Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 01:13 AM (GMT+7)

Nuôi chó tốt cho sức khỏe con bạn

authorNhư Nguyệt (theo Dailymail) Thứ Tư, ngày 04/11/2015 09:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nghiên cứu của Thụy Điển chỉ ra rằng có một con chó cưng làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn 15 % và tiếp xúc với động vật nông nghiệp có thể giảm một nửa nguy cơ mắc hen suyễn ở trẻ.

   

Nhiều người thường có sai lầm là môi trường càng sạch thì càng tránh được các bệnh về hô hấp. Tuy nhiên, từ nhiều năm trước, các nhà khoa học đã đưa ra “Giả thuyết vệ sinh”, cho rằng sống trong điều kiện quá sạch ở giai đoạn đầu của cuộc sống có thể làm tăng tính nhạy cảm với điều kiện dị ứng như hen suyễn.

 nuoi cho tot cho suc khoe con ban hinh anh 1

Trẻ nhỏ tiếp xúc thường xuyên với chó làm giảm 15% nguy cơ phát mắc bệnh hen suyễn.

Các nhà khoa học đã theo dõi trên một triệu trẻ em được sinh ra trong giai đoạn 2001-2010 tại Thụy Điển. Ở đất nước này, chó và vật nuôi tại trang trại đều phải được đăng ký theo pháp luật. Các nhà khoa học phát hiện ra: tiếp xúc với chó trong năm đầu tiên của cuộc sống có thể làm giảm 15% nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em, trong khi sống gần gũi với động vật nông nghiệp có thể giảm nguy cơ 52%.

Tiến sỹ Tove Fall, làm việc tại Đại học Uppsala, Thụy Điển nói: “Bởi vì chúng tôi đã có quyền truy cập vào một tập hợp dữ liệu lớn và chi tiết như vậy, chúng tôi có thể giải thích các yếu tố gây bệnh hen suyễn ở trẻ như di truyền từ cha mẹ, nơi cư trú và tình trạng kinh tế-xã hội. Theo thống kê thì những gia đình nuôi chó hoặc trẻ sống tại trang trại, gần gũi với vật nuôi thì có tỷ lệ mắc hen suyễn thấp hơn trẻ bình thường.”

 nuoi cho tot cho suc khoe con ban hinh anh 2

Các nhà nghiên cứu phát hiện những đứa trẻ lớn lên bên cạnh động vật trang trại giảm tỷ lệ mắc hen suyễn đến 52%.

Ở Thụy Điển, tất cả các lần khám của bác sĩ chuyên khoa và mỗi toa thuốc đều được ghi nhận trong một hệ thống quốc gia mà các nhà khoa học đều có thể truy cập để lấy dữ liệu nghiên cứu khoa học. Kết quả nghiên cứu của tiến sỹ Tove Fall dựa trên số liệu của hơn 1 triệu trẻ em nên có độ chính xác cao.

Giáo sư Catarina Almqvist Malmros, làm việc tại Viện Karolinska, Thụy Điển và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết hạn chế của nghiên cứu này là chưa trả lời được tại sao động vật có thể bảo vệ trẻ em không bị mắc bệnh hen suyễn.

Nghiên cứu đưa ra giả thuyết, thiếu tiếp xúc sớm với vi khuẩn và ký sinh trùng có thể ngăn chặn các hệ thống miễn dịch phát triển đúng cách. Do đó, khả năng kiểm tra tự nhiên về phản ứng miễn dịch hoạt động không tốt, có thể dẫn đến dị ứng và hen suyễn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những tưởng sẽ được cầm lương chồng, là tay hòm chìa khoá như các...
Tuổi cao, sức yếu ông Minh không thể làm việc để nuôi tình trẻ nên...
Trên một diễn đàn kín của phụ nữ, thành viên L.T đăng đàn đoạn tin...