Thứ Tư, ngày 25/04/2018 20:01 PM (GMT+7)

Quảng Nam: Cưỡng chế điều trị bệnh nhân bạch hầu

authorTrương Hồng – Dũ Tuấn Thứ Hai, ngày 20/07/2015 13:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhằm khoanh vùng ổ dịch bạch hầu ở xã Phước Lộc (Phước Sơn, Quảng Nam), từ 1 tuần qua, cán bộ y tế huyện Phước Sơn đã phải “nằm vùng” cưỡng chế bệnh nhân đi chữa bệnh và theo dõi việc uống thuốc của những người điều trị tại nhà.

   

Chúng tôi đến nhà anh Hồ Văn Thiêng (thôn 8B, xã Phước Lộc) - nơi suốt ngày cửa đóng kể từ khi con gái anh Thiêng là cháu Hồ Thị Đẫy (SN 2012) bị đau họng. Bất cứ ai đến đây chỉ được đứng bên ngoài, kể cả cán bộ y tế đến để cấp phát thuốc. Phải thật kiên trì, chúng tôi mới thuyết phục anh Thiêng mở cửa. Anh nói: “ Tôi vừa mua con trâu 20 triệu đồng về cúng cho nó khỏi bệnh. Vì phải kiêng cữ nên trong vòng 10 ngày tôi không cho ai vào nhà”. Trước đó, nhiều gia đình có bệnh nhân cũng “chữa bệnh” cho người nhà bằng cách như vậy.

 quang nam:  cuong che dieu tri benh nhan bach hau hinh anh 1

 Sinh hoạt của người dân ở vùng dịch thuộc xã Phước Lộc đã dần trở lại bình thường, tuy nhiên nhiều người vẫn phải mang khẩu trang. Ảnh:   T.H

Theo ông Nguyễn Đức Toàn - Chủ tịch UBND xã Phước Lộc, tại đây nhiều hủ tục vẫn còn tồn tại, trong đó có việc cúng lễ khi có bệnh. Ông Toàn cho hay, khi có dịch, cán bộ y tế đã lên tận nơi để tuyên truyền rồi… cưỡng chế đi chữa bệnh bằng cách dùng xe máy bắt buộc bệnh nhân ngồi lên để đưa đi trạm xá. Tuy nhiên, cán bộ y tế cũng gặp nhiều chống đối, như gia đình anh Thiêng dọa sẽ đâm chết luôn con gái nếu bị cưỡng chế đưa đi. “Vì thế, cán bộ xã phải phát thuốc tại nhà và giám sát việc uống thuốc của bệnh nhân” - ông Toàn thở dài ngao ngán. Sau “chiến dịch” vận động, cưỡng chế, cán bộ y tế mới đưa được 6 bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu nặng  đi điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn nhưng tới ngày 16.7, họ đòi về nhà cho bằng được. “Bệnh viện chưa cho về nhưng mình buồn quá nên xin về. Hết bệnh rồi, ở lại làm chi nữa” - bệnh nhân Hồ Văn Xếu cho biết.

Theo ông Huỳnh Tấn Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, những bệnh nhân này được điều trị 7 ngày, đáng lẽ 10 ngày mới xuất viện nhưng họ không đồng ý nên trung tâm đành điều xe đưa về vì nếu không đưa về, họ nhất quyết đi bộ. Trao đổi với phóng viên NTNN ngày 18.7, ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, cho biết: “Người dân đã tạm khỏe và về lại địa phương, chúng tôi đã cử đội y tế theo dõi và điều trị tại nhà cho  người dân 24/24 giờ”.

            

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi sốc rụng rời khi nghe những lời mà em trai nói. Tôi không quá...
Đồng ý rằng chuyện giáo dục giới tính cho trẻ em là vô cùng cần...
Trung bình một đôi vợ chồng có quan hệ chăn gối khoảng 66...