Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 04:47 AM (GMT+7)

Rùng mình hàm răng của trẻ nghiện nước ngọt có ga

authorNhư Nguyệt (theo Mirror) Thứ Hai, ngày 19/10/2015 12:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cocacola, Pepsi hay các loại nước ngọt có ga khác không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường ở mọi lứa tuổi, mà còn là nguyên nhân hủy hoại hàm răng của nhiều trẻ em.

   

 rung minh ham rang cua tre nghien nuoc ngot co ga hinh anh 1

Hàm răng sâu gần hết của một bé thường xuyên uống nước ngọt có ga.

Bác sĩ phẫu thuật nha khoa Sophie Beaumont làm việc tại Bệnh viện Hoàng gia nha khoa ở Melbourne, Australia tiết lộ, trong năm nay, cô đã chứng kiến hơn 1.000 trẻ em phải gây mê toàn thân để nhổ vài chiếc răng sâu một lúc. Điểm chung của hầu hết các bé bị sâu răng cả hàm là do thường xuyên uống nước ngọt có ga.

Dựa trên thành phần ở vỏ lon, một lon Coca Cola 330 ml có lượng đường nhiều hơn so với lượng đường tối đa nên sử dụng trong một ngày của trẻ.

Tiến sĩ Beaumont nói: “Chúng tôi không khuyến khích việc nhổ răng sâu ở trẻ em, đặc biệt là khi trẻ chưa đến tuổi thay răng. Chỉ trong trường hợp răng bị sâu quá nặng và có nguy cơ lây lan sang những chiếc răng bên cạnh mới bắt buộc phải nhổ. Răng sâu khiến các bé bị đau nhức cả đêm không ngủ được, và mỗi lần như vậy bố mẹ lại đưa con đến nha sĩ. Điều này khiến trẻ có ấn tượng tiêu cực với các nha sĩ."

Tiến sĩ Rob Beaglehole, bác sĩ nha khoa chính ở trạm y tế quận Nelson Marlborough và các nha sĩ khác cho biết, bệnh nhân đến khám sâu răng có không ít trẻ còn dưới 18 tháng. Những em bé này còn chưa thể tự cầm cốc uống nước, đã được cho uống Coca-cola hoặc Pepsi bằng bình sữa. Các nhà sản xuất vì muốn đẩy mạnh tiêu thụ mà tích cực đẩy mạnh các chiến dịch quảng cáo đến đối tượng là trẻ em, còn các bậc phụ huynh lại quá dễ dãi với con cái.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những tưởng sẽ được cầm lương chồng, là tay hòm chìa khoá như các...
Tuổi cao, sức yếu ông Minh không thể làm việc để nuôi tình trẻ nên...
Trên một diễn đàn kín của phụ nữ, thành viên L.T đăng đàn đoạn tin...