Thứ Năm, ngày 24/05/2018 05:56 AM (GMT+7)

Những vấn đề sức khỏe bạn chớ coi thường

authorNhư Nguyệt (theo Prevention) Thứ Bảy, ngày 07/11/2015 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một số bệnh thường đi kèm với nhau, điều trị những căn bệnh hay bị coi là “bệnh vặt” lại có thể giúp bạn loại bỏ rủi ro mắc bệnh nặng mà bạn không ngờ đến.

   

Trong nhiều năm qua, các bác sĩ đã quan sát thấy rằng bệnh biểu hiện ra ngoài có thể do ảnh hưởng bởi bệnh khác mà dường như không liên quan đến bệnh biểu hiện và đôi khi, căn bệnh đó còn nghiêm trọng hơn nhiều so với bệnh biểu hiện ra ngoài. Người ta gọi bệnh tiềm ẩn đó là "bệnh bóng." Một trong những kết nối nổi tiếng nhất là bệnh đau nửa đầu và đau tim hoặc đột quỵ. Hãy cùng xem những cặp bệnh đi liền với nhau mà các nhà khoa học đã tìm ra:

Đau nửa đầu

 nhung van de suc khoe ban cho coi thuong hinh anh 1

Nguy cơ: Đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim

Nếu bạn thường xuyên bị đau nửa đầu (đặc biệt là có hiện tượng hoa mắt đi kèm với nhức đầu), bạn có thể có nguy cơ cao bị đau tim hoặc đột quỵ. Nhờ những phát hiện gần đây, các chuyên gia hiểu rõ hơn bệnh tim có nhiều khả năng xảy ra đối với những người bị đau nửa đầu. Nếu bạn bị đau nửa đầu một lần một tháng, bạn có 50% khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ. Nếu chứng đau nửa đầu tấn công bạn 1 lần mỗi tuần, nguy cơ đột quỵ của bạn cao gấp 3 lần so với những người không bị đau nửa đầu (theo nghiên cứu đồng tác giả Tobias Kurth, MD, một trợ lý giáo sư tại trường Y Harvard).

Tự bảo vệ mình: Thật không may, khoa học hiện vẫn chưa tìm thấy biện pháp ngăn chặn đau nửa đầu dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim. Tuy nhiên, bạn có thể giữ cho hệ thống tim mạch của bạn khỏe mạnh, giảm tỷ lệ biến cố tim mạch bằng các cách như: hạn chế đồ ăn cholesterol cao và nhiều đường, không hút thuốc, uống rượu, chế độ ăn uống và tập thể dục khoa học.

Lạc nội mạc tử cung

Nguy cơ: ung thư tế bào hắc tố melanoma

Năm 2007, một nghiên cứu kéo dài 12 năm của Pháp khẳng định rằng phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung tăng 62% nguy cơ mắc ung thư tế bào hắc tố melanoma. Các nhà nghiên cứu chưa giải thích được tại sao endometriosis và bệnh ung thư da chết người lại đi cùng nhau, họ đưa ra giả thuyết là do một khiếm khuyết di truyền gây nên cả hai bệnh trên.

Bảo vệ bản thân: Jeffrey P. Callen, MD, giáo sư da liễu tại Đại học Louisville School of Medicine đưa ra lời khuyên, nếu bạn bị lạc nội mạc tử cung, nên thường xuyên đi kiểm tra da. Bạn cũng có thể tự làm việc này bằng cách kiểm tra các nốt ruồi của bạn. Nếu có bất cứ dấu hiệu gì đáng ngờ, hãy đi sinh thiết. Đừng hoảng sợ, khi được chẩn đoán rất sớm, bệnh ung thư tế bào hắc tố melanoma gần như 100% có thể chữa được.

Huyết áp cao

 nhung van de suc khoe ban cho coi thuong hinh anh 2

Nguy cơ: bệnh tiểu đường

Đây là hai căn bệnh đi cùng phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là ở những người cao tuổi hoặc những người mắc bệnh béo phì. Đáng ngạc nhiên, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng lên nếu huyết áp của bạn tăng theo thời gian. Hai vấn đề có thể có một nguyên nhân phổ biến, đó là nồng độ cao của tình trạng viêm trong cơ thể, hoặc do một sự cố trong lớp lót bên trong của mạch máu, cho phép các tế bào máu rỉ vào mô xung quanh và làm hỏng mô (theo David Conen, MD, một nhà nghiên cứu tại Bệnh viện phụ nữ Brigham).

Bảo vệ bản thân: Nếu bạn bị cao huyết áp nhẹ hoặc có nguy cơ cao huyết áp, hãy làm xét nghiệm bệnh tiểu đường. Bạn có thể giúp ngăn ngừa khởi phát của bệnh tiểu đường bằng cách thay đổi lối sống: Tăng hoạt động thể chất, giảm cân, hạn chế muối, không uống rượu, hút thuốc và hạn chế sử dụng các chất kích thích như uống coca hay cà phê.

Bệnh vẩy nến

 nhung van de suc khoe ban cho coi thuong hinh anh 3

Nguy cơ: nhồi máu cơ tim

Bệnh vẩy nến ngoài việc ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây ngứa ngáy khó chịu thì còn có thể làm tăng tỷ lệ đau tim, kết luận của một nghiên cứu trên nửa triệu người trong 5 năm. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng cao theo mức độ nghiêm trọng của bệnh vẩy nến, trường hợp bệnh nhân bị vẩy nến nghiêm trọng có thể có nguy cơ đau tim cao gấp hơn 2 lần so với người thường.

Tự bảo vệ mình: Nếu bạn mắc bệnh vảy nến, nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe. Ngoài ra, thực hiện các biện pháp phòng ngừa đề giữ hệ thống tim mạch khỏe mạnh, giảm thiểu nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Suyễn

 nhung van de suc khoe ban cho coi thuong hinh anh 4

Nguy cơ: trầm cảm

Nghiên cứu cho thấy một sự liên kết lớn giữa hen suyễn và các vấn đề tâm lý, bao gồm cả trầm cảm và lo âu. Năm 2004, CDC công bố rằng 18% bệnh nhân bị hen suyễn bị suy tâm thần.

Nghiên cứu trên các cựu quân bị rối loạn stress sau chấn thương cũng khẳng định sự liên kết này. Cựu chiến binh có bệnh hen suyễn thì khả năng bị trầm cảm cao gấp 2 lần người bình thường. Renee D. Goodwin, tiến sĩ, phó giáo sư về dịch tễ học tại Đại học Columbia cho rằng: "Khó thở có thể gây ra lo lắng hoặc thậm chí trầm cảm, và các vấn đề về tâm lý có thể làm cho bệnh hen suyễn càng nặng hơn..."

Bảo vệ bản thân: Nếu bạn biết bạn có bệnh hen suyễn hoặc đan có triệu chứng trầm cảm, lo âu, hãy đến bệnh viện kiểm tra để có biện pháp điều trị kịp thời, đừng để bệnh này kéo theo hoặc làm bệnh khác trầm trọng thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những câu nói này sẽ làm tổn thương đến bạn đời của bạn ngay lúc đó...
Những bệnh mãn tính như bệnh tim hoặc tiểu đường có thể ảnh hưởng...
Không chỉ quỳ gối, chàng trai còn kêu thảm thiết: "Em coi cô là mẹ...