Thứ Năm, ngày 21/06/2018 19:50 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 25/11/2015 06:38 AM (GMT+7)

Sự cố thức ăn bị dính nồi khi nấu

Thỉnh thoảng, khi bạn nấu những món chiên xào, nếu không để ý có thể xảy ra sự cố thức ăn bị dính nồi chảo và gây cháy khét.

   

Những gợi ý sau đây giúp bạn ngăn ngừa tình trạng thức ăn bị dính nồi:

Đảm bảo nồi chảo thật sạch

Kiểm tra nồi chảo trước khi nấu, để chắc chắn phía trong nồi chảo hoàn toàn sạch sẽ, không có mảnh vụn thức ăn của lần nấu trước còn bám sót lại, nếu không, thức ăn sẽ tiếp tục bị dính nhiều hơn. Cần lưu ý loại bỏ hết vết đen dính trên nồi chảo, vì đó là dấu hiệu của những mảng thức ăn đã bị cháy khét.

 su co thuc an bi dinh noi khi nau hinh anh 1

Ảnh minh họa

Làm nóng nồi và dầu trước

Làm nóng nồi chảo trước khi nấu trong vòng một - hai phút bằng lửa vừa. Đợi nồi chảo nóng lên mới cho dầu ăn vào, tiếp tục chờ dầu nóng mới thả thực phẩm vào. Cũng có thể cho dầu vào chảo khô trước, sau đó mới bật lửa làm nóng chảo và dầu cùng một lúc rồi mới cho thực phẩm vào sau.

Nấu với nhiệt độ vừa đủ

Khi nấu với nhiệt độ cao, nồi chảo và dầu ăn quá nóng khiến thức ăn dễ bị cháy, những mảng cháy khét sẽ bám dính vào nồi chảo, nhất là những thực phẩm có độ dày cao và truyền nhiệt kém. Tốt nhất, khi nồi chảo vừa đủ nóng hãy nhanh tay thả thực phẩm vào nấu ngay.

Giữ thực phẩm ở nhiệt độ bình thường và khô

Thực phẩm lạnh khi cho vào nồi chảo sẽ dễ bị dính, vì vậy nên lấy thực phẩm trong tủ lạnh ra trước khi nấu khoảng 10-15 phút, để trở lại nhiệt độ bình thường. Ngoài ra, thực phẩm bị ướt cũng làm nhiệt độ trong nồi hạ xuống khiến dễ dính nồi, nên để thực phẩm thật khô trước khi cho vào chảo để chiên xào.

Không cho thực phẩm đầy kín nồi

Nhiều người nghĩ rằng cho thực phẩm vào đầy kín nồi sẽ giúp nấu món ăn chín nhanh hơn. Thật ra cách này sẽ khiến nhiệt độ của nồi và dầu giảm nhanh, hơi nước thoát ra từ thực phẩm sẽ tích tụ dưới đáy nồi, làm thức ăn dễ bị dính hơn.

Làm theo hướng dẫn trong công thức nấu ăn

Thông thường các công thức nấu ăn có hướng dẫn rõ thời điểm và thứ tự cho các thực phẩm vào nấu. Nên làm đúng theo hướng dẫn.

Trở thức ăn khi chín một mặt

Với những món chiên, nên để thực phẩm chín hẳn một mặt mới trở qua mặt sau, nếu trở quá sớm, thức ăn vẫn còn ẩm ướt, bề mặt chưa kịp se vàng, khi ấy rất dễ bị dính chảo và nát.

Chú ý khuấy thức ăn thường xuyên

Với những món xào, kho hoặc nước xốt, nếu để thức ăn đọng quá lâu ở một vị trí, sẽ càng dễ bám dính vào đáy nồi chảo. Vì vậy hãy chú ý đảo, khuấy hoặc xốc thức ăn thường xuyên để không bị dính. Cách này cũng giúp thức ăn được chín và thấm đều gia vị hơn.

Ngọn lửa phù hợp với kích cỡ nồi chảo

 su co thuc an bi dinh noi khi nau hinh anh 2

Vấn đề này ít được lưu tâm, nhưng khá quan trọng khi bạn nấu bếp gas. Nếu kích cỡ nồi chảo nhỏ, khi nấu với lửa lớn, ngọn lửa liếm dọc theo thành nồi chảo sẽ làm thức ăn lỏng bên trong dính chặt vào thành, đặc biệt khi nấu các món cháo và xúp. Vì vậy nên để lửa lớn hay nhỏ tùy vào độ lớn nhỏ của nồi chảo.

Chọn mua nồi có đáy dày

Nồi chảo có đáy mỏng hấp thu sức nóng nhanh hơn, dễ làm thức ăn bị dính và cháy khi nấu. Trong khi nồi chảo có đáy dày sẽ giữ nhiệt độ ổn định hơn, khả năng chống dính cũng tốt hơn, hạn chế tình trạng thức ăn bị dính nồi.

Một số thực phẩm luôn bị dính

Có một số thực phẩm vốn có khuynh hướng bị dính khi nấu, đặc biệt là các loại giàu chất đạm, chẳng hạn như trứng chiên. Vì vậy, hãy để ý loại thực phẩm nào thường xuyên bị dính và luôn sử dụng nồi chảo chống dính cho những loại thực phẩm này.

Theo Nguyễn Ngoan (Báo Phụ nữ TP.HCM)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Suốt mấy ngày nay, cứ đến trận bóng đá chồng lại lấy lý do vợ không...
Đây là bảng xếp hạng mà ai cũng mong được góp mặt, cùng tìm xem có...
"Em không chịu nổi nữa rồi. Mùa World Cup 2018 mới được có vài ngày...