Thứ Ba, ngày 11/12/2018 12:41 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 04/07/2017 15:25 PM (GMT+7)

Sự thật về tác hại của những thực phẩm kỵ nhau

Nhiều bài báo nói về các thực phẩm này kỵ thực phẩm kia, ăn hai thứ chung với nhau sẽ bị ngộ độc, sinh đủ chứng này bệnh nọ, thậm chí bị tử vong. Thực phẩm có thực sự kỵ nhau rồi gây tác hại như thế không?

   

Không có thực phẩm kỵ nhau

Quá nhiều thông tin trên mạng về thực phẩm kỵ nhau. Tôi lượm lặt ra đây ra đây vài “mẫu” để xem cách họ khuyên bảo độc giả.

 su that ve tac hai cua nhung thuc pham ky nhau hinh anh 1

Chưa có một nghiên cứu nào về thực phẩm này kỵ thực phẩm kia, và ăn chung thì sẽ gây ngộ độc cả. Những thông tin về thực phẩm kỵ nhau đầy rẫy trên báo mạng nước ngoài, chẳng hạn như không uống sữa với xoài.

Không xào nấu gan heo với giá đỗ, vì vitamin C trong giá đỗ bị mất. Thêm nữa, gan có hàm lượng kim loại đồng, sắt khá cao, nếu nấu gan với cà rốt hay rau cần thì vitamin C mất hết công hiệu.

=> Giá đỗ và cà rốt không nhiều vitamin C. Rau cần thì nhiều vitamin C hơn chút đỉnh. Thế mạnh của cà rốt là các beta-caroten và vitamin A. Nếu xào nấu thì vitamin C trong rau đủ mất khá bộn rồi, không cần phải nấu chung với gan mới bị mất.

Không nên uống sữa đậu nành và trứng gà, vì đậu nành có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hoá, gây khó tiêu, đầy bụng.

=> Đúng là trong đậu nành có những chất ức chế trypsin trong hệ tiêu hoá của người. Trypsin giúp tiêu hoá các protein, nên ăn đậu nành (sống) dễ bị đầy bụng khó tiêu. Tuy nhiên, nếu ngâm và đun sôi đậu nành thì những chất ức chế này sẽ bị khử. Làm sữa đậu nành thì phải ngâm đậu, rồi xay, đun lọc để lấy sữa. Còn ức chế gì ở đây nữa mà nói đầy bụng khó tiêu.

Với trứng gà, nếu ăn cùng quả hồng, sữa đậu nành, rau cần, khoai, càrốt, đường, bột ngọt, thịt thỏ, thịt ngỗng, thịt rùa, nước trà, thuốc chống viêm… có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong, nhưng tuỳ thể trạng từng người.

=> Bằng chứng khoa học đâu? Có trường hợp ngộ độc nào như thế xảy ra được cơ quan y tế xác nhận chưa?

Chưa hết,  uống trà hay càphê làm tăng nguy cơ mắc bệnh loét cấp tính và ung thư dạ dày, vì trà và càphê có tính acid. Do đó trước khi uống trà hay càphê, phải uống một ly nước để làm giảm lượng acid trong dạ dày.

Rất nhiều người có thói quen uống tách trà đậm hay càphê vào sáng sớm để sạch miệng. Tất cả đều bị viêm loét cấp tính và ung thư dạ dày?

Chưa có một nghiên cứu nào về thực phẩm này kỵ thực phẩm kia, và ăn chung thì sẽ gây ngộ độc cả. Những thông tin về thực phẩm kỵ nhau đầy rẫy trên báo mạng nước ngoài, mà chỉ toàn là báo lá cải mới đăng. Báo chí trong nước tưởng bở, dịch lại rồi xào nấu, thêm thắt, dùng tựa đề thật khủng khiếp. Rồi báo này copy báo nọ, cứ thế mà lan truyền.

Có thực phẩm kỵ với thuốc

Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm có thể làm trở ngại việc hấp thu thuốc, nhất là những đồ ăn có tính acid như nước trái cây, hoặc làm chậm hấp thu thuốc (thực phẩm nhiều chất xơ), làm giảm hiệu quả trị bệnh của thuốc. Bác sĩ khi kê toa chắc chắn sẽ dặn dò kỹ bệnh nhân về điều này, hoặc kiêng thực phẩm đó, hoặc nếu ăn thì ăn cách thời điểm uống thuốc là bao lâu.

Thực phẩm hợp nhau do hương vị

Điều có thật là nếu ăn thứ này, mà thiếu thứ nọ, thì độ ngon giảm tới phân nửa. Ẩm thực ngàn đời ông bà để lại phải ăn như thế này mới đúng điệu: chả cá phải đi với thìa là, hột vịt lộn với rau răm, thịt gà luộc với lá chanh… Bên Tây cũng vậy, vang đỏ phải đi với thịt bò, phómát. Vang trắng đi với hải sản, gỏi cá... Sôcôla trắng ăn với trứng cá caviar… Cái đó là do thực phẩm hợp hương, hợp vị với nhau.

Tóm lại, về mặt an toàn thực phẩm, không có thực phẩm này kỵ với thực phẩm kia, hễ ăn chung là ngộ độc. Chỉ có những loại thực phẩm, nếu dùng chung với nhau thì bắt mùi, bắt vị, và bắt… mồi.

Theo Vũ Thế Thành (vuthethanh202@gmail.com) (Thế Giới Tiếp Thị)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Kết luận gây sốc này là của các nhà khoa học Hà Lan khi tìm hiểu về...
Năm 2019 là lúc Thần Tài, Thần May Mắn gọi tên 3 con giáp này. Họ...
Thực lòng khi nhìn thấy thứ đó tôi đã bị sốc nặng và cảm thấy rất...