Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 04:52 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 16/08/2016 19:58 PM (GMT+7)

Sau hai năm, vợ chồng tôi có cả đất và nhà cùng khoản nợ 1,7 tỷ

Từ khởi điểm 250 triệu đồng vào năm 2014, đến nay vợ chồng anh Bình đã có hai căn hộ, một miếng đất và khoản nợ 1,7 tỷ.

   

Đó là câu chuyện mua nhà đất của độc giả Hòa Bình (tên nhân vật đã thay đổi), 32 tuổi, đang sống tại TP HCM.  Dưới đây là chia sẻ của anh:

Là độc giả thường xuyên của chuyên mục Gia đình của quý báo, bên cạnh việc thu thập những mẫu nhà đẹp, tôi cũng hay theo dõi kinh nghiệm của các bạn trong việc mua nhà đất, phục vụ cho nhu cầu an cư của mình. Chần chừ mãi, hôm nay tôi quyết định chia sẻ câu chuyện của mình, hy vọng góp thêm kinh nghiệm cho những bạn đang lựa chọn tổ ấm cho mình.

 sau hai nam, vo chong toi co ca dat va nha cung khoan no 1,7 ty hinh anh 1

Ảnh minh họa

Tôi và bạn đời năm nay 31, 32 tuổi, cùng làm nhân viên văn phòng tại TP HCM. Tổng thu nhập sau thuế của cả hai dao động từ 50 - 70 triệu/tháng (thu nhập của tôi tùy tháng, có tháng được thưởng năng suất thì sẽ thêm được tầm 15 - 20 triệu). Chi tiêu tổng cộng của cả hai tầm 15 - 20 triệu/tháng. Chúng tôi có một quỹ từ thiện, mỗi tháng tiêu tốn vào đó vài triệu. Chúng tôi đã cố gắng duy trì quỹ này vài năm nay nhằm giúp đỡ những trường hợp khó khăn, bệnh hoạn hoặc các quỹ khuyến học.

Vào năm 2014, khi quyết định mua căn hộ đang ở hiện tại, trong tay chúng tôi chỉ có khoảng 250 triệu. Giá căn hộ tầm 1,1 tỷ, cộng thêm các khoản nội thất, gia dụng thì khoảng 1,3 tỷ. Trước đấy, chúng tôi ở nhà thuê với giá 4 triệu/tháng, nhà có đầy đủ nội thất, đồ dùng, chúng tôi không sắm sửa gì cả. Vì thế, khi mua nhà mới, chúng tôi buộc phải mua sắm toàn bộ đồ dùng. Do không thể làm hồ sơ vay tiền trong gói 30.000 tỷ, tính tới tính lui cho việc vay ngân hàng nhưng sợ biến động lãi suất, chúng tôi quyết định vay người thân 550 triệu không lãi, để trả đủ 70% giá trị căn nhà. Số tiền 30% còn lại, chúng tôi chọn phương án trả chậm trong vòng 2 năm của chủ đầu tư. Chúng tôi lên kế hoạch sẽ trả xong các khoản nợ mua nhà trong khoảng 3 năm.

Công việc thuận lợi, cộng thêm các khoản thưởng Tết của 2015, 2016, ngay trước Tết 2016, chúng tôi đã hoàn toàn hết nợ. Đến tháng 5/2016, nhận thấy thị trường nhà đất của thành phố đang phát triển sôi động, chúng tôi vay lại gia đình 400 triệu để đầu tư một mảnh đất dự án thuộc khu vực ngoại thành với giá 700 triệu (khi đó chúng tôi có tầm 250 triệu), hiện tại đang chờ ra sổ hồng.

Sau đó, vào đầu tháng 7/2016, được bạn giới thiệu một dự án chung cư khá hấp dẫn nằm ngay sát tuyến Metro số 1, chúng tôi đi xem nhà mẫu và cảm thấy rất thích thiết kế và khu vực đấy. Sau khi đắn đo tới lui về tình hình tài chính và đánh giá tiềm năng của dự án, chúng tôi cũng mạnh dạn mua một căn hộ gần 70m2 với giá 1,4 tỷ. Chúng tôi hy vọng sau 2 năm, khi chung cư hoàn thành, cùng lúc với thời điểm tuyến Metro bắt đầu hoạt động, giá trị của căn hộ sẽ tăng lên ít nhất 25%. Để mua được căn hộ này, chúng tôi lại tiếp tục vay gia đình thêm 400 triệu không lãi suất để thanh toán trước 35% giá trị căn nhà (chúng tôi dành thêm được 100 triệu lúc đấy). Phần tiền còn lại, chúng tôi cũng lựa chọn phương án trả chậm theo tiến độ dự án.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, trong tay chúng tôi có 2 căn hộ chung cư (trong đó căn đầu tiên sắp nhận sổ hồng và giá thị trường đã nhích lên 15%), một mảnh đất gần 60m2. Thật mừng là giá đất khu vực này cũng đã tăng thêm gần 1,5 triệu/m2, khoản nợ gia đình 800 triệu và 900 triệu tiền nhà đang chờ thanh toán theo tiến độ.

Chúng tôi thấy mình cũng hơi liều khi mua nhà đất liên tục nhưng đồng thời cũng cố gắng chi tiêu tiết kiệm và nỗ lực trong công việc để có thể hoàn thành sớm mục tiêu trả tất cả các khoản nợ trong vòng 4 năm.

Tôi nghĩ rằng mua bán nhà cũng là cái duyên. Linh cảm sẽ giúp ta rất nhiều để đưa ra quyết định phù hợp. Tôi nói thế hơi mang tính cảm tính, nhưng qua kinh nghiệm từ bản thân, tôi cho điều đó là đúng.

Chúc những bạn chưa thì sớm tìm được nơi chốn để an cư cho mình và gia đình.

Theo Hòa Bình (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những tưởng sẽ được cầm lương chồng, là tay hòm chìa khoá như các...
Tuổi cao, sức yếu ông Minh không thể làm việc để nuôi tình trẻ nên...
Trên một diễn đàn kín của phụ nữ, thành viên L.T đăng đàn đoạn tin...