẻ sẽ luôn muốn được người khác phục vụ nhu cầu của mình và thậm chí cả khi chúng đã trưởng thành.

“Hãy dạy cho con bạn tầm quan trọng của phần thưởng và sự trừng phạt” bác sĩ Castillo-Carcereny khẳng định. Mua tặng cho trẻ một món đồ chơi như một động lực để trẻ học tốt ở trường. Hay khi trẻ chơi mà không chịu dọn đồ, sau đó lại khóc không ngừng, bạn cần phải có động thái nghiêm nghị.

Nói dối

Nói dối hay lảng tránh là một phản ứng chung của cha mẹ khi con trẻ  hỏi về tình dục và các vấn đề liên quan đến cơ quan sinh dục. Castillo-Carcereny nói:" “Một số phụ huynh đe dọa rằng dương vật sẽ rơi ra hoặc sẽ bị cắn nếu con không mặc tã. Điều này có thể dẫn đến tính cách lập dị ở trẻ khi chúng lớn lên”.

Chính vì vậy, trẻ em cần được bố mẹ giải thích một cách dễ hiểu nhất về những hậu quả thực sự do hành động của mình gây ra.

La hét

Trẻ học và bắt chước rất nhanh nhất là vốn từ vựng, giọng điệu cha mẹ nói. Nếu như bạn la hét trẻ hay la hét người khác, con bạn sẽ học lại. Khi bạn nguyền rủa một ai đó, trẻ cũng sẽ tìm hiểu để nguyền rủa họ.

Chính vì vậy, khi khiển trách trẻ, bạn phải luôn giữ được bình tĩnh, không nên la hét hay nguyền rủa chúng.

 Cách cư xử của cha mẹ với người lớn tuổi

Việc thường xuyên phải chứng kiến những mâu thuẫn của cha mẹ và ông bà trong một mái nhà sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tính cách của trẻ. Rất có thể trẻ sẽ đối đáp lại cha mẹ như cách cha mẹ cư xử với ông bà.

Tag:  gia dinh, day con   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thương cô em họ chồng mất sớm, một mình bươn chải nuôi hai con, lại...
Sự căng thẳng khiến bạn không thể lên đỉnh? Một nghiên cứu mới có...
Khu vườn 50m2 trên sân thượng khiến nhiều người bất ngờ khi được...